Trường học “cầu cứu” vì bị xe container hành

Cập nhật ngày: 28/05/2019 05:44:09

http://baodongthap.com.vn/database/video/2019052805095127 - 5 Truong hoc cau cuu vi bi xe hanh.mp3

ĐTO - Vì liên tục bị nhiều xe container đến cổng trường quay đầu hoặc đậu đỗ ảnh hưởng đến việc dạy học nên Trường THCS Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh phải “cầu cứu” ngành chức năng.


Trường THCS Mỹ Hiệp

Trường THCS Mỹ Hiệp có địa thế nằm giáp mặt tiền Quốc lộ 30 thuộc ấp 1, xã Mỹ Hiệp và kề cận với Chợ Đầu mối trái cây tỉnh nên được nhiều tài xế xe container hoặc xe tải chọn phía trước trường làm nơi đỗ xe chờ lấy hàng hóa hoặc quay đầu xe. Trong quá trình đỗ xe trước Trường THCS Mỹ Hiệp, nhiều tài xế cho xe container vận hành liên tục 24/24 để bảo quản hàng hóa, tránh bị hư hỏng nên giáo viên (GV) và học sinh (HS) của trường luôn bị tiếng ồn từ máy xe “tra tấn”, ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Thầy T. - GV dạy Toán của Trường THCS Mỹ Hiệp ngao ngán nói: “Có khi cùng một lúc 3 - 4 xe container đậu trước trường, họ vận hành máy phát ra tiếng ình ình suốt ngày, gây cảm giác nhức đầu kinh khủng. Bảo vệ của trường ra năn nỉ các tài xế đừng đậu trước trường gây tiếng ồn, nhưng không có kết quả”.

Em Y.N. - HS lớp 7A3 cho biết: “Mấy chiếc xe container đậu trước trường ồn ào lắm nên thấy mệt. Nếu không quen chắc tụi con không chịu nỗi đâu”.

Theo lãnh đạo Trường THCS Mỹ Hiệp, tình trạng xe container lấy hàng tại Chợ Đầu mối trái cây đến trước trường đậu xe chờ lấy hàng hóa diễn ra trong nhiều năm. Ngoài gây tiếng ồn ảnh hưởng đến việc dạy và học, các xe container này còn làm mất vẻ mỹ quan trước trường, do một số tài xế thiếu ý thức, vô tư mắc dây phơi quần áo lủng lẳng trước cổng trường.

Một lãnh đạo Trường THCS Mỹ Hiệp bức xúc nói: “Có lúc 4 xe container đỗ chiếm hết hai bên cổng trường nên GV và HS không nhìn thấy xe qua lại trên Quốc lộ 30. Đã có 4-5 HS của trường bị va quẹt với xe đi trên đường do bị khuất tầm nhìn, rất may là các em chỉ bị xay xát tay, chân. Nhiều tài xế dùng đường đi vào trường quay đầu xe, vì lo sợ mặt đường bị hư hỏng nên trường làm rào chắn cũng bị các xe này lùi vào gây hư hỏng”.

Qua tìm hiểu, sở dĩ nhiều xe container chọn hành lang lộ giới Quốc lộ 30 trước Trường THCS Mỹ Hiệp làm bãi đỗ xe là để “né” phí giữ xe tại Chợ Đầu mối trái cây chỉ cách trường khoảng 1km. Thay vì phải vào bãi giữ xe của Chợ Đầu mối trái cây để đậu xe chờ lấy hàng thì các tài xế container cho xe đỗ tại khu vực Trường THCS Mỹ Hiệp để tiết kiệm khoản phí giữ xe 50.000 đồng/ngày/đêm.

Theo ông Lê Bá Lớn - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, khi nhận được phản ánh của Trường THCS Mỹ Hiệp, UBND xã cử Công an xã đến lập biên bản vài trường hợp xe container đỗ trước cổng trường gây ảnh hưởng đến hoạt động của trường và vận động các tài xế này không đỗ xe trước trường. Tuy nhiên do lượng xe container đến địa phương khá lớn nên nhiều tài xế vẫn đến trước trường đậu xe.

Do bị luôn bị xe container “hành”, ngày 25/4/2019, Ban Giám hiệu Trường THCS Mỹ Hiệp đã gửi văn bản đến UBND huyện Cao Lãnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nhờ hỗ trợ không cho xe container đậu trước trường. Đến ngày 10/5/2019, các ngành chức năng của huyện, tỉnh phối hợp lập biển cấm đỗ xe trước trường, thế nhưng thỉnh thoảng vẫn còn một số xe container đến đỗ xe.

Sáng ngày 23/5/2019, trong buổi đại biểu HĐND tỉnh Đồng Tháp tiếp xúc cử tri xã Mỹ Hiệp, người dân địa phương tiếp tục phản ánh và kiến nghị ngành chức năng của tỉnh giải quyết dứt điểm tình trạng xe container đỗ xe trước cổng Trường THCS Mỹ Hiệp. Qua đó, bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và Phòng Kinh tế - Hạ tầng tăng cường kiểm tra, xử phạt các xe container không chấp hành quy định.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn