Cần bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân

Cập nhật ngày: 21/04/2014 05:06:36

Từ khi chính quyền địa phương thi công tuyến đường kinh Tầm Vu trước cửa nhà thì gia đình ông Lê Văn Trình (ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành) chỉ có mong muốn là được bồi thường nhà đất để di dời căn nhà hiện đã nằm sát mép đường đang thi công và bị đất đá đổ tràn vô nhà.


Do con đường né nhà nên hiện nay căn nhà ông Trình trở thành vật cản,
chắn tầm quan sát của người tham gia giao thông qua đoạn đường này

Theo trình bày của gia đình ông Lê Văn Trình, con đường bắt đầu được thi công mấy tháng nay, xe cơ giới đổ đất đá làm đường sát vào trước nhà, đất tràn xuống hàng hiên, hàng cột nhà và nền đường cao hơn nền nhà trên 1m làm ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của gia đình. Bà Huỳnh Thị Hoa (vợ ông Trình) cho biết, vì lý do trên nên gia đình bà nhiều lần yêu cầu được giải quyết bồi thường để di dời nhà đến vị trí khác, vừa đảm bảo an toàn cho gia đình bà và cả những người tham gia giao thông qua đoạn đường này.

Thế nhưng yêu cầu này của gia đình bà Hoa không được giải quyết. Bà Hoa cho biết, cán bộ của xã cứ yêu cầu gia đình bà phải di dời nhà mà không giải quyết bồi thường, gia đình bà nhiều lần yêu cầu thì được cho biết chỉ giải quyết hỗ trợ 8 triệu đồng để di dời. Bà Hoa không thống nhất vì ngôi nhà của gia đình bà cất kiên cố từ năm 1985 trên phần đất đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) sao chỉ giải quyết bằng tiền hỗ trợ di dời như các nhà tạm bợ khác.

Khi gia đình bà không đồng ý thì cán bộ xã cho biết sẽ xây bờ tường xi măng trước cửa nhà bà để đất đá khỏi đổ tràn xuống chứ không giải quyết bồi thường vì nhà của gia đình bà nằm ngoài phạm vi làm đường, mặc dù mốc lộ giới của đường cắm nằm lùi sâu phía trong so với mặt tiền nhà của bà. Gia đình bà tìm lên huyện khiếu nại thì cán bộ huyện không chịu nhận đơn và chỉ về xã giải quyết. Vì không được xã giải quyết nên gia đình bà mới lên huyện, rồi huyện lại bảo về xã, gia đình bà không biết phải đi đâu, làm gì để yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng của mình.

Tìm hiểu những phản ánh trên của người dân, chúng tôi đến liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung. Khi chúng tôi đặt câu hỏi UBND xã có nắm về trường hợp khiếu nại của gia đình ông Lê Văn Trình không thì Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thảo trả lời có biết về trường hợp khiếu nại đó. Thế nhưng khi chúng tôi hỏi về các vấn đề như UBND xã đã giải quyết phản ánh của người dân như thế nào, ngày 7/4/2014 cán bộ UBND xã vào lập biên bản làm việc với gia đình ông Trình về vấn đề gì thì ông Thảo nói rằng những việc đó Phó Chủ tịch UBND xã mới là người phụ trách, nắm rõ chi tiết mà hiện nay người này không có ở xã do mới đi họp gấp ngoài huyện, bữa nay có gặp ông thì cũng như không. Rồi ông Thảo cho biết là công trình trên do huyện quản lý và hướng dẫn chúng tôi nên chịu khó đi lên huyện mà hỏi (?!).

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp khiếu nại của ông Lê Văn Trình, ông Nguyễn Văn Thuấn - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Châu Thành cho biết: công trình tuyến đường kinh Tầm Vu thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, huyện giao cho xã họp vận động nhân dân. Riêng về trường hợp gia đình ông Lê Văn Trình khiếu nại, Ban quản lý dự án huyện đã có báo cáo với UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Hiện nay khi việc thi công đến đâu bị vướng thì Ban quản lý dự án sẽ báo cáo UBND huyện xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài trường hợp khiếu nại của gia đình ông Lê Văn Trình, công trình đường kinh Tầm Vu này còn một số hộ dân khác cũng có khiếu nại. Trong đó, có trường hợp của ông Phát mà nếu không có được sự đồng thuận của hộ này thì công trình thi công đến đất của ông Phát sẽ phải dừng lại và thực tế hiện nay công trình đang ngưng tại đây.

Thiết nghĩ để công trình được thi công hoàn thành toàn tuyến thì cần phải có sự đồng thuận của dân. Không thể vì cho rằng là công trình thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm mà cào bằng các trường hợp bị thiệt hại khác nhau để không giải quyết bồi thường thoả đáng cho những trường hợp đúng quy định được hưởng. Đề nghị UBND huyện Châu Thành sớm xem xét khiếu nại của người dân để có cách giải quyết phù hợp quy định pháp luật và thấu tình đạt lý.

Thanh Trúc

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn