Hội thảo khảo sát, đánh giá hiệu quả chương trình sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục

Cập nhật ngày: 11/09/2018 18:31:10

ĐTO - Trước những thắc mắc và dư luận đa chiều về sách Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục (CNGD), sáng nay 11/9, tại Trường Tiểu học Thị trấn 1, huyện Thanh Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo khảo sát, đánh giá hiệu quả chương trình này.


Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
 tiếp thu ý kiến của giáo viên, phụ huynh học sinh về chương trình sách công nghệ giáo dục

Tham gia hội thảo có hơn 100 cán bộ quản lý ngành giáo dục, giáo viên và phụ huynh học sinh ở các địa phương trong tỉnh.

Theo Sở GD&ĐT, năm nay là năm học thứ 6, ngành Giáo dục Đồng Tháp triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 – CNGD, trên tinh thần tự nguyện đăng ký của các trường. Hiện toàn tỉnh có 102 trên tổng số hơn 300 trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh triển khai day học sách này. Trường Tiểu học Thị trấn 1, huyện Thanh Bình đã triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 – CNGD liên tiếp 6 năm học.

Trước buổi thảo luận, các đại biểu tham dự hội thảo đã chia làm nhiều nhóm, đến các lớp 2 của trường Tiểu học Thị trấn 1 hướng dẫn học sinh điền cảm nhận vào các phiếu khảo sát về sách Tiếng Việt lớp 1 – CNGD.

Hội thảo diễn ra với nhiều ý kiến, đa phần đánh giá tích cực về chương trình Tiếng Việt lớp 1- CNGD. Trong đó, nhận định của phụ huynh học sinh cũng tán đồng, bởi sau khi học hết lớp một, các em đọc tốt và viết đúng chính tả.

Cũng theo các giáo viên đã trực tiếp giảng dạy và phụ huynh học sinh, chương trình Tiếng việt này đáp ứng được mục tiêu giúp trẻ đọc thông, viết thạo. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng cần chỉnh sửa một số nội dung trong sách này, để phù hợp hơn trong việc dạy học.

Thạc sĩ Lê Thị Mai An - Giảng viên Trường Đại học Đồng Tháp cho rằng: “Sách Tiếng Việt – CNGD thì được soạn dựa trên Ngữ âm học, đi từ câu đến âm, còn sách Tiếng Việt hiện hành thì đi ngược lại từ âm đến câu. Tuy nhiên, dù tài liệu nào thì cũng đều hướng đến để học sinh đáp ứng lên lớp 2”. Còn ý kiến của bà Nguyễn  Thị Thủy – phụ huynh học sinh tại xã Tân Hội Trung, Huyện Cao Lãnh: “Con tôi đã học chương trình lớp 1 – CNGD, tôi nhận thấy sau khi hết lớp 1, cháu vẫn đọc tốt, viết tốt không có gì phải lo”.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Đồng Tháp, qua các năm học, từ 2013 – 2014 đến 2017 – 2018, tỷ lệ học sinh lớp 1 đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng giữa dạy học theo sách Tiếng Việt lớp 1 – CNGD và sách Tiếng Việt lớp 1 – hiện hành chỉ lệch nhau từ 0,2 đến 0,8% và đều đạt từ 97% trở lên.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Gíam đốc Sở GD&ĐT Trần Thanh Liêm cho biết “ Sở GD&ĐT ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của các đại biểu, đồng thời sẽ tiếp tục triển khai phiếu khảo sát ở các trường Tiểu học khác trong tỉnh, làm cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Sở cũng lưu ý Phòng GD&ĐT các địa phương, các trường tiểu học tiếp tục ổn định công tác giảng dạy, trước khi có thông báo mới, đồng thời nhanh chóng giải đáp hoặc báo về Sở các vấn đề liên quan, khi có người dân thắc mắc.

K.N

Gửi bình luận của bạn