Đón Tết nơi đầu sóng ngọn gió

Cập nhật ngày: 22/01/2023 13:35:29

ĐTO - Nhà giàn DK1, nơi đầu sóng ngọn gió, nơi tận cùng của sự khắc nghiệt nhưng cũng là nơi vinh quang nhất. Hơn 30 năm qua, những người lính hải quân thay nhau ra nhà giàn, giữ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Nơi đây, những người lính nhà giàn tuy không được quây quần đón Tết bên gia đình nhưng các anh luôn nhận được tình cảm trân quý, yêu thương của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước. Từ đó, các anh có thêm niềm tin, thêm động lực vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.


Các chiến sĩ gói bánh chưng 

Được đến với biển đảo và các nhà giàn DK1 là mong ước của nhiều người dân đất liền, đặc biệt là đối với những người làm báo, trong đó có phóng viên Báo Đồng Tháp, đây cũng là vinh dự của báo chí địa phương góp phần mang tình cảm ấm áp của đất liền ra với cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 và mang hình ảnh của những chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió về với đất liền. 

Hơn nửa tháng hải trình vượt sóng gió, các chuyến tàu đặc biệt của Vùng 2 Hải quân đã vượt hàng ngàn hải lý chở Đoàn công tác cùng những phần quà Tết đến với cán bộ, chiến sĩ 15 nhà giàn DK1. Xung quanh là sóng nước, nắng, gió mang vị mặn mòi của biển cả, niềm vui Tết đến Xuân về với các anh đến từ những đoàn tàu rẽ sóng vươn khơi, mang theo tình cảm, hơi ấm từ đất liền quê hương.


Trang trí cây mai đón tết

Niềm vui vỡ òa xen lẫn xúc động, tự hào đó là cảm xúc của mọi người khi trực tiếp được đặt chân lên những cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trong khung cảnh mênh mông biển trời sóng nước, phút gặp gỡ giữa người lính hải quân với những vị khách từ đất liền bỗng trở nên gần gũi, thân quen và không ít người đã không cầm được nước mắt. Những cành mai, cành đào, chậu hoa lan, chậu quất, thùng quà Tết mang ra từ đất liền, nhanh chóng được các chiến sĩ nhà giàn vận chuyển lên và bày biện trang trọng, phút chốc rực rỡ sắc Xuân. Dù ở giữa biển khơi, dưới những con sóng vẫn xô vào chân nhà giàn nhưng chẳng ai còn để ý, chỉ còn lại những câu chuyện, tiếng cười cứ nối nhau.


Vườn rau xanh trên nhà giàn

Mọi người cùng bày biện chuẩn bị lá dong, gói những chiếc bánh chưng từ nếp, đậu xanh với thịt heo ba rọi từ đất liền gửi ra. Đón Tết giữa biển khơi, xa người thân, xa gia đình nhưng những người lính nhà giàn vẫn cảm nhận hơi ấm từ quê nhà đã được gửi gắm qua từng món quà, nhánh mai, cành đào của đồng bào cả nước. Thời khắc giao thừa, cán bộ, chiến sĩ mỗi nhà giàn DK1 là một gia đình, cùng quây quần bên nhau nghe lời của Tổng Bí thư chúc mừng năm mới. Tất cả đều bồi hồi xúc động trong thời khắc giao hòa của đất trời, trên biển đảo quê hương và không quên nhiệm vụ thiêng liêng của người lính biên cương.

Đại tá Nguyễn Việt Anh, Phó Tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trưởng đoàn tàu Trường Sa 10 cho biết, mỗi dịp Tết đến xuân về, các nhà giàn DK1 đều nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, các cơ quan dân chính đảng và đồng bào cả nước. Những món quà về vật chất, tinh thần đã động viên rất lớn, giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm làm nhiệm vụ. Chúng tôi đã quán triệt, tổ chức Tết cho cán bộ, chiến sĩ vui tươi, an toàn, tiết kiệm và luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.


Túc trực, theo dõi tình hình trên biển 24/24h

Chiến sĩ nhà giàn DK1/9 Nguyễn Thành Được lần đầu tiên đón Tết xa gia đình và đất liền tâm sự: "Tuy rất nhớ gia đình nhưng em luôn tự hào khi được góp sức trẻ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc". Chiến sĩ trẻ Vũ Hồng Ân bộc bạch: “Tết ở nhà giàn nhớ nhà nhưng được thủ trưởng các cấp và thành viên đoàn công tác đến thăm, giao lưu, tặng quà, động viên chia sẻ là niềm hạnh phúc rất lớn với chúng tôi. Đây chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi yên tâm làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Xin được gửi lời chúc Tết đến người thân và đồng bào trong đất liền, một cái Tết an vui và hạnh phúc”.

 “Đón Xuân nhưng chúng tôi không quên nhiệm vụ. Anh em chiến sĩ nhà giàn luôn đoàn kết một lòng, duy trì chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các chế độ trực ban trong ngày. Túc trực, theo dõi tình hình biển 24/24h, phát hiện và báo cáo kịp thời các diễn biến để có phương án xử lý mọi tình huống kịp thời”, Trung tá Phan Công Phụng, Chính trị viên nhà giàn DK 1/9 nhấn mạnh.

Là một thành viên lớn tuổi trong đoàn, nhà báo Phạm Văn Thanh (Đài PTTH Đồng Nai) đã tham gia vui Tết và ở lại một đêm giao lưu với các chiến sĩ trên nhà giàn thổ lộ: “Tôi vô cùng xúc động, nhất là tình cảm của cán bộ chiến sĩ nhà giàn với hậu phương, trực tiếp là thành viên đoàn công tác. Tôi đã bật khóc khi nghe anh em nói với thủ trưởng và đoàn công tác rằng cứ yên tâm tin tưởng chúng tôi “Còn người, còn Nhà giàn”. Phóng viên Thanh Tùng, Báo Long An xúc động chia sẻ: “Tôi vô cùng ngưỡng mộ. Ý chí các anh quá kiên cường khi làm nhiệm vụ ở nhà giàn mỏng manh giữa mênh mông biển trời sóng nước! Đây chính là chất liệu thực tế, hình ảnh cao đẹp mà sau chuyến đi này chúng ta cần có trách nhiệm truyền tải, lan tỏa về cuộc sống của chiến sĩ nhà giàn đến cả nước, kêu gọi toàn dân tiếp tục chung tay bảo vệ chủ quyền thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.


Nghi thức thượng cờ trên nhà giàn

Tết đến, Xuân về ai cũng mong được sum vầy bên gia đình, còn cán bộ, chiến sĩ nhà giàn vẫn vui xuân, đón Tết nơi đầu sóng ngọn gió. Các anh luôn vững vàng tư tưởng, gác lại nỗi niềm riêng để tập trung thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước tin tưởng giao phó. Niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi nhân dân cả nước đón Tết yên bình. Những người lính Hải quân đang đón một mùa Xuân mới tràn ngập niềm tin. Dẫu nơi ấy còn nhiều nhọc nhằn, nhưng các anh luôn ý thức rằng, đó là sứ mệnh thiêng liêng của người lính biển.

Mặc dù phải tác nghiệp trong điều kiện thời tiết bất lợi, sóng to, gió lớn, nhưng các phóng viên báo chí đã khắc phục khó khăn, nỗ lực ghi lại những hình ảnh sinh động phản ánh đời sống, sinh hoạt, học tập, công tác, đời sống tinh thần cũng như không khí đón Tết của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió.

HỮU HOÀN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn