Âm thầm những bước chân tình nguyện

Cập nhật ngày: 14/03/2014 06:03:17

Xuất phát từ sự đồng cảm, muốn chia sẻ phần nào gánh nặng bệnh tật cùng bệnh nhân nghèo qua những chuyến đi khám bệnh miễn phí, một số y, bác sĩ có chung tấm lòng thiện nguyện đã gắn kết lại với nhau đề xuất Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP.Sa Đéc thành lập “Câu lạc bộ (CLB) y, bác sĩ tình nguyện”.


Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Ảnh: Thiện Thanh

“CLB y, bác sĩ tình nguyện” được Hội CTĐ TP.Sa Đéc thành lập từ tháng 5/2013, hoạt động dưới sự quản lý về chuyên môn của Phòng Y tế thành phố. CLB có 26 thành viên, trong đó có 12 bác sĩ, 7 y sĩ, 4 dược sĩ cùng các cán bộ Hội CTĐ tâm huyết hoạt động thiện nguyện, không nhận bất kỳ thù lao nào. Theo Ban Chủ nhiệm CLB, thời gian đầu mới thành lập còn nhiều khó khăn về nhân sự, kinh phí cũng như trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh, nhưng không làm chùn bước chân thiện nguyện của các y, bác sĩ này.

Hơn 30 năm công tác trong ngành y tế, sau khi về hưu, cô Nguyễn Thị Thê ngụ phường 1, TP.Sa Đéc nhiệt tình tham gia CLB. Cô chia sẻ: “Động lực để có thể làm công việc này là muốn giúp đỡ cho những người lao động nghèo, người già bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.

Qua 9 tháng đi vào hoạt động, được sự đóng góp của các thành viên và sự hỗ trợ tích cực từ phía các doanh nghiệp, mạnh thường quân,... các tổ chức tôn giáo với tổng trị giá trên 320 triệu đồng, CLB đã tổ chức được 11 đợt khám bệnh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh các bệnh thường gặp, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho trên 1.500 lượt người cao tuổi, người nghèo, người già neo đơn trên địa bàn TP.Sa Đéc. Mặc dù đường xa, điều kiện đi lại ở những vùng nông thôn sâu còn nhiều khó khăn nhưng các y, bác sĩ về hưu dù tuổi cao nhưng vẫn không ngại khó, tích cực phối hợp cùng địa phương tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo.

Được biết, đối với những trường hợp bệnh nhân nghèo đi lại khó khăn, các thành viên trong CLB sẵn lòng đến tận nhà để khám, phát thuốc và hỗ trợ đời sống cho các gia đình nhằm giúp họ trang trải phần nào trong lúc khó khăn, bệnh tật.

Đánh giá về kết quả hoạt động của CLB, ông Huỳnh Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP.Sa Đéc cho biết: “Đây là mô hình nhân đạo trên lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. CLB y, bác sĩ tình nguyện tuy mới được thành lập nhưng với sự nhiệt tình của các thành viên đã duy trì tốt hoạt động. Trong thời gian tới, Hội CTĐ thành phố tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của CLB để thu hút hội viên và các thành viên, nhà hảo tâm, mạnh thường quân đóng góp nhiều nguồn lực hơn nữa, thường xuyên điều chỉnh quy chế hoạt động để rút kinh nghiệm sau mỗi lần đi khám bệnh, cấp phát thuốc cho hộ nghèo”.

Đông Xuân

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn