Nghĩa tình người Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 11/02/2024 05:57:40

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240211055842cx4.mp3

 

ĐTO - Phát huy phẩm chất tốt đẹp nghĩa tình của người Đồng Tháp, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình, những tấm gương thiện nguyện với nhiều hoạt động, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, huy động cộng đồng chung tay, góp sức hỗ trợ thiết thực cho cuộc sống người dân còn khó khăn. Qua đó, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trong các tầng lớp nhân dân.


Các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh biểu dương, khen thưởng

HUY ĐỘNG CÁC NGUỒN LỰC XÃ HỘI

Phát huy mạnh mẽ truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và tinh thần “Tương thân tương ái” trong cộng đồng, các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huy động nhiều nguồn lực chung tay thực hiện các hoạt động tương trợ, từ thiện gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nổi bật là công tác vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện và các công trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được triển khai kịp thời. Qua đó, góp phần cổ vũ, động viên người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Từ nguồn tiếp nhận, Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) cùng cấp triển khai các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo. Đến nay, Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp phối hợp trao tặng hơn 25.300 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; hơn 3.200 suất học bổng và gần 4.000 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên vượt khó học tốt; xây dựng mới 345 căn nhà Đại đoàn kết cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tham gia xây dựng và sửa chữa 103 cây cầu bê tông, cầu gỗ... với tổng kinh phí trên 78 tỷ đồng.

Theo ông Võ Chí Hữu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Phó Trưởng Ban Vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các cấp phối hợp chính quyền cùng cấp, các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí cho Quỹ “Vì người nghèo” và tăng cường tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Qua phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, nhiều doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, mạnh thường quân trao bảng tượng trưng đóng góp hơn 15 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo trong tỉnh.

Cùng với đó, các cấp Hội Chữ thập đỏ vận động được tổng trị giá hơn 240 tỷ đồng, trợ giúp gần 960.000 lượt người thông qua các chương trình, phong trào, hoạt động trợ giúp xã hội - từ thiện như: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng nhân đạo”... Qua đó, tình người được phát huy, người người góp công, góp sức giúp đỡ cho người yếu thế vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông bàn giao nhà cho hộ nghèo

PHÁT HUY PHẨM CHẤT NGHĨA TÌNH

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh có hàng ngàn cây cầu, mái ấm được dựng lên bởi những người tử tế. Chất nghĩa tình của người Đồng Tháp còn thể hiện rõ nét qua những hành động, tấm gương thiện nguyện với nghĩa cử cao đẹp. Điển hình trong số đó là Tổ cất nhà tình thương, xây cầu từ thiện của Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông. Qua 20 năm hoạt động, Tổ đã xây dựng được 80 cây cầu trong và ngoài tỉnh, vận động cất mới 1.200 căn nhà tình thương, giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân nghèo đang nằm viện, mổ mắt miễn phí và tặng thẻ bảo hiểm y tế, xe đạp, tập vở, quà cho hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... với tổng số tiền vận động thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện gần 100 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cho biết, có được kết quả như hôm nay, các thành viên trong Tổ luôn nhiệt tình tâm huyết với công việc thiện nguyện, nhất là các nhà hảo tâm tham gia đồng hành cùng Tổ để những giá trị nhân đạo, tình yêu thương được thắp sáng và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Hàng năm, vào dịp Tết, Hội Chữ thập đỏ xã vận động hàng ngàn suất quà để trao tặng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn vui Xuân, đón Tết.

Gia đình chị Nguyễn Thị Diễm ngụ Ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông có 4 nhân khẩu, gia cảnh khó khăn, ở trong căn nhà nhỏ xiêu vẹo, không có điều kiện để sửa chữa. Được Tổ cất nhà tình thương hỗ trợ cất lại căn nhà mới, chị Diễm chia sẻ: “Trước đây, khi trời mưa giông là cả nhà cứ lo sợ nhà bị sập, tốc mái, có được căn nhà kín đáo, che mưa, che nắng là niềm mong mỏi của gia đình. Căn nhà mới hiện nay là món quà rất ý nghĩa và là niềm vui lớn, gia đình tôi rất biết ơn sự quan tâm giúp đỡ của Tổ cất nhà tình thương, Hội Chữ thập đỏ xã”.

Với mong muốn giúp đỡ người nghèo có cuộc sống ổn định, anh Huỳnh Văn Tuấn ngụ xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội. Trước đây, anh Tuấn tham gia vào các Tổ nấu cơm từ thiện, đến năm 2017, anh Tuấn vận động người thân, bạn bè, nhà hảo tâm đóng góp tiền mua xe cứu thương chuyển bệnh. Anh Tuấn vừa lái xe, vừa tiếp nhận thông tin, điều động xe khi người dân có nhu cầu. Từ khi hoạt động đến nay, xe chuyển bệnh từ thiện đưa đón miễn phí hơn 3.000 lượt bệnh nhân trong và ngoài xã đến cơ sở y tế với chi phí 0 đồng.


Tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tam Nông

Anh Tuấn chia sẻ: “Dù rất bận việc nhà nhưng tôi cố gắng sắp xếp để tranh thủ tham gia công tác xã hội, khi có người nhờ chuyển bệnh, tôi sẵn sàng hỗ trợ vì những người liên hệ nhờ mình đa phần là bà con có hoàn cảnh khó khăn. Thấy hoàn cảnh họ khổ, mình cũng xót xa nên cố gắng giúp cho bà con nghèo”. Không chỉ chuyển bệnh miễn phí, gần 6 năm nay, anh Tuấn còn thành lập Nhóm thiện nguyện “Cho đi là còn mãi”. Hằng tháng, nhóm thiện nguyện hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hơn 60 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xã. Chị Nguyễn Ngọc Bích ngụ xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò cho biết, tôi mắc bệnh hiểm nghèo không có tiền để đi khám bệnh. Thấy gia cảnh của tôi khó khăn, anh Tuấn đã vận động hỗ trợ tiền cho tôi có điều kiện khám, điều trị bệnh và thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, nhất là vào các dịp lễ, Tết.

Ông Ngô Hiền Lương - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò cho biết, anh Huỳnh Văn Tuấn là người có tấm lòng nhân ái, sống có nghĩa có tình, tích cực tham gia công tác thiện nguyện. Không chỉ vận động kinh phí mua xe chuyển bệnh nhân miễn phí, anh Tuấn còn vận động hỗ trợ tiền, quà Tết giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xã.

Hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ cho những người yếu thế, không chỉ lan tỏa nghĩa cử cao đẹp, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Mỹ Long

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn