Trường hợp khiếu nại của bà Lê Thị Huế

UBND tỉnh đang xem xét biện pháp hỗ trợ

Cập nhật ngày: 21/03/2014 04:14:11

Trường hợp bà Lê Thị Huế ngụ ấp 1, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh khiếu nại kéo dài nhiều năm cho rằng phần đất diện tích 52.000m2 của gia đình bà nằm ngoài quy hoạch rừng tràm Gáo Giồng, cơ quan chức năng thu hồi đất của gia đình bà cho người khác thuê, sử dụng sai mục đích.

Vừa qua, vào ngày 17/2/2014, ông Lê Minh Hoan - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện Cao Lãnh đã có buổi đối thoại với bà Lê Thị Huế cùng với luật sư là ông Nguyễn Văn Kiệm (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Phú Thọ) để giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại này.

Tại buổi đối thoại này, bà Lê Thị Huế trình bày quá trình sử dụng đất đến thời điểm nhà nước quản lý và yêu cầu UBND tỉnh xem xét giải quyết hỗ trợ cho bà 30 công đất để bà chia cho các con sản xuất và hỗ trợ 2 tỷ đồng để gia đình bà trả nợ, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, bà Lê Thị Huế còn phản ánh việc cưỡng chế láng trại của gia đình bà đã gây chết 1 người con của bà vào năm 1989.

Qua đối thoại, ý kiến giải thích và phân tích của lãnh đạo ngành chức năng và UBND tỉnh, bà Lê Thị Huế đã thông hiểu và thống nhất diện tích đất bà khiếu nại thuộc rừng tràm Gáo Giồng đang quản lý. Đối với trường hợp con bà bị chết, qua kết quả xác minh của Công an tỉnh, là do bị bệnh, không liên quan đến việc cưỡng chế láng trại. Bà Lê Thị Huế đã thống nhất với kết quả xác minh của Công an tỉnh và không đặt vấn đề khiếu nại về trường hợp con của bà bị chết. Hiện bà đề nghị UBND tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ theo quy định pháp luật để bà ổn định cuộc sống.

Ghi nhận ý kiến trình bày của bà Lê Thị Huế là hoàn cảnh gia đình khó khăn, đông nhân khẩu, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan đã chỉ đạo giao UBND huyện Cao Lãnh phối hợp với các ngành chức năng có liên quan xác minh cụ thể điều kiện, hoàn cảnh sống của gia đình bà Lê Thị Huế để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh biện pháp hỗ trợ cho gia đình bà theo quy định pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.

Vụ việc khiếu nại của các hộ dân liên quan đến đất rừng tràm Gáo Giồng đã được UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết bác đơn khiếu nại yêu cầu đòi lại đất theo quy định pháp luật. Qua xem xét từng trường hợp cụ thể, qua từng giai đoạn, các cấp, các ngành của tỉnh cũng đã quan tâm xem xét trả thành quả lao động và hỗ trợ cho các hộ dân là hợp tình, hợp lý, phù hợp với quy định pháp luật. Riêng đối với hộ bà Lê Thị Huế được hỗ trợ 15 giạ lúa/1.000m2 theo chủ trương chung, giá lúa được tính theo giá hiện hành. Bên cạnh đó, UBND huyện Cao Lãnh cũng đã chỉ đạo UBND xã Tân Nghĩa trao đổi với gia đình bà Lê Thị Huế để giải quyết cho gia đình bà mua một nền nhà tại Cụm dân cư chợ Tân Nghĩa.

Được biết, vào ngày 29/12/2009, Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo và Thanh tra Khu vực 3, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Công văn số 652/C.III chuyển danh sách các vụ khiếu nại cần thông báo chấm dứt xem xét, giải quyết và đề nghị các cơ quan trung ương có văn bản thông báo trả lời cho công dân và địa phương biết khi công dân gửi đơn khiếu nại, trong đó có hộ của ông Nguyễn Văn Hầu và vợ là bà Lê Thị Huế.

Nhật Anh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn