Phường 2, TP Cao Lãnh

Hiệu quả từ phong trào thi đua văn hóa công sở

Cập nhật ngày: 02/11/2022 13:54:33

ĐTO - Từ năm 2019 đến nay, UBND Phường 2, TP Cao Lãnh đã triển khai, vận động cán bộ, công chức (CB,CC) phường thực hiện phong trào thi đua “CB,CC Phường 2 thi đua thực hiện công sở văn hóa” bằng những việc làm thiết thực như: thi đua xây dựng cơ quan văn minh, xanh - sạch - đẹp; thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy và chuyên nghiệp trong công việc. Qua đó, từng bước xây dựng môi trường văn hóa công sở và hình ảnh người CB,CC tận tụy, chuyên nghiệp.


Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND Phường 2, TP Cao Lãnh

Hưởng ứng phong trào thi đua “CB,CC, viên chức TP Cao Lãnh thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 của UBND TP Cao Lãnh, UBND Phường 2 xây dựng kế hoạch tổ chức phong trào thi đua “CB,CC Phường 2 thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025 triển khai đến toàn thể CB,CC của phường. Phong trào thi đua gồm 2 nội dung chính, đối với tập thể, “Thi đua xây dựng cơ quan văn minh, hiện đại xanh - sạch - đẹp” với các nội dung thực hiện: xây dựng, ban hành các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị về văn hóa công sở, đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc của cơ quan, đơn vị; tổ chức các phong trào thi đua với nội dung bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với CB,CC và người hoạt động không chuyên trách, thi đua thực hiện kỷ cương, kỷ luật, chuyên nghiệp về chuyên môn; tận tụy, nghiêm túc trong công việc và chuẩn mực trong ứng xử giao tiếp...

Thực hiện phong trào thi đua, đã có 100% các ngành, CB,CC, người hoạt động không chuyên trách và Ban nhân dân 4 khóm của phường đăng ký thực hiện phong trào thi đua gắn với hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao hàng năm. UBND Phường 2 cũng đã xây dựng và ban hành các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế làm việc, nội quy cơ quan phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chú trọng tuyên truyền, vận động CB,CC chấp hành kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu đi đầu và chuyên nghiệp trong công việc. Vận động CB,CC thực hiện phương châm “6 biết” khi giao tiếp với công dân gồm: “Biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết cảm ơn, biết xin lỗi” và “Khách đến, được chào hỏi, khách ở luôn tươi cười...” nhằm nâng cao đạo đức công vụ cho CB,CC.

UBND Phường 2 còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, giải quyết công việc. Phường đã sử dụng hệ thống phần mềm quản lý văn bản giúp cho công tác điều hành hành chính nội bộ giảm thiểu tối đa tỷ lệ văn bản giấy; CB,CC đều sử dụng thư điện tử, email công vụ trong công việc; triển khai ứng dụng chữ ký số tích hợp trên các hệ thống quản lý văn bản điều hành, giúp rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời khuyến khích CB,CC nghiên cứu các sáng kiến, mô hình mới gắn với lĩnh vực công tác. Qua đó, nhiều sáng kiến với các mô hình mới hiệu quả của CB,CC phường được UBND TP Cao Lãnh công nhận và triển khai áp dụng như: mô hình “Ngày thứ 4 trực tuyến không giấy, viết”, “Ngày Chủ nhật thân thiện”, “Quản lý dữ liệu của công dân”...

Cụ thể, mô hình “Ngày Chủ nhật thân thiện” được thực hiện từ năm 2021 đến nay. Hàng tháng, vào buổi sáng ngày Chủ nhật trung tuần và tuần cuối của tháng, CB,CC phường thực hiện tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại phường đã tạo điều kiện, thuận lợi cho người dân trong giải quyết TTHC, tạo được sự hài lòng của người dân. Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy (SN 1959) ngụ Khóm 1, Phường 2, TP Cao Lãnh chia sẻ: “Tôi thường đến UBND Phường làm hồ sơ, CB,CC của Phường 2 rất niềm nở khi giao tiếp. Mỗi khi tôi cần tư vấn điều gì thì CB,CC nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ tôi. Công tác giải quyết hồ sơ của CB,CC rất nhanh, không mất nhiều thời gian nên tôi rất hài lòng”.

Qua 3 năm triển khai, thực hiện phong trào thi đua “CB,CC UBND Phường 2 thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng CB,CC trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nâng cao đạo đức công vụ cho CB,CC; nhiều sáng kiến, mô hình mới gắn với các lĩnh vực công tác, nhất là lĩnh vực CCHC được áp dụng, góp phần xây dựng môi trường văn hóa công sở văn minh, hiện đại, xây dựng hình ảnh người CB,CC mẫu mực, tận tụy, trách nhiệm với công việc. Bà Nguyễn Thị Phỉ - Phó Chủ tịch UBND Phường 2, TP Cao Lãnh cho biết: “UBND Phường 2 tiếp tục thực hiện phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở, phát động và khuyến khích CB,CC nghiên cứu các sáng kiến mới gắn với lĩnh vực công tác nhằm nâng cao hiệu quả công việc, góp phần đưa phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng hơn”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn