Bế mạc kỳ họp lần thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh khoá IX

Thông qua 27 nghị quyết trên các lĩnh vực

Cập nhật ngày: 06/12/2018 19:10:10

ĐTO - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp (6/12), các đại biểu đã thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn. Trong phần thảo luận, các đại biểu tập trung thảo luận theo từng nhóm vấn đề.


Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Văn Vũ Minh phát biểu về vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác quản lý, giáo dục cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Để công tác này đạt hiệu quả hơn nữa, Tỉnh đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên không gian mạng và cuộc vận động “Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần câu chuyện đẹp” để nêu gương người tốt, việc tốt, tạo điều kiện để những giá trị tốt đẹp lan tỏa trong xã hội.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Nhựt Pháp phát biểu về công tác quản lý nhà nước đối với vùng nuôi thủy sản (cá tra), người dân tự đào giếng lấy nước nuôi thủy sản ngoài vùng quy hoạch. Trước tình hình chuyển đổi đất trồng lúa sang vườn trồng cây ăn trái diễn ra ngày càng nhiều trong thời gian qua tại các địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ ra nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Ông Ngô Hồng Chiều – Giám đốc Sở Tài chính phát biểu về vấn đề tồn đọng vốn đầu tư xây dựng phải chuyển nguồn năm sau ngày càng tăng; nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới. Theo ông Ngô Hồng Chiều, Giải pháp cho vấn đề trên là thúc đẩy việc thu hồi vốn tạm ứng còn dư tại Kho bạc Nhà nước; yêu cầu các chủ đầu tư có trách nhiệm sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng có hiệu quả, thu hồi đủ số vốn đã tạm ứng theo chế độ quy định. Bên cạnh đó, các ngành cần phối hợp rà soát cắt giảm các thủ tục không cần thiết và giảm tối đa thời gian thẩm tra, thẩm định, phê duyệt từ khâu chuẩn bị đến khi khởi công…

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Y tế về tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh; chất vấn Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn; chất vấn Giám đốc Sở Công thương về vấn nạn hàng gian, hàng giả còn diễn ra rất nhiều và phức tạp; chất vấn UBND tỉnh về vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các doanh nghiệp; vấn đề liên quan đến thu tiền nước và  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thuộc khu đất Đoàn Kinh tế quốc phòng 959…


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương phát biểu tại kỳ họp

Tại kỳ họp lần này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đã có bài phát biểu về những vấn đề mà đại biểu quan tâm, kiến nghị. Bên cạnh những kết quả tỉnh đạt được trong năm, với vai trò là người đứng đầu UBND tỉnh và là đại biểu HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Dương bày tỏ sự thấu hiểu những trăn trở của đại biểu, những bức xúc của cử tri trước những bất cập trong cơ chế chính sách, trong chỉ đạo điều hành làm chậm bước phát triển của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên UBND tỉnh tự rà soát, kiểm điểm trách nhiệm của mình đối với những tồn tại, hạn chế lĩnh vực mình phụ trách và chỉ rõ biện pháp khắc phục; từng sở, ngành phải lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét và đạt được kết quả cụ thể trong năm 2019.

Để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng năm 2019 là 7,5% , UBND tỉnh đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm và 8 nhóm giải pháp chủ yếu. Chủ tịch UBND tỉnh bảy tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giám sát, hỗ trợ, chia sẻ và cùng thống nhất hành động của các vị đại biểu HĐND tỉnh, sự đồng lòng chung sức của cả hệ thống chính trị và cử tri tỉnh nhà.


Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp

Cuối kỳ họp, đại biểu đã biểu quyết thông qua 27 nghị quyết trên các lĩnh vực như nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã năm 2019; nghị quyết quy định mức trích từ nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho quỹ phát triển đất cấp tỉnh…

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng nhận định qua 2 ngày làm việc của kỳ họp, các vị đại biểu đã tập trung thảo luận một cách dân chủ, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực bổ sung vào các báo cáo, tờ trình và xây dựng hoàn thiện các dự thảo nghị quyết của kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà cùng với các cấp, các ngành chung sức, chung lòng giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019, tạo nền tảng vững chắc cho những năm còn lại của nhiệm kỳ.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn