Nên chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ em

Cập nhật ngày: 28/04/2014 03:28:00

Gần 3 năm vắng bóng, bệnh sởi đã quay trở lại và bùng phát tại 61/63 tỉnh thành trong cả nước. Tính đến ngày 24/4/2014, toàn tỉnh ghi nhận 232 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó xác nhận 36 ca sởi, không có tử vong. Bệnh xuất hiện rải rác tại 23 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Mỗi nơi 1 vài ca, chưa có ca nào nghiêm trọng (riêng huyện Lấp Vò chưa xuất hiện ca nào). Theo đánh giá của ngành y tế, bệnh sởi trong tỉnh đang ở mức độ rải rác, không phải là dịch và bệnh xảy ra theo chu kỳ 3 - 5 năm một đợt, do tích tụ một số năm các trẻ chưa có miễn dịch.


Trẻ điều trị bệnh sởi tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp

Theo Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh, sởi là bệnh được giám sát chặt chẽ để tiến tới “loại trừ”, thuộc chương trình dự án quốc gia tiêm chủng mở rộng. Do vậy, tất cả ca sốt phát ban đều được ghi nhận là ca “sốt phát ban nghi sởi” và được lấy mẫu xét nghiệm để xác định, ca nào dương tính thì ghi nhận là “ca sởi”, ca âm tính thì loại bỏ (bệnh khác không phải bệnh sởi). Sởi là bệnh do vi rút gây ra, không có thuốc diệt vi rút sởi khi nó ở trong cơ thể người sống, chỉ điều trị triệu chứng và nâng đỡ cơ thể tạo kháng thể tiêu diệt vi rút. Nguyên nhân gây bệnh sởi do vi rút sởi, lây lan mạnh theo đường hô hấp. Bệnh sởi nguy hiểm ở chỗ lây lan làm nhiều người mắc và dễ biến thành dịch lớn. Người bệnh sởi nặng thường gặp các biến chứng như: tiêu chảy, viêm hô hấp, viêm não, suy dinh dưỡng, loét giác mạc...

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thắm - Trưởng Khoa nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho biết: “Đa số các trẻ mắc sởi nhập viện điều đáp ứng điều trị, chưa dùng đến phương pháp điều trị cao, không có trường hợp nặng, rất nặng. Phụ huynh nên chủ động đưa con em đi tiêm phòng đủ liều, không nên cho các em đến nơi tập trung đông người, tránh tiếp xúc với người bệnh để hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo”.

Trong thời điểm cả nước đang có dịch bệnh sởi, TTYTDP tỉnh đã triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, mỗi tháng một đợt vào ngày đầu tháng. Nếu trẻ chưa được tiêm phòng, người dân nên đưa đến tiêm phòng, không nên hiểu lầm là chỉ có TTYTDP tỉnh là địa điểm tiêm sởi, tại đây chỉ có tổ chức tiêm chủng dịch vụ có thu phí, trong đó có tiêm bệnh sởi, phục vụ cho các cá nhân ngoài diện tiêm chủng mở rộng có nhu cầu phòng bệnh. Được biết, tháng 11/2014 dưới sự tài trợ của tổ chức GAVI và WHO, cả nước sẽ có chiến dịch tiêm vắc xin sởi + Rubella cho khoảng 23 triệu trẻ em từ 12 tháng đến dưới 15 tuổi để loại trừ bệnh sởi và phòng bệnh Rubella. Theo dự báo của ngành y tế tỉnh, trong tháng 5/2014 số trẻ đến độ 9 tháng tuổi trong toàn tỉnh chỉ khoảng 1.000 trẻ; tính luôn cho những trẻ bỏ sót tiêm những tháng trước cộng những trẻ đến 18 tháng tuổi và những trẻ bỏ sót tiêm mũi 2 những tháng trước, toàn tỉnh có khoảng 7 - 8 ngàn trẻ. Hiện ngành y tế tỉnh đang trữ 13.000 liều vắc xin sởi đủ để chống dịch và tiêm thường xuyên cho những tháng tiếp theo.

TS. BS. Nguyễn Ngọc Ấn - Giám đốc TTYTDP tỉnh nói: “ Bệnh sởi hoàn toàn có thể điều trị tại các tuyến y tế cơ sở (xã, huyện) vì hầu hết là tự khỏi, chỉ một vài trường hợp nặng mới phải lên tuyến trên để điều trị các biến chứng. Trong lúc cả nước có dịch bệnh sởi, ngành y tế tỉnh vận động nhân dân có con em độ tuổi từ 9 tháng đến 24 tháng đến các trạm y tế xã, phường để được tiêm chủng sởi. Tại đây, có tiêm cả cho đối tượng đến lịch tiêm sởi và những trẻ bị bỏ sót tiêm những tháng trước đây”.

Mỹ Xuyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn