Triển khai công tác tư pháp và Nghị quyết của Quốc hội về Thừa phát lại

Cập nhật ngày: 13/07/2016 05:24:47

ĐTO - Ngày 11/7/2016, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - Lê Thành Long đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của ngành tư pháp cả nước trong những tháng đầu năm 2016, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Qua đó, Bộ trưởng đã nêu những vấn đề tồn tại, hạn chế cần giải quyết đó là tình trạng nợ đọng văn bản còn nhiều; công tác xây dựng văn bản pháp luật còn hạn chế, Bộ Tư pháp còn phải xử lý và chịu trách;...

Những tháng cuối năm 2016, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu toàn ngành tập trung năng lực và trí tuệ để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Quan tâm tới công tác xây dựng, thi hành pháp luật; cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu về thi hành án dân sự. Chú ý nhiều hơn đến công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ ngành và hoạt động của các Trung tâm đấu giá, Văn phòng Thừa phát lại, Văn phòng luật sư; chú ý giải quyết các vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm;...

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt, triển khai thi hành Nghị quyết số 107/2015/QH13 ngày 26/11/2015 của Quốc hội về thực hiện chế định Thừa phát lại với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Đồng Tháp, Sở Tư pháp tỉnh và các sở, ngành có liên quan tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, từ khi thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại vào năm 2010 đến 6 tháng đầu năm 2016, đã có 53 Văn phòng Thừa phát lại được thành lập trên cả nước. Các văn phòng Thừa phát lại đã tống đạt được hơn 1 triệu văn bản của Tòa án và các cơ quan thi hành án dân sự; lập gần 67 ngàn vi bằng; xác minh điều kiện thi hành án gần 1 ngàn việc và trực tiếp tổ chức thi hành án hơn 500 vụ việc, tổng doanh thu đạt gần 190 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận và khẳng định vai trò quan trọng của việc thực hiện chế định Thừa phát lại trong thực hiện cải cách tư pháp và phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế. Qua đó, đề xuất các Bộ, ngành cần quan tâm hỗ trợ miễn, giảm thuế cho các Văn phòng Thừa phát lại để hoạt động hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 107/2015/QH13 ngày 26/11/2015 của Quốc hội về thực hiện chế định Thừa phát lại, ngành tư pháp cả nước cần quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ và tập trung tuyên truyền để thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện Thừa phát lại.

Phú Thuận

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn