Sáng y đức, giỏi y thuật

Cập nhật ngày: 26/02/2014 10:41:58

Những ngày này, cả nước nói chung và Đồng Tháp nói riêng đang hân hoan chào đón kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) nhằm tôn vinh công lao và y đức của những người công tác trong lĩnh vực y tế. Nhìn tổng thể, năm qua, nhiều cán bộ y, bác sĩ tỉnh nhà đã thực hiện tốt phương châm “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật” được nhân dân khen ngợi, quý mến.


Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng điều trị bệnh cho bệnh nhân

Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi đến Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Tháp để tìm gặp bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - một trong hai bác sĩ được bệnh nhân Lê Ngư ngụ thị xã Hồng Ngự viết thư cảm tạ gửi đến Sở Y tế bày tỏ lòng biết ơn và khen ngợi trước sự tận tâm khám chữa bệnh cũng như thái độ ân cần tiếp đón bệnh nhân của bác sĩ Hùng. Chuyện là vào tháng 10/2013, khi ấy bác sĩ Hùng còn làm ở Khoa Khám bệnh của bệnh viện, chú Lê Ngư có đến khám bệnh, được chẩn đoán bệnh mỡ trong máu. Sau khi hỏi cặn kẽ về triệu chứng cơ năng, tình hình bệnh của chú và chẩn đoán thấy sức khỏe chú không ổn định do ảnh hưởng bệnh nên bác sĩ Hùng đã hướng dẫn chi tiết cách điều trị, tư vấn chế độ ăn... Thái độ tận tình của bác sĩ cũng như cung cách phục vụ lịch sự của nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Tháp làm chú Lê Ngư cảm động. Trong thư cảm tạ viết vào ngày 5/11, chú cho biết nhờ thái độ phục vụ và trị bệnh chính xác của bác sĩ Hùng mà bệnh của chú đã thuyên giảm rất nhiều.

Nói về tâm trạng khi nhận được bức thư cảm tạ bệnh nhân gửi đến, trong trang phục blouse trắng, nét mặt hiền hòa, miệng tươi cười, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, nay là Phó trưởng Khoa Vật lý trị liệu chia sẻ: “Khi nhận được thư cảm tạ mình rất xúc động, tự hào vì thời điểm đó tại một số nơi này nơi kia trong nước, thông qua báo chí, người dân phản ánh thái độ cộc cằn của một bộ phận y, bác sĩ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Là người thầy thuốc, lương y như từ mẫu, khi bệnh nhân tới khám do có bệnh dẫn đến tâm trạng không ổn định, không thoải mái, lo âu nên khi tiếp người bệnh, cần có thái độ niềm nở ân cần để dịu bớt nỗi đau tinh thần bệnh nhân trước, sau đó khám bệnh, lấy lời khai người bệnh để chẩn đoán điều trị cho chính xác”. Bên cạnh đề cao tinh thần phục vụ bệnh nhân của các y, bác sĩ, bác sĩ Hùng cũng bày tỏ sự bức xúc trước việc hiện nay có những “con sâu làm rầu nồi canh” làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của những người công tác trong lĩnh vực y tế, gây ảnh hưởng không tốt đến những y, bác sĩ chân chính và đang làm tốt nhiệm vụ của một lương y.

Trong năm qua, ngành y tế tỉnh nhà và bà con nhân dân đã đón nhận nhiều tin vui khi các y, bác sĩ trong tỉnh đã phẫu thuật, điều trị thành công những ca cấp cứu khó như Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp phẫu thuật thành công ca tim thủng tâm thất phải, thoát vị hoành, trẻ đuối nước ngưng thở được các y, bác sĩ kịp thời cứu sống,...; Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc phẫu thuật thành công ca vỡ tử cung nguy kịch kịp thời cứu sống cả mẹ và bé. Hay Bệnh viện Tâm thần Đồng Tháp chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh tâm thần được người dân trong và ngoài tỉnh tin tưởng. Trước những thành công ấy, tin rằng thời gian tới, đội ngũ những người thầy thuốc trên địa bàn tỉnh sẽ làm tốt hơn thiên chức, sứ mệnh của mình là chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn