Vụ việc đã được giải quyết phù hợp pháp luật

Cập nhật ngày: 16/05/2014 05:46:39

Bà Phan Thị Phượng (ủy quyền cho bà Phan Thị Tuyết Mai) ngụ khóm 4, phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với phần đất do nhà nước thực hiện quy hoạch mở rộng đường và khu vực bờ sông, thị trấn Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự (nay là phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự).

Trước đây, vụ việc khiếu nại của bà Phan Thị Phượng đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 354/QĐ-UBND-NĐ ngày 10/8/2007, chuẩn y Quyết định số 2707/QĐ-UBND ngày 25/10/2006 của UBND huyện Hồng Ngự, giải quyết bác đơn khiếu nại của bà Phượng về yêu cầu đền bù diện tích đất, nhà ở tại khu vực kênh Hậu, thị trấn Hồng Ngự. Bà Phượng không đồng ý với quyết định trên và tiếp tục khiếu nại, yêu cầu bồi thường nhà, đất, tái định cư trên diện tích đất cũ và bồi thường phần tài sản do cưỡng chế.

Theo kết quả phúc tra, phần đất bà Phượng đang khiếu nại có nguồn gốc của bà Nguyễn Thị Đê cho cháu là ông Nguyễn Văn Trung sử dụng trước năm 1975. Năm 1997, ông Trung chuyển nhượng một phần diện tích đất cho bà Phượng sử dụng làm nhà ở. Năm 2004, UBND huyện Hồng Ngự quy hoạch mở rộng nội ô thị trấn Hồng Ngự, phần diện tích 2.000m2 đất của bà Đê, nhà nước san lấp thực hiện quy hoạch Khu dân cư bờ Đông, phần đất bà Phượng đang sử dụng thì thi công làm đường Trần Hưng Đạo. UBND huyện Hồng Ngự đã giải quyết bồi hoàn thành quả lao động cho bà Nguyễn Thị Đê do bị mất đất và bố trí cho bà Phan Thị Phượng 1 nền nhà trong Cụm dân cư Bình Hưng.

Sau khi được bồi hoàn, bà Đê đã thỏa thuận trả tiền bồi thường cho bà Phượng theo diện tích ngang 4m, dài 15m (diện tích do ông Trung đã chuyển nhượng trước đây) nhưng bà Phượng không thống nhất nhận tiền và khiếu nại. Năm 2007, UBND huyện Hồng Ngự có quyết định tạm giao cho bà Phượng nền số 53, lô F1 trong Cụm Dân cư Bình Hưng và đã tiến hành giao đất thực địa. Hiện nay, bà Phượng đã cất nhà trên nền nhà được giao nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại.

Như vậy, UBND huyện Hồng Ngự đã bồi thường thành quả lao động cho chủ đất cũ. Diện tích đất căn nhà của bà Phượng thuộc quy hoạch đường, UBND thị xã Hồng Ngự đã giải quyết giao nền nhà cho bà Phượng tại Cụm Dân cư Bình Hưng là phù hợp. Đối với khiếu nại của bà Phượng liên quan đến việc cưỡng chế, do bà Phượng không di dời nhà để thực hiện quy hoạch và có hành vi tái chiếm đất, nên UBND thị xã Hồng Ngự đã xác lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế hành chính về 2 lĩnh vực đất đai và giao thông đường bộ. Việc cưỡng chế hành chính đối với hộ bà Phượng đã được UBND huyện Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Từ những cơ sở trên, Quyết định số 354/QĐ-UBND-NĐ ngày 10/8/2007 của UBND tỉnh là phù hợp với quy định của pháp luật.

N.A

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn