Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện

Cập nhật ngày: 07/02/2014 04:33:31

Ông Trương Tấn Hữu và ông Mai Văn Bá (cùng ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò) có đơn khiếu nại về việc thi hành án của chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lấp Vò liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của ông Hữu sang cho ông Bá.

Vụ việc được Chi cục Thi hành án huyện Lấp Vò trả lời như sau:

Căn cứ nội dung bản án, Quyết định số 130/2010/QĐST-DS ngày 29/11/2010 và số 11/2011/DSST ngày 8/4/2011 của Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò buộc bà Dương Thu Thùy (vợ ông Trương Tấn Hữu) phải trả cho bà Lê Thị Kim Phan số tiền hơn 32 triệu đồng và trả cho bà Lâm Thị Thắm số tiền 60 triệu đồng, 17 chỉ vàng 24K, cùng lãi chậm thi hành án. Theo yêu cầu của bà Lê Thị Kim Phan và bà Lâm Thị Thắm, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lấp Vò đã ra quyết định thi hành án và phân công chấp hành viên tổ chức thi hành.

Qua xác minh, được biết chồng bà Dương Thu Thùy là ông Trương Tấn Hữu có đứng tên QSDĐ diện tích 6.377m2 đất lúa tọa lạc tại xã Vĩnh Thạnh. Ngày 25/9/2012, khi phát hiện ông Trương Tấn Hữu đến UBND xã Vĩnh Thạnh làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ trên cho ông Mai Văn Bá theo đơn yêu cầu của bà Lê Thị Kim Phan, chấp hành viên đã ban hành quyết định tạm dừng việc đăng ký chuyển QSDĐ trên. Do đó, việc chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Trương Tấn Hữu và ông Mai Văn Bá chưa được thực hiện.

Tại khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự có quy định: “Trước khi cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung của người phải thi hành án với người khác, kể cả QSDĐ, chấp hành viên phải thông báo cho chủ sở hữu chung biết việc cưỡng chế. Chủ sở hữu chung có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án xác định phần sở hữu của họ đối với tài sản chung. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, nếu chủ sở hữu chung không khởi kiện thì người được thi hành án hoặc chấp hành viên có quyền yêu cầu tòa án xác định phần sở hữu chung của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để đảm bảo thi hành án...”.

Theo quy định trên, ngày 3/1/2013 chấp hành viên đã ra thông báo yêu cầu ông Trương Tấn Hữu và bà Dương Thu Thùy khởi kiện xác định phân chia QSDĐ. Khi hết thời hạn theo quy định, ông Hữu, bà Thùy không khởi kiện. Đến ngày 17/10/2013, chấp hành viên ra thông báo cho bà Lê Thị Kim Phan và bà Lâm Thị Thắm (người được thi hành án) khởi kiện xác định tài sản của ông Hữu, bà Thùy. Ngày 2/12/2013, Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò ra thông báo nhận đơn khởi kiện của bà Lê Thị Kim Phan và bà Lâm Thị Thắm. Sau khi có kết quả giải quyết của tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lấp Vò sẽ xử lý tài sản là QSDĐ trên của ông Hữu theo quy định pháp luật.

Phòng BĐTL

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn