Thị trấn Sa Rài

Tập hợp và phát huy sức mạnh nhân dân

Cập nhật ngày: 26/08/2013 05:01:36

Nhận thức, hành động trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng) có sự chuyển biến tích cực. Bộ mặt khang trang, sạch đẹp của một đô thị loại V đang dần hình thành. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của công tác dân vận.


Đường Hùng Vương (ở ấp 1) khang trang nhờ có sự đóng góp
không nhỏ của người dân

Theo ông Nguyễn Hồng Thái - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Sa Rài: Công tác dân vận của thị trấn luôn được định hướng cụ thể và triển khai đồng bộ, xuyên suốt, bảo đảm tính thiết yếu và kịp thời. Đời sống của người dân ngày càng cải thiện, tạo được sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Đó là tiền đề vững chắc cho sự đi lên của địa phương. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, phối hợp của các cấp, các ngành, trong đó công tác dân vận được vận hành, triển khai hợp lý. Dân vận trở thành chìa khóa quan trọng trong tiến trình đô thị hóa ở Sa Rài.

Công tác dân vận đã làm thay đổi cách nghĩ, hành động của người dân nơi đây. Từ việc thành lập mô hình dân vận khéo, địa phương phát động phong trào đóng góp xây dựng hệ thống công trình hạ tầng đô thị, tạo điều kiện quan trọng để Sa Rài có thể trở thành đô thị loại V vào cuối năm 2015. Năm qua, từ công tác vận động, tuyên truyền, nhân dân đã hiến gần 21.000m2 đất ở đô thị để triển khai thi công các công trình trên địa bàn và mở rộng các tuyến đường trong nội ô thị trấn (riêng mở rộng đường ĐT 843, người dân hiến trên 16.000m2 đất), ước tính tổng trị giá hơn 35 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Thái cho biết, để công tác dân vận đạt hiệu quả, phải luôn đề cao quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động sức mạnh vật chất, tinh thần của nhân dân. Nội dung phương thức hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể thường xuyên đổi mới; cán bộ làm công tác dân vận nên gần dân, sát dân, nắm bắt kịp thời những tâm tư nguyện vọng của bà con. Đặc biệt, công tác này phải được thực hiện liên tục và kiên trì.

Trước đây, ông Đoàn Buôn (ở ấp 1, thị trấn Sa Rài) chưa đồng ý hiến đất để mở rộng tuyến đường Nguyễn Huệ, ông yêu cầu bồi thường hàng trăm triệu đồng, bởi diện tích đất bị mất khá nhiều. Tuy nhiên, khi được vận động, tuyên truyền ông dần thay đổi suy nghĩ và vui vẻ hiến đất.

Còn chú Trần Tấn Trung (ở đường Hùng Vương) thì cho hay: “Nhà nước có chủ trương nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương, tôi rất phấn khởi và nhiệt tình đóng góp. Tôi đã tự nguyện hiến khoảng 300m2 đất ở đô thị, trị giá trên 200 triệu đồng cho dù đối với nông dân như tôi, số tiền này rất lớn”.

Ngoài ra, thông qua công tác dân vận, bà con còn đóng góp tiền mắc đèn chiếu sáng công cộng với kinh phí gần 103 triệu đồng. Người dân đồng tình chuyển đổi 16ha trồng lúa (trong đê bao) sang trồng hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song những cán bộ làm công tác dân vận tại Sa Rài vẫn còn nhiều băn khoăn. Tính đến thời điểm hiện tại, cán bộ phụ trách khối dân vận của địa phương vẫn còn thiếu và tất cả đều là cán bộ kiêm nhiệm; kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động còn quá ít. Ở tuyến ấp, công tác dân vận được triển khai mọi hoạt động nhưng chỉ là lồng ghép. Việc nâng cao nhận thức, hiểu biết chuyên môn để làm dân vận trong tình hình mới còn hạn chế. Tình trạng cán bộ kiêm nhiệm, bị phân tán công việc, thời gian là một trong những nguyên nhân làm giảm sút kết quả hoạt động của cán bộ cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Bí thư Chi bộ ấp 1, thị trấn Sa Rài cho biết: “Tôi làm ở đây đã mấy chục năm, đi thì nhiều, chế độ thì ít. Được cái vui là mình phục vụ công việc chung, góp phần phát triển quê nhà”.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, những thành tựu về kinh tế - xã hội mà thị trấn Sa Rài đạt được những năm qua có sự đóng góp quan trọng của công tác dân vận. Công tác này đã góp phần động viên, tập hợp được nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất - kinh doanh, làm giàu chính đáng, củng cố mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Nhựt An

Gửi bình luận của bạn