Gia đình bệnh nhân phản ứng vì bị chuyển viện thiếu dụng cụ y tế

Cập nhật ngày: 21/03/2014 04:11:27

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Loan ngụ ấp 5, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình bức xúc trước tinh thần phục vụ của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Bình (BVĐK Thanh Bình) chưa tạo được sự an tâm cho bệnh nhân.

Theo chị Loan trình bày, sáng ngày 5/3/2014, cháu của chị là Nguyễn Thị Thanh Tuyền (18 tuổi) bị chóng mặt, sốt nhẹ và nổi mụn khắp người, gia đình đưa Tuyền vào BVĐK Thanh Bình điều trị. Tại đây, Tuyền được chẩn đoán mắc bệnh thủy đậu và cho nhập viện điều trị.

Đến sáng ngày 6/3/2014, do bệnh có chiều hướng nặng, bệnh nhân tiểu tiện không còn hay biết nên gia đình xin bệnh viện chuyển lên tuyến trên. Đến khoảng 11 giờ ngày hôm đó, BVĐK Thanh Bình đồng ý chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp (BVĐK Đồng Tháp) để điều trị.

Theo chị Thu Loan trình bày, trong quá trình chuyển viện, mặc dù được phản ánh Tuyền có triệu chứng khó thở và bị co giật liên tục nhưng nhân viên của bệnh viện không cho bệnh nhân thở bằng máy ô-xy và không dùng thiết bị y tế phù hợp để hỗ trợ cho Tuyền không bị cắn lưỡi mà dùng các ống hút nhựa (rơi trên xe cấp cứu trước đó) cho vào miệng của Tuyền.

Bác sĩ Lê Thị Bích Loan - Phó Giám đốc BVĐK Thanh Bình nói: “Trường hợp của bệnh nhân Tuyền, sau khi phát hiện biến chứng, Bệnh viện nhanh chóng tiến hành hội chẩn và chủ động chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị. Trong lúc chuyển viện, trên xe cấp cứu có máy thở ô-xy và các dụng cụ y tế cần thiết. Do bệnh nhân chưa đến mức cần phải thở ô-xy nên nhân viên của bệnh viện không cho thở máy... ”.

Điều dưỡng Lê Công Chánh - người được BVĐK Thanh Bình phân công cùng tài xế Trần Đức Toàn chuyển Thanh Tuyền đến BVĐK Đồng Tháp hôm 6/3 xác nhận, trong lúc chuyển viện, Tuyền có bị ói nên đã cho bệnh nhân nằm nghiêng nhằm không bị ứ dịch và không bị khó thở nên quyết định không dùng máy thở ô-xy. Trong lúc Tuyền bị co giật, để bệnh nhân tránh bị cắn lưỡi, lúc đầu Chánh có dùng áo của bệnh nhân cho vào miệng, tuy nhiên, sau đó có dùng ống hút của người nhà bệnh nhân lượm được trên xe cấp cứu đưa vào miệng cho Tuyền ngậm (?).

Qua sự tích cực điều trị của BVĐK Đồng Tháp, Thanh Tuyền đã dần chuyển biến tốt. Đến trưa ngày 12/3, Tuyền được chuyển tiếp lên bệnh viện tuyến trên để điều trị tiếp tục.

Thiết nghĩ, mạng sống của con người là quan trọng, người thầy thuốc cứu được mạng sống trong lúc nguy nan là cần thiết, tuy nhiên cũng không thể vớ đại “ống hút” để thực hiện phương pháp hỗ trợ cấp cứu. Mong rằng các cơ sở y tế lưu ý để không còn trường hợp tương tự.

Phú Thuận

Bác sĩ Nguyễn Văn Tráng - Trưởng phòng Tổ chức BVĐK Đồng Tháp cho hay: “Thanh Tuyền được Bệnh viện tiếp nhận và chẩn đoán bị bệnh thủy đậu biến chứng viêm não, nhận định trường hợp này là bệnh khó. Đây là biến chứng rất hiếm gặp của bệnh thủy đậu, chỉ khoảng 1/10.000 trường hợp bị thủy đậu gặp phải. Từ năm 1990 đến nay, đây là bệnh nhân bị thủy đậu biến chứng viêm não đầu tiên mà Bệnh viện tiếp nhận. Tôi nghĩ, trong trường hợp này, BVĐK Thanh Bình chuyển viện như thế là không trễ”.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn