Cần rút kinh nghiệm và có giải pháp khắc phục, sửa chữa những sai phạm

Cập nhật ngày: 06/10/2016 07:43:01

ĐTO - Ngày 5-10-2016, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến khảo sát kết quả hoạt động thi hành án dân sự (THADS) năm 2016 tại Chi cục THADS huyện Lai Vung.

Trong năm, Chi cục THADS huyện Lai Vung đã thụ lý 1.415 việc, giảm 86 việc so với năm 2015, trong đó đã giải quyết xong 934 việc có điều kiện giải quyết, đạt tỷ lệ 87,62%. Tổng số tiền thụ lý hơn 80 tỷ đồng, tăng gần 5 tỷ so với năm 2015, đã giải quyết xong hơn 21 tỷ, đạt tỷ lệ 51,89%. Số việc và tiền đều vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao. Có 41 trường hợp phải ra quyết định áp dụng biện pháp cưởng chế THA, nhưng chỉ có 12 việc phải huy động lực lượng liên ngành.

Bà Lê Thị Hồng Phượng, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu trong buổi khảo sát

 Hiện biên chế của Chi cục không tăng nhưng chỉ tiêu giảm việc giao cho huyện quá cao, trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều và phức tạp hơn đã tạo áp lực đối với chấp hành viên và cơ quan THADS. Bên cạnh đó chỉ những công chức có chức danh tư pháp mới hưởng được chế độ ưu đãi của ngành nên chưa khuyến khích các công chức THADS…

Chi cục THADS huyện kiến nghị cấp trên quy định rút gọn hơn về trình tự, thủ tục kê biên, xử lý tài sản của người phải THA liên quan đến án tín dụng, ngân hàng; xem xét giảm các chỉ tiêu về việc, về giá trị do người phải thi hành án không có khả năng và tài sản để THA và giảm chỉ tiêu giảm việc THA chuyển kỳ sau giải quyết…  

Qua khảo sát, các thành viên trong đoàn cũng lưu ý Chi cục THADS huyện cần thực hiện đúng theo pháp luật, tránh việc tạm dừng THA liên tục, kéo dài quá lâu; tránh việc kê biên tài sản lớn hơn tài sản THA; lãnh đạo Chi cục nên thường xuyên theo dõi đôn đốc đội ngũ chấp hành viên để tránh những sai sót sơ đẳng do chủ quan.

Thay mặt Đoàn khảo sát, bà Lê Thị Hồng Phượng, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, công chức Chi cục THADS huyện, trong điều kiện lực lượng ít, công việc nhiều, đã đoàn kết nội bộ thực hiện vượt các chỉ tiêu trên giao. Sau đợt khảo sát này, bà Lê Thị Hồng Phượng cũng đề nghị cơ quan THA huyện cần rút kinh nghiệm và có giải pháp khắc phục, sửa chữa những sai phạm; đổi mới phương pháp kiểm tra nội bộ để tạo niềm tin cho người được THA. Bên cạnh đó, cần chủ động phối hợp với các ngành liên quan,tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, hạn chế việc cưởng chế THA có huy động lực lượng.

Thanh Phong

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn