Tăng cường công tác tư vấn, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Cập nhật ngày: 21/05/2020 05:56:22

ĐTO - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng các đơn vị trực thuộc đã đề ra các giải pháp tăng cường công tác tư vấn, truyền thông, kết nối, đổi mới chương trình đào tạo, giới thiệu việc làm. Thực hiện công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2020, tập trung mục tiêu tuyển sinh đào tạo nghề lĩnh vực phi nông nghiệp, nông nghiệp, với trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng, góp phần nâng tỷ lệ lao động (LĐ) qua đào tạo, qua đào tạo nghề.


Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tham gia Ngày hội việc làm

Sở LĐ-TB&XH cùng các phòng chuyên môn, các đơn vị trường trực thuộc thực hiện khảo sát các thông tin, nhu cầu về thị trường LĐ, qua đó xây dựng các kế hoạch tập trung cho công tác tư vấn, tuyên truyền. Tính đến tháng 5/2020, toàn tỉnh có hơn 600 LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, hơn 12.000 LĐ được tư vấn, giới thiệu việc làm trong, ngoài tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các cơ sở GDNN tạm cho học sinh, học viên nghỉ học theo chỉ đạo, chỉ tái khởi động và tập trung công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn tuyển sinh từ tháng 5/2020. Toàn tỉnh hiện có 28 cơ sở GDNN công lập tại TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc và các huyện, thị xã; 2 cơ sở GDNN tư thục, đảm bảo điều kiện, hoạt động giảng dạy học sinh, học viên, LĐ có nhu cầu học nghề, tìm việc làm. Để tư vấn đến với học sinh, người LĐ các thông tin tuyển sinh, các đơn vị trường, trung tâm truyền thông trên hệ thống website, in tờ rơi, gắn bảng điện tử, thông tin trên các trang mạng xã hội. Các đơn vị trường như Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp kết nối với các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp (DN), công ty tổ chức các hội thảo về vấn đề đào tạo, liên kết đào tạo. Đồng thời gửi học viên thực hành tại dây chuyền sản xuất của công ty, DN; đào tạo theo đơn đặt hàng của công ty, DN các ngành may mặc, thủy sản, nông nghiệp...

Để người dân nông thôn tiếp cận với các thông tin về việc làm, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Sở LĐ-TB&XH các đơn vị trực thuộc phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội chuyển các thông tin tư vấn qua các buổi sinh hoạt thường xuyên, định kỳ của các tổ chức chính trị-xã hội tại các khóm, ấp. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn niêm yết công khai thông tin tư vấn, tuyển sinh, giới thiệu việc làm tại bảng thông báo, hoặc nơi tiếp dân để người dân tiếp cận thông tin học nghề, việc làm khi cần thiết. Ngoài ra, lãnh đạo UBND và công chức phụ trách khối văn hóa – xã hội các cấp xuống các hộ dân có người trong độ tuổi LĐ, vận động tư vấn, giới thiệu việc làm hoặc tuyên truyền đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Từ năm 2019 đến nay, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã tiếp, làm việc với các công ty, DN, nghiệp đoàn trong, ngoài nước có nhu cầu tìm hiểu tiềm năng kinh tế-xã hội và nguồn lao động của tỉnh. Với mục tiêu đào tạo nguồn LĐ chú trọng năng lực thực hành, ý thức, tác phong công nghiệp làm việc tại thị trường có thu nhập cao, Sở LĐ – TB&XH được sự chấp thuận của UBND tỉnh, đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trường, chuyên gia thẩm định chỉnh sửa chương trình, giáo trình phù hợp đào tạo các nghề đào tạo trung cấp, sơ cấp phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, công ty, thị trường LĐ. Bên cạnh đó, từ tháng 1/2020 đến nay, Sở LĐ-TB&XH tổ chức các đợt khảo sát thực tế tại các cơ sở GDNN, đánh giá lại hiệu quả và chủ động đề ra phương hướng điều chỉnh trong công tác đào tạo bắt nhịp nhu cầu đào tạo, tuyển dụng của thị trường LĐ.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh. Qua phân loại cụ thể từng trường hợp, nếu học sinh đang tham gia học nghề, các cơ sở GDNN kịp thời có hướng hỗ trợ khi cần thiết; định hướng các em tiếp cận các kỹ năng mềm, tác phong công nghiệp. Đối với các trường hợp người LĐ có nhu cầu tìm việc làm, Phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn, thông tin đến người LĐ giúp họ tiếp cận thông tin. Hoặc xem xét giới thiệu vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm để tạo điều kiện tốt nhất cho người LĐ có việc làm. Trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không tham gia học văn hóa, không học nghề, Phòng LĐ-TB&XH, các cơ sở GDNN, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương đến gặp gỡ nắm hoàn cảnh học sinh, học viên, người LĐ kết hợp tư vấn, giúp các em tiếp cận thông tin, lựa chọn học nghề, định hướng việc làm. Bên cạnh đó, các cơ sở GDNN tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh GDNN theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp các hoạt động tư vấn, tuyển dụng tập trung để học sinh, sinh viên, học viên người LĐ tiếp cận nhiều kênh thông tin học nghề, việc làm.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn