Câu chuyện một huyện nông thôn mới

Cập nhật ngày: 14/09/2020 11:29:45

Có câu ca dao xưa đã đi vào lòng người khắp mọi miền đất nước, là niềm tự hào của người đất Sen hồng: "Tháp Mười đẹp nhất bông Sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ!". Sen thì có ở khắp miền Tổ quốc, nhưng "Sen với Tháp Mười, Tháp Mười với Sen" dường như đã hoà quyện vào nhau, như "hồn" với "cốt", như "cốt" với "hồn". Và, Tháp Mười vừa được công nhận hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới sau chín năm ròng rã dựng xây, chung sức, chung lòng của người đất Tháp! Tự hào quá! Phấn khởi quá! Hạnh phúc quá! Nhiều niềm tin quá!

Nhớ ngày nào, xứ này mình được nhắc đến như vầy: "Tháp Mười nước mặn đồng chua/ Nửa mùa nắng cháy nửa mùa nước dâng". Và rồi, công cuộc chinh phục thiên nhiên hoang sơ, khắc nghiệt của bao thế hệ ông cha đã làm nên một cuộc "Cách mạng xanh" để có một Tháp Mười trù phú. Màu xanh trên mảnh đất này, bình yên cho làng xóm này có được là nhờ vào ý chí kiên cường, không chấp nhận kiếp người nô lệ, không khuất phục thiên nhiên, không chấp nhận đói nghèo. Đó là tinh thần cần cù, hào sảng, chí nghĩa chí tình. Tinh thần đó đã giúp Tháp Mười về đích huyện nông thôn mới trong điều kiện xuất phát điểm đầy khó khăn. Thực tế đã chứng minh, người Tháp Mười, trong mọi hoàn cảnh khó khăn, luôn luôn nung nấu ý chí mãnh liệt vì một tương lai tươi sáng cho mảnh đất thân yêu này. 

Quê mình đã từng tự hào: "Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh/ Nước Tháp Mười lóng lánh cá tôm". Tháp Mười trở thành lá cờ đầu trong tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới với nhiều mô hình tiên phong. Cái đói không còn nữa, cái nghèo cũng giảm dần, nhưng rồi cái gì cũng có cái ngưỡng tới hạn. Đất đai không "nở ra được", mà con người càng ngày càng đông thêm. Miếng đất ông cha phải chia dần cho con cho cháu. Năng suất thì "đụng trần", vòng quay của đất cũng khai thác hết. Đất đai đã ít, mà thời tiết lại thất thường, dịch bệnh thì vô chừng, đâu còn "trên cơm dưới cá", đâu còn "làm chơi mà ăn thật" như những huyền thoại xưa cũ. Tiềm năng đất đai đã khai thác hết, thậm chí còn làm kiệt quệ chất dinh dưỡng. Tiềm năng nước nôi, phù sa thì cũng ít ỏi dần...

Tài nguyên thiên nhiên không còn như ngày nào, nhưng còn một tài nguyên vô cùng quý báu vẫn còn, đó chính là con người Tháp Mười!!! Những con người đó anh hùng trong công cuộc giải phóng quê hương! Những con người đó anh hùng trong công cuộc chinh phục Đồng Tháp Mười! Những con người đó sẽ viết tiếp "bản hùng ca" chinh phục giàu có, thịnh vượng. Ngày xưa, người Tháp Mười "bước ra khỏi nhà", cầm súng sống chết với kẻ thù thì hôm nay cũng phải "bước ra khỏi nhà", hoà mình vào cộng đồng, cùng nhau sống chết với cái cũ kỹ không còn phù hợp. Ngày xưa, người Tháp Mười "bám trụ giữ làng", thì hôm nay phải "mở tầm nhìn", vượt ra khỏi khuôn khổ làng xã, hòa nhập vào thế giới bao la.

Thế giới đang vận hành nền kinh tế tri thức thay nền kinh tế truyền thống. Kinh tế tri thức biến những điều không thể thành có thể, biến những tài nguyên tưởng chừng vô giá trị thành những sản phẩm giá trị cao. Để vận hành nền kinh tế tri thức, cần đến những con người tri thức: đội ngũ lãnh đạo, nông dân, doanh nhân... . Tri thức không thể "ngày một ngày hai" là có được mà bắt đầu từ không chấp nhận "quẩn quanh" với cái cũ kỹ, luôn khát khao ham muốn tìm tòi cái mới! Con người tri thức phải biết đặt ra những câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề từ trong cuộc sống, chứ không giáo điều sách vở. Đội ngũ lãnh đạo tri thức phải biết "nhấc mông lên mà đi", biết "đối thoại" với đồng ruộng, biết lắng nghe và trao đổi với người nông dân để cùng tìm ra cái mới, giá trị mới.

"Tháp Mười - Hồn Sen" là thương hiệu địa phương do mỗi người Tháp Mười cùng nhau tạo dựng và thụ hưởng. "Hồn Sen" sẽ giúp cho "hồn người" rộng mở, sống chan hoà với nhau. "Hồn Sen" sẽ cố kết con người lại với nhau bền chặt, tạo thành sức mạnh. "Hồn Sen" sẽ giúp mọi người biết sống có trách nhiệm và tự hào về quê hương xứ sở của mình.

Đạt đạt tiêu chí huyện nông thôn mới chỉ là một "cột mốc" và còn nhiều "cột mốc" phía trước mà người Tháp Mười phải vươn tới. Chỉ một phút tự bằng lòng là chấp nhận "đi trước, về sau"! Muốn vậy, phải dám xác lập cho mình những "cột mốc" với mục tiêu cao hơn, thách thức lớn hơn và cùng nắm tay nhau vượt qua bằng những hành động quyết liệt hơn!

"Sen mọc giữa đồng lòng sen trắng/ Sen đất Tháp Mười mưa nắng vẫn tươi"!

Xích Lô

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục
Các tin khác