Huyện Lấp Vò

Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động

Cập nhật ngày: 13/09/2022 12:55:14

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220913125553dt3-1.mp3

 

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) huyện Lấp Vò, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện, UBND xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm tổ chức các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, duy trì các mô hình tổ hợp tác (THT) ở nông thôn tạo cơ hội việc làm, thu nhập cho người lao động (LĐ) tại địa phương.


Chị Trần Thị Khương (ngụ ấp An Thuận, xã Mỹ An Hưng B) có việc làm, thu nhập ổn định với nghề đan giỏ xách nhựa.
Ảnh: MỸ XUYÊN

Hỗ trợ việc làm cho người LĐ trên địa bàn huyện, Phòng LĐ - TB&XH huyện phối hợp với UBND xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tìm hiểu nguyện vọng học nghề, việc làm của người LĐ; tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm và vận động người LĐ tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, Phòng LĐ - TB&XH huyện đã phối hợp với Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, UBND xã, thị trấn tổ chức các buổi tuyên truyền, giới thiệu ngành, nghề, việc làm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; giới thiệu các thị trường LĐ và tuyên truyền, vận động người LĐ tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; thông tin đến người LĐ các chính sách ưu đãi của tỉnh dành cho người LĐ tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đồng thời vận động và đưa 405 LĐ tham gia 7 phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp nhằm giúp người LĐ được gặp gỡ các công ty, doanh nghiệp tìm hiểu về vị trí việc làm, ngành nghề, mức thu nhập để có cơ hội tìm việc làm. Phòng LĐ - TB&XH phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho người LĐ tìm kiếm việc làm. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 166/166 LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 100% so với chỉ tiêu đã được giao năm 2022; giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho 4.876/5.000 LĐ, đạt 97,56%.

Ngoài ra, Phòng LĐ - TB&XH huyện còn phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện tuyển sinh, đào tạo các lớp nghề phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương. Trong đó, có hình thức phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc gia I.D.I đào tạo nghề chế biến và bảo quản thủy sản theo địa chỉ. Trong 8 tháng đầu năm, huyện đã mở được 10 lớp đào tạo nghề theo địa chỉ, với 350 học viên tham gia. Với hình thức đào tạo này, sau thời gian học nghề, người LĐ được công ty nhận vào làm việc, giúp người LĐ có việc làm ổn định sau học nghề. Cùng với các lớp đào tạo nghề theo địa chỉ, Phòng LĐ - TB&XH huyện phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện, UBND xã, thị trấn tổ chức 4 lớp đào tạo nghề sửa kiểng bonsai, 1 lớp vận hành sửa chữa máy phun xịt thuốc với tổng số 111 người LĐ nông thôn tham gia.

Bên cạnh đó, người LĐ ở huyện còn có cơ hội học nghề và tìm được việc làm tại các THT ở các xã, thị trấn. Trên địa bàn huyện hiện có các THT hoạt động hiệu quả như: THT sản xuất và tiêu thụ giỏ nhựa xã Mỹ An Hưng B, THT làm thớt gỗ xã Định An, THT làm chổi lông gà xã Bình Thành,... Người LĐ có nhu cầu việc làm sẽ được các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn giới thiệu vào học nghề tại các THT. Sau khi học nghề, người LĐ có thể nhận nguyên liệu về làm gia công tại nhà. Hoạt động của các THT đã tạo việc làm, thu nhập, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều LĐ tại địa phương trong lúc nhàn rỗi. Tại xã Mỹ An Hưng B hiện có THT sản xuất và tiêu thụ giỏ nhựa ấp An Thuận và THT phân phối và sơ chế hạt điều ấp An Quới hoạt động hiệu quả. Hoạt động của 2 THT đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động địa phương, với thu nhập trên 2 triệu đồng/tháng. Chị Trần Thị Khương (SN 1970) ngụ ấp An Thuận, xã Mỹ An Hưng B là một trong những LĐ được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tư vấn học nghề đan giỏ xách nhựa tại THT sản xuất và tiêu thụ giỏ nhựa ấp An Thuận. Chị Khương cho biết: “Từ khi có nghề đan giỏ xách nhựa, tôi có việc làm ổn định và thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng. Với số tiền này, giúp tôi có thêm chi phí để trang trải cuộc sống gia đình. Ngoài ra, tôi cũng dạy nghề này lại cho người thân và những người dân ở ấp có nhu cầu học nghề để họ có công việc làm, thu nhập thêm cho gia đình”.

Trong những tháng cuối năm 2022, huyện Lấp Vò tiếp tục tuyên truyền, vận động, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người LĐ và vận động người LĐ tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, UBND xã, thị trấn mở thêm các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp theo nhu cầu của người LĐ địa phương và các lớp đào tạo nghề theo địa chỉ để giúp người LĐ tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn