Bất hợp lý trong việc xét mua nền nhà trả chậm ở cụm dân cư xã Phú Thành B

Cập nhật ngày: 20/12/2013 06:21:52

Nhằm tạo điều kiện cho những hộ dân ở vùng ngập lũ, hộ nghèo, gia đình chính sách... có chỗ ở ổn định, cụm dân cư (CDC) xã Phú Thành B (ấp Phú Lâm, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông) đã được Nhà nước đầu tư xây dựng. Thế nhưng, một số người dân cảm thấy bức xúc, bất hợp lý trong việc bình xét mua nền nhà trả chậm ở CDC này của những người có trách nhiệm.


Bà Trần Thị Thanh Huyền là một trong số nhiều hộ dân bức xúc việc
xét mua nền nhà trả chậm ở cụm dân cư xã Phú Thành B

Không được mua nền nhà vì thường xuyên đi làm ăn xa

Đang làm thuê ở TP.HCM, bà Trần Thị Thanh Huyền (SN 1974) tất tả về quê (ấp Phú Lâm, xã Phú Thành B) khi nghe tin mình không nằm trong danh sách những người được mua nền nhà trả chậm ở CDC xã Phú Thành B. Cầm lá đơn khiếu nại trên tay, bà Huyền kể, sau khi đổ vỡ chuyện gia đình, năm 1996 bà và con gái chưa đầy 7 tháng tuổi về sống với mẹ ruột ở ấp Phú Lâm. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bà lên TP.HCM làm thuê kiếm sống và nuôi con. Khoảng năm 2003, bà về quê, cất nhà để mở quán bán phở, bún riêu. Do làm ăn thất bại, lâm vào cảnh nợ nần, bà tiếp tục lên TP.HCM làm thuê để nuôi con và trả nợ. Sau đó, bà lập gia đình lần thứ 2, không lâu thì chồng mất. Lúc này, một mình bà vừa nuôi 2 con vừa lo trả nợ.

Hơn 8 năm nay, 3 mẹ con bà sống ở Sài Gòn trong căn nhà trọ chưa tới 10m2. Dù vậy, bà vẫn cho 2 con đi học. Con gái lớn đang học cao đẳng (năm thứ 2), con gái nhỏ đang học lớp 9. Hàng ngày, bà đi giúp việc nhà, khi rảnh lại làm bánh đi bán dạo. Mỗi năm, bà về thăm quê được vài lần. Mẹ con bà Huyền đã có hộ khẩu ở ấp Phú Lâm, xã Phú Thành B từ nhiều năm nay. Một mình bà làm thuê để nuôi 2 con ăn học, không nhà cửa, không đất đai. Khi địa phương có chủ trương xét hỗ trợ mua nền nhà trả chậm trên CDC xã Phú Thành B (địa điểm trước đây bà từng cất nhà, bán quán), bà đã làm đơn và các thủ tục, giấy tờ cần thiết, nhưng qua nhiều lần bình xét, đến nay bà Huyền vẫn chưa được mua nền nhà trả chậm trong CDC.

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Vũ Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành B cho biết, bà Trần Thị Thanh Huyền có hộ khẩu ở Phú Thành B nhưng thường xuyên không có mặt ở địa phương. Trong khi nhiều hộ dân khác cũng gặp khó khăn và có nhu cầu về đất ở nhưng số lượng nền nhà trong CDC không đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân, buộc lòng xã ưu tiên cho những hộ đang có mặt thường xuyên ở địa phương. Hộ bà Huyền sẽ được xem xét ở những đợt sau (thứ tự ưu tiên theo quy định).

Cần xem xét, xác minh lại

CDC xã Phú Thành B được quy hoạch 553 nền nhà; không có nền sinh lợi và nền tái định cư. Theo phản ánh của một số người dân địa phương, có nhiều đối tượng không thuộc diện nhưng được Hội đồng xét cho mua nền nhà trả chậm, trong khi nhiều người dân nghèo có hộ khẩu, sống ở địa phương đã lâu, không có nhà ở nhưng không được xét. Như trường hợp gia đình bà Trương Thị Trúc Lan (SN 1975), kinh tế khó khăn, có hộ khẩu ở địa phương từ năm 1998, không có đất đai, không có chỗ ở, hiện đang phải ở đậu nhà của người em ruột, hay như hộ bà Trần Thị Thanh Huyền nêu trên. Trong khi đó, nhiều gia đình kinh tế khá giả, có nhà cửa ổn định... lại được bình xét nhận nền.

Người dân nêu một số trường hợp điển hình như trường hợp của chị Siêu Thị Kiều Dung (còn độc thân) là con ông Siêu Văn Nơ; anh Lê Văn Thảo, con trai út của ông Lê Quang Trung (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Thành B); hai người con gái của ông Lê Phước Hiền (cán bộ xã Phú Thành B); anh Phạm Nhất Linh con của ông Phạm Phước Hậu... các trường hợp này đều được tách hộ khẩu trong thời gian gần đây và được xét mua nền nhà trong CDC. Lại có trường hợp đã có nhà ở địa phương khác nhưng được xét mua nền nhà ở CDC xã Phú Thành B như hộ ông Nguyễn Văn Tùng có nhà ở xã Phú Thành A; ông Trần Văn Lễn (cán bộ xã Phú Thành B) có nhà ở xã Phú Cường. Từ đó, một số người dân nghi ngờ, có hay không việc lợi dụng “khe hở” tách, nhập hộ khẩu để “hợp thức hóa” trong xét mua nền nhà trả chậm? Địa phương đã công khai, dân chủ trong việc bình xét mua nền nhà?

Ông Phạm Vũ Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành B cho biết: “Hướng tới, xã sẽ cử cán bộ đi xác minh những trường hợp mà người dân phản ánh. Khi có kết quả sẽ mời người đã phản ánh đến làm việc, thông tin tình hình. Sau đó, xã sẽ gửi báo cáo về cấp trên để có hướng chỉ đạo tiếp theo”.

Theo Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tam Nông Lê Hồng Phát, đối với trường hợp đã tách hộ khẩu nhưng còn độc thân thì không thể xét mua nền nhà (trừ những trường hợp thật đặc biệt). Ngành chức năng cần phải kiểm tra, xác minh lại những trường hợp này. Có khá nhiều quy định về việc xét bố trí dân vào CDC nhưng theo ông Lê Hồng Phát, nhìn chung đối tượng được xét duyệt là người có hộ khẩu ở địa phương; đang sinh sống ở những vùng thường xuyên bị ngập lũ; hộ gia đình chính sách; hộ nghèo, cận nghèo; cán bộ, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang đang công tác ở địa phương, nhưng hoàn cảnh của họ phải thật sự khó khăn, có nhu cầu về đất ở.

Nhiều hộ dân ở xã Phú Thành B cảm thấy bức xúc trong việc xét mua nền nhà trả chậm của những người có trách nhiệm ở địa phương. Điều mà bà con cần nhất hiện tại là có sự minh bạch, công bằng trong việc xét mua nền nhà. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần sớm tổ chức thanh tra, kiểm tra, xác minh lại những trường hợp dân phản ánh. Từ đó, có thông tin kết luận rõ ràng để người dân thông suốt, tránh tình trạng khiếu nại như hiện nay.

Hòa Hiệp

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn