Phát hiện bằng chứng lây nhiễm của bệnh Alzheimer

Cập nhật ngày: 03/02/2024 05:27:48

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học London, Anh vừa phát hiện bằng chứng rõ ràng đầu tiên về việc lây nhiễm của bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Theo đó, các protein độc hại có trong hormone tăng trưởng ở trẻ em gây ra sự phát triển của bệnh Alzheimer khởi phát sớm.


Minh họa nghiên cứu của Đại học London về bệnh Alzheimer (Ảnh: New Atlas)

Kể từ cuối những năm 1950, hormone tăng trưởng của con người với tên gọi c-hGH được sử dụng rải rác để điều trị cho trẻ em có một số vấn đề về phát triển thể chất. Tỷ lệ trẻ em được điều trị bằng hormone tăng trưởng cao bất ngờ đã dẫn đến tình trạng thoái hóa thần kinh gây tử vong, gọi là bệnh Creutzfeldt-Jakob. Căn bệnh này gây ra bởi các protein độc hại được gọi là prion. Đến năm 1985, bằng chứng liên quan giữa c-hGH với bệnh Creutzfeldt-Jakob rất mạnh mẽ.

Gần đây hơn, một nhóm các nhà điều tra xem xét các mẫu mô não trước đây của những bệnh nhân sử dụng hormone tăng trưởng đã chết vì bệnh Creutzfeldt-Jakob đã phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu tiếp theo đã phát hiện những con chuột được sử dụng hormone tăng trưởng có các dấu hiệu bệnh lý Alzheimer. Nhóm nghiên cứu đã xem xét thêm 8 bệnh nhân từng được điều trị bằng c-hGH khi còn nhỏ và hiện ở độ tuổi từ 38 đến 55. Và 5 trong số những bệnh nhân này được chẩn đoán bệnh Alzheimer khởi phát sớm.

Theo GIA BẢO (SGGP)

Gửi bình luận của bạn