Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

Khởi động các hoạt động tư vấn, tuyên truyền, giới thiệu việc làm

Cập nhật ngày: 17/01/2023 06:13:25

ĐTO - Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp khởi động các hoạt động giới thiệu việc làm cho người lao động qua việc triển khai các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời phối hợp với đơn vị Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tuyên truyền, vận động người lao động, học sinh, sinh viên tham gia học nghề, đăng ký việc làm trong, ngoài tỉnh và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.


Người lao động tham gia hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

Trong tháng 1/2023, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đón tiếp người lao động có nhu cầu tìm việc làm trong và ngoài tỉnh thời điểm trước, trong, sau Tết. Trung bình mỗi ngày, hơn 100 lượt người lao động đến làm các thủ tục hồ sơ xin việc làm, hưởng các chế độ chính sách thất nghiệp theo quy định. Cùng với hoạt động tư vấn, viên chức trung tâm đã thông tin đến người lao động các ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng từ các công ty, các chế độ hỗ trợ dành cho người lao động trong thời gian làm việc. Mỗi người lao động khi đến trung tâm đều được ghi lại thông tin và sẽ liên hệ trực tiếp để mời tham dự các phiên giao dịch việc làm (GDVL) định kỳ hoặc chuyên đề được tổ chức tại TP Cao Lãnh, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Không chỉ kết nối các thông tin về tuyển dụng, giới thiệu việc làm đối với người lao động có nhu cầu làm việc trong, ngoài tỉnh, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn cung cấp thông tin tuyển dụng từ các nghiệp đoàn, công ty phái cử về nhu cầu tuyển dụng lao động Đồng Tháp làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác. Hiện nay, các công ty, nghiệp đoàn phái cử có nhu cầu tuyển dụng hơn 5.000 lao động Đồng Tháp sang nước ngoài làm việc. Để chuẩn bị nguồn lao động qua đào tạo giới thiệu sang làm việc tại nước ngoài, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã phối hợp triển khai công tác tư vấn, tuyên truyền, vận động học sinh tốt nghiệp THCS, chưa vào học THPT tham gia học nghề và đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong tháng 1/2023, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả công tác tư vấn, tuyển sinh, phân luồng trong năm 2022 và triển khai phương hướng, kế hoạch năm 2023. Theo đó, năm 2023, trung tâm tiếp tục tăng cường công tác kết nối với các đơn vị trường THCS, THCS-THPT vận động học sinh tham gia phiên GDVL, tham quan cơ sở giáo dục nghề nghiệp và vận động đăng ký học nghề.

Năm 2023, lãnh đạo Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tiếp đón các đại diện nghiệp đoàn, công ty phái cử sang tuyển dụng lao động Đồng Tháp. Trong đó, có các nghiệp đoàn, công ty phái cử mới, nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi dành cho lao động Đồng Tháp. Đặc biệt, ngay trong tháng 1, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp tục các hoạt động phối hợp với các đơn vị liên quan kết nối tạo việc làm cho lao động Đồng Tháp sang làm việc thời vụ. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 lao động đã được giáo dục định hướng, học ngoại ngữ, học nghề chờ xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản. Trung tâm DVVL Đồng Tháp tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động tiếp tục học tập, trau dồi ngoại ngữ, vốn kiến thức của nước sở tại, chờ thời điểm thích hợp để đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Trung tâm DVVL Đồng Tháp, năm 2023, trung tâm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng đến người lao động; tổ chức các phiên GDVL chuyên đề đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và tư vấn tìm việc làm cho người lao động. Đổi mới các hình thức truyền thông trực tiếp và trực tuyến đến với người lao động, học sinh, sinh viên tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Tiếp tục tìm kiếm cơ hội làm việc cho người lao động tại các thị trường việc làm trọng điểm có thu nhập cao, hiệu quả và phù hợp với nguồn lao động của tỉnh. Trung tâm DVVL Đồng Tháp chủ động tham gia cùng với phòng chuyên môn trực thuộc Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố khảo sát nhu cầu việc làm của người lao động từ các nơi trở về địa phương trong thời điểm Tết để tư vấn, giới thiệu việc làm mới. Ngoài ra, Trung tâm DVVL Đồng Tháp triển khai thực hiện các phiên GDVL theo kế hoạch năm 2023, cao điểm công tác tổ chức diễn ra trong tháng 2, tháng 3/2023. Tổ chức thăm thực tập sinh, người lao động hết hạn hợp đồng trở về nước, kết nối, tạo điều kiện hỗ trợ để người lao động, thực tập sinh tiếp tục tham gia chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc tham gia khởi nghiệp.

H.An

Gửi bình luận của bạn