Gian nan canh tác trên mảnh đất được công nhận quyền sử dụng hợp pháp

Cập nhật ngày: 11/04/2014 12:55:53

Sau khi được UBND huyện Lấp Vò công nhận lại quyền sử dụng đất (QSDĐ) vào tháng 9/2012, đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1932) ở khóm Bình Phú Quới, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò (nhân vật trong bài “Mất đất vì bị chứng tử khi còn sống” đăng trên Báo Đồng Tháp số 2559 ra ngày 30/7/2012) vẫn chưa thể yên tâm canh tác trên mảnh đất của mình... vì phía trúng đấu giá phần đất trên liên tục cản trở.


Nhờ có sự hỗ trợ của công an, chị Nguyễn Kim Ưng (con ông Hậu)
mới thu hoạch được lúa vụ đông xuân 2013-2014

Năm 2003, ông Nguyễn Văn Hậu phát giác con trai út của ông tên Nguyễn Thanh Hồng lén lút lấy giấy chứng nhận QSDĐ tổng diện tích gần 15.500m2 do ông đứng tên rồi khai tử cha để làm giấy chứng nhận QSDĐ mới mang tên con trót lọt, trong lúc ông vẫn đang khỏe mạnh sờ sờ. Sau đó ông Hậu sau đó có làm đơn khiếu nại gửi ngành chức năng huyện Lấp Vò xử lý.

Vụ việc chưa được giải quyết thì đến tháng 3/2010 ông Hồng chết. Trước khi chết, do ông Hồng có nợ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam huyện Lấp Vò (gọi tắt là Ngân hàng Nông nghiệp Lấp Vò) số tiền gần 150 triệu đồng (tính cả tiền gốc và lãi) và mất khả năng chi trả. Ngân hàng Nông nghiệp Lấp Vò đã khởi kiện ông Hồng ra Tòa án huyện để giải quyết.

Thực hiện bản án của Tòa án huyện, năm 2011, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Lấp Vò tiến hành phát mãi một phần diện tích đất của ông Hậu (lúc này ông Hồng còn đứng tên giấy chứng nhận QSDĐ) để trả nợ của ông Hồng.

Ngày 17/6/2011, Chi cục THADS huyện Lấp Vò đến thửa đất số 116, tờ bản đồ số 8, có diện tích 4.494m2 của ông Hậu (lúc này ông Hồng vẫn còn đứng tên) để cưỡng chế bàn giao cho ông Nguyễn Hình Thiện Nhân, ngụ khóm Bình Thạnh 1, thị trấn Lấp Vò, là người trúng đấu giá mảnh đất nói trên.

Khi hay tin vụ việc, gia đình ông Hậu gửi đơn khiếu nại, yêu cầu huyện Lấp Vò phải thực hiện chuyển toàn bộ diện tích đất do ông Hồng đứng tên sai quy định sang tên của ông, đồng thời cam kết sẽ trả toàn bộ số tiền ông Hồng nợ ngân hàng. Đến tháng 9/2011, ông Hậu có thỏa thuận với Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND thị trấn Lấp Vò, đồng ý trả số tiền 192 triệu đồng cho người trúng đấu giá mảnh đất của ông để giải quyết thi hành án. Sau đó, gia đình ông Hậu đã nộp lại 192 triệu đồng cho ngành chức năng huyện Lấp Vò để trả cho người trúng đấu giá phần đất nói trên.

Sau khi nhận đơn khiếu nại của ông Hậu, qua kiểm tra, giám định chữ ký mang tên Nguyễn Văn Hậu trên hồ sơ chuyển QSDĐ từ ông Hậu sang ông Hồng không phải là chữ ký của ông Hậu, UBND huyện Lấp Vò có quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Hồng.

Đến ngày 21/9/2012, huyện Lấp Vò tiếp tục ban hành quyết định số 1149/QĐ-UBND.NĐ công nhận lại quyền sử dụng tổng diện tích gần 15.500m2 đất cho ông Nguyễn Văn Hậu, trong đó có 4.494m2 đất mà ông Nguyễn Hình Thiện Nhân đã trúng đấu giá.

Gia đình ông Hậu đã được UBND huyện cấp lại quyền sử dụng đất nhưng luôn bị phía gia đình ông Nhân cản trở, không cho canh tác trên phần đất mà ông Nhân trúng đấu giá.

Tới mùa vụ, gia đình ông Hậu chuẩn bị sạ hoặc thu hoạch lúa trên phần đất này thì bị người nhà ông Nhân đến gây khó dễ. Điển hình, trong hai ngày 19 và 20/2/2014, khi hay tin gia đình ông Hậu thuê máy cắt đến ruộng thu hoạch lúa vụ đông xuân 2013-2014, nhiều người trong gia đình ông Nhân đến cản trở không cho máy cắt xuống ruộng thu hoạch. Phải nhờ đến sự hỗ trợ của Công an địa phương, gia đình ông Hậu mới thu hoạch được lúa.

Cũng tại mảnh đất nói trên, mới đây vào ngày mùng 9/2 (âl), gia đình ông Nhân đã tiến hành sạ lúa vụ xuân hè 2014 trên phần đất của ông Hậu trước khi ông Hậu tiến hành sạ lúa ngày mùng 10/2 (âl).

Chị Nguyễn Kim Ưng, con gái của ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Nhờ địa phương giải quyết... Chứ, gia đình tôi được công nhận QSDĐ hợp pháp lại bị gia đình ông Nhân cản trở hoài. Tôi chỉ muốn mọi chuyện yên ổn để canh tác, sản xuất trên chính mảnh đất của ông bà mình để lại thôi”.

Sau khi UBND huyện Lấp Vò có quyết định công nhận QSDĐ lại cho ông Nguyễn Văn Hậu, gia đình ông Nguyễn Hình Thiện Nhân đã gửi đơn khiếu nại nhiều cấp để yêu cầu UBND huyện cấp giấy chứng nhận với phần diện tích đất mà ông đã trúng đấu giá. Nhưng đến nay, mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ.

Ông Nguyễn Công Tuấn - ba ông Nguyễn Hình Thiện Nhân và là người được ông Nhân ủy quyền giải quyết vụ việc, nói: “Gia đình tôi là người trúng đấu giá hợp pháp mảnh đất trên và thanh toán tiền đấu giá xong. Trong trường hợp này, UBND huyện phải giải quyết cấp QSDĐ cho gia đình tôi theo quy định của Nghị định 17/2010 của Chính Phủ về bán đấu giá tài sản mới đúng. Huyện giải quyết như thế, rồi hướng dẫn tôi gửi đơn khởi kiện sao được. Vụ việc này giải quyết không ổn thỏa thì gia đình tôi và gia đình ông Hậu sẽ lấn cấn nữa”.

Trong văn bản trả lời khiếu nại của ông Nhân vào ngày 26/11/2012, UBND huyện Lấp Vò cho biết, do phần đất trúng đấu giá của ông có liên quan đến phần đất thực hiện sai quy trình, thủ tục chuyển QSDĐ từ ông Hậu sang tên ông Hồng cho nên huyện không cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông. Vụ việc trên, huyện giao lại cho Chi cục THADS huyện thỏa thuận để trả lại cho ông Nhân tiền trúng đấu giá mảnh đất nói trên.

Đến nay, do ông Nhân chưa chịu nhận lại tiền đã trúng đấu giá mà gia đình ông Hậu đã nộp lại cho huyện, UBND huyện Lấp Vò tiếp tục hướng dẫn ông Nhân khởi kiện ra Tòa án để giải quyết. Cho rằng cách giải quyết của UBND huyện như thế là chưa chính xác nên gia đình ông Nhân tiếp tục khiếu nại.

Sau khi phát hiện bản thân bị chính con trai ruột khai tử, ông Nguyễn Văn Hậu đã tiều tụy nhiều. Mọi chuyện tưởng chừng như êm đẹp sau khi ông được địa phương cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ, tuy nhiên đó lại là chuỗi ngày gia đình ông gian nan, vất vả canh tác trên mảnh đất của ông bà mình để lại. Mong rằng, huyện Lấp Vò sớm giải quyết vụ việc để gia đình ông Hậu không còn phải gian nan như hiện tại.

P.Thuận

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn