Chị Nguyễn Thị Minh - Vượt khó vươn lên sản xuất giỏi và nuôi con ăn học thành tài

Cập nhật ngày: 20/08/2012 15:31:59

Với ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, chị Nguyễn Thị Minh (SN 1961) ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực vươn lên trở thành nông dân sản xuất giỏi, đặc biệt là nuôi 4 người con ăn học thành tài.


Chị Nguyễn Thị Minh đang thu hoạch đậu phộng

Qua tiếp xúc, chị Minh bộc bạch: “Lúc mới lập gia đình cuộc sống vô cùng khó khăn, nhất là việc làm ăn thua lỗ, vợ chồng chị quyết định bán căn nhà và đất tại khu vực gần chợ xã Tân Hộ Cơ để trả nợ, phần còn lại mua 5.000m2 đất hoang hóa để lập nghiệp”. Sau đó, chị Minh bắt tay vào việc khai phá đất trồng các loại hoa màu. Có được nguồn thu nhập hàng ngày, gia đình thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách nuôi bò, nuôi cá... Nguồn thu nhập từ bán hoa màu, cá, bò nghé đã lên đến hàng chục triệu đồng mỗi năm. Có được tích lũy, gia đình mua thêm đất ruộng. Đến nay gia đình chị Minh có tổng cộng 4ha đất sản xuất 2-3 vụ lúa/năm. Kinh tế gia đình từng bước ổn định, 4 người con của chị đều học khá, giỏi.

Niềm vui chưa trọn vẹn thì chồng chị Minh mắc căn bệnh hiểm nghèo, chị Minh đưa chồng đi điều trị nhiều nơi, nhưng chồng chị đã qua đời vào năm 2003. Lúc này, hoàn cảnh gia đình chị thật sự gặp khó khăn, nhất là việc 4 đứa con sắp bước vào giảng đường đại học. Gánh nặng gia đình đè nặng thêm trên vai chị Minh. Một người con xin nghỉ học ở nhà phụ giúp việc nhà nhưng chị Minh nhất định không cho và khuyên các con cố gắng học tốt. Nghe lời mẹ, 4 người con lần lượt thi đậu vào các trường Đại học. Người con lớn Nguyễn Thị Trúc Loan đã tốt nghiệp ngành sư phạm đang giảng dạy tại Trường THPT Tân Hồng, người con thứ 2 Nguyễn Khắc Điệp đang là nghiên cứu sinh ngành hệ thống hóa tự động tại Nga, người con thứ ba Nguyễn Duy Thanh là kiến trúc sư hiện đang công tác tại thành phố Cao Lãnh và người con thứ tư là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Cần Thơ chuyên ngành Tài chính ngân hàng.

Để có tiền nuôi 4 đứa con ăn học thành tài, chị Minh đã không ngại vất vả, tiếp tục chăn nuôi, làm lúa, nuôi cá, trồng hoa màu... thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Với những thành tích trên, chị Nguyễn Thị Minh được UBND huyện Tân hồng tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2006-2010 và UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn