Giúp đoàn viên, người lao động khó khăn ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 23/05/2020 05:54:04

ĐTO - Nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lấp Vò tích cực phối hợp với các Công đoàn cơ sở thực hiện việc vận động Quỹ “Mái ấm công đoàn” (MÂCĐ) để hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần giúp công đoàn viên, NLĐ khó khăn có được ngôi nhà vững chắc, an tâm sinh sống và tiếp tục làm việc.


Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Lấp Vò cùng Công đoàn cơ sở xã Bình Thạnh Trung thăm, chia sẻ niềm vui nhà mới với vợ chồng anh Trần Nhất Linh (bên trái) vừa được hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”

Vui mừng khôn xiết là tâm trạng của vợ chồng anh Nguyễn Thanh Tùng (SN 1975) - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Nhơn Quới, xã Vĩnh Thạnh, khi có được căn nhà mới với diện tích gần 60m2 được xây dựng kiên cố. Vợ chồng anh Tùng không có đất sản xuất, thu nhập dựa vào lương làm Trưởng ấp của anh và nghề bán rau củ của vợ, được khoảng 4 triệu đồng/ tháng. Thu nhập ít ỏi và phải nuôi 2 đứa con, nên gói ghém cũng chỉ đủ sống.

Năm 2016, con gái anh Tùng là Nguyễn Lê Như Ý (3 tuổi) bị bệnh tim. Vợ chồng anh phải lo chữa bệnh cho con tốn hơn 100 triệu đồng. Để có tiền lo chữa bệnh cho bé, anh phải đi vay mượn, kinh tế gia đình đã chật vật lại khó khăn hơn. Con vừa hết bệnh, nỗi lo khác lại đến, căn nhà tạm nền đất lợp tôn, vách ván, cất hơn 10 năm qua của vợ chồng anh bị mối mọt ăn mục nát, không thể tiếp tục ở.

Năm 2019, thấu hiểu hoàn cảnh của anh Tùng, Công đoàn cơ sở xã Vĩnh Thạnh đề xuất với LĐLĐ huyện hỗ trợ anh Tùng xây dựng nhà MÂCĐ. Anh Tùng được hỗ trợ 40 triệu đồng cùng với tiền anh em cho mượn đã giúp anh cất được ngôi nhà kiên cố, trị giá gần 100 triệu đồng. Ngồi trong căn nhà mới, anh Tùng nói: “Trước đây, mỗi đêm mưa gió là tôi lo không ngủ được, sợ nhà sập bất cứ lúc nào. Nhờ được sự quan tâm của các cấp công đoàn, đã tiếp sức để tôi có được căn nhà mới ấm áp, giúp tôi an tâm sinh sống và tiếp tục làm việc, cống hiến cho địa phương”.

Còn anh Trần Nhất Linh (SN 1976) - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung là một trong những đoàn viên khó khăn của xã vừa được hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ vào cuối năm 2019. Mang căn bệnh thận, mỗi tháng, anh Linh phải tốn khoảng 2 triệu đồng tiền thuốc chữa trị bệnh, nhưng thu nhập của gia đình chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng từ tiền lương của anh cộng với tiền công giúp việc nhà của vợ, nên kinh tế gia đình lúc nào cũng chật vật. Căn nhà tạm của vợ chồng anh Linh ở trên 15 năm đã xiêu vẹo mà không đủ tiền cất mới và trận mưa giông vào tháng 6/2019 làm căn nhà bị sập hoàn toàn nên gia đình sang nhà cha mẹ ở nhờ.

Đến tháng 9/2019, qua khảo sát thấy hoàn cảnh gia đình anh khó khăn, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ anh 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ MÂCĐ để anh xây lại căn nhà. Anh Linh chia sẻ: “Được hỗ trợ 40 triệu đồng, tôi mượn thêm của anh em và tận dụng tôn, gỗ của nhà cũ để cất lại ngôi nhà mới với diện tích gần 65m2 . Có nhà mới, tôi rất mừng, không còn lo về chỗ ở nữa. Mơ ước có được căn nhà vững chắc của vợ chồng tôi đã thành hiện thực”. Đây là 2 trong số nhiều trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ trong năm 2019 trên địa bàn huyện Lấp Vò.

Ông Trần Tài Bồi - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Việc vận động hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ đã giúp cho đoàn viên, NLĐ khó khăn của huyện thực hiện được ước mơ an cư, lạc nghiệp. Năm 2020, LĐLĐ huyện phấn đấu vận động để xây dựng các MÂCĐ cho đoàn viên, NLĐ đang gặp khó khăn về nhà ở. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công nhân, viên chức, NLĐ trên địa bàn huyện đóng Quỹ “MÂCĐ” để ngày càng có thêm nhiều MÂCĐ được trao tặng cho đoàn viên, NLĐ khó khăn”.

M.X

Gửi bình luận của bạn