Một vụ khiếu nại cần được xem xét, giải quyết

Cập nhật ngày: 18/10/2013 03:56:11

Năm 2002, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quy có bán nền nhà và nhà ngang 5m, dài 30m tọa lạc xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh cho ông Bùi Tấn Lợi với giá 36,5 triệu đồng. Hai bên đã làm biên nhận và giao nhận đủ số tiền trên. Tháng 9/2003, ông Lợi bán lại phần đất và nhà trên cho bà Huỳnh Thị Bé Mười với giá 30 triệu đồng.

Đến năm 2004, Nhà nước thu hồi diện tích đất trên, ông Quy nhận tiền bồi thường phần diện tích nhà đất đã bán cho ông Lợi và quyền mua nền tái định cư. Do đó, bà Huỳnh Thị Bé Mười đã kiện ông Lợi và ông Lợi khởi kiện ông Quy yêu cầu phải giao số tiền đã nhận bồi thường tương ứng phần diện tích đất nhà đã bán cho ông và giao lại quyền mua nền tái định cư để ông giao lại cho bà Mười.

Vụ việc tranh chấp trên được TAND TP.Cao Lãnh đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 3/3/2011. Án sơ thẩm đã xử hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Bùi Tấn Lợi và ông Nguyễn Văn Quy; buộc ông Quy trả lại cho ông Lợi số tiền 36,5 triệu đồng và bác yêu cầu của ông Lợi yêu cầu ông Quy giao quyền mua nền tái định cư và trả tiền Nhà nước bồi thường hơn 12 triệu đồng; đồng thời hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Lợi và bà Huỳnh Thị Bé Mười; buộc ông Lợi trả lại cho bà Mười số tiền 30 triệu đồng... Sau khi xét xử sơ thẩm, ông Võ Quang Đức do ông Bùi Tấn Lợi ủy quyền đã kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án. Viện KSND TP.Cao Lãnh cũng có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm trên.

Đến ngày 22 và 29/5/2013, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án trên. Theo nhận định Tòa phúc thẩm, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Lợi và vợ chồng ông Quy là có thật, được các bên thừa nhận nhưng hai bên không làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật là vi phạm về hình thức của hợp đồng nên hợp đồng vô hiệu. Tuy nhiên, khi giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu, Tòa án cấp sơ thẩm không xem xét đến thiệt hại của các bên để buộc bồi thường là không đúng quy định của Bộ luật dân sự. Khi phần đất trên bị thu hồi, vợ chồng ông Quy nhận tiền bồi thường đất và nhà hơn 12 triệu đồng và quyền mua nền tái định cư, trị giá nền theo thẩm định giá là hơn 352 triệu đồng. Như vậy, giá trị tài sản mà vợ chồng ông Quy quản lý là hơn 365 triệu đồng.

Khi chuyển nhượng đất, vợ chồng ông Quy đã nhận của ông Lợi số tiền 36,5 triệu đồng, vì vậy được trừ vào số tiền phải trả cho ông Lợi, còn lại hơn 329 triệu đồng. Ông Quy phải trả cho Nhà nước tiền mua nền tái định cư gần 68 triệu đồng, số tiền này được trừ vào số tiền hơn 329 triệu đồng trên, còn lại hơn 261 triệu đồng. Do cả hai bên cùng có lỗi nên số tiền này được chia hai, mỗi bên hơn 130 triệu đồng. Vì vợ chồng ông Quy nhận nền tái định cư nên phải bồi thường cho ông Lợi số tiền hơn 130 triệu đồng.

Từ đó, Tòa phúc thẩm tuyên xử chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của ông Bùi Tấn Lợi; chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND TP.Cao Lãnh; sửa một phần bản án sơ thẩm; buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Quy trả cho ông Lợi 36,5 triệu đồng tiền chuyển nhượng đất và hơn 130 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại; chấp nhận sự tự nguyện của ông Lợi trả cho bà Mười số tiền 30 triệu đồng tiền chuyển nhượng đất và hơn 130 triệu đồng...

Theo trình bày của ông Võ Quang Đức, thông báo của Ban Quản lý dự án thị xã Cao Lãnh vào ngày 1/3/2006 số tiền ông Quy phải nộp tiền sử dụng đất nền tái định cư chỉ có hơn 34 triệu đồng nhưng không hiểu vì sao ông Quy lại được giải quyết chấp nhận trừ tiền mua nền tái định cư đến gần 68 triệu đồng. Giá trị nền tái định cư tranh chấp được định giá hơn 352 triệu đồng là vào thời điểm tháng 8/2010 và Chứng thư thẩm định giá này chỉ có giá trị trong thời hạn 6 tháng nhưng lại được áp dụng để xét xử phúc thẩm sau hơn 2 năm hết giá trị. Vì các lý do trên, hiện nay ông Bùi Tấn Lợi (ủy quyền cho ông Võ Quang Đức) đã có đơn khiếu nại đến TAND tối cao và cơ quan chức năng yêu cầu xem xét giám đốc thẩm lại bản án trên.

Phòng BĐTL

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn