Chấn chỉnh lề lối làm việc mang lại hiệu quả

Cập nhật ngày: 20/09/2013 05:18:20

UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 28/6/2013 về việc cải tiến lề lối làm việc; Công văn 226/UBND-NC ngày 9/7/2013 về việc tiếp tục nâng cao văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC). Hai văn bản trên nhấn mạnh lề lối làm việc, trách nhiệm của CBCCVC trong việc thực hiện nhiệm vụ. Trong đó nêu rõ bên cạnh những ưu điểm thì CBCCVC còn làm việc cầm chừng, đi muộn, về sớm, làm việc riêng... ảnh hưởng đến hiệu quả, tác phong, uy tín CBCCVC.


Cán bộ UBND phường 3, thành phố Cao Lãnh giải quyết công việc
của người dân sau 11 giờ

Sau thời gian triển khai, thực hiện, ý thức làm việc của đội ngũ CBCCVC tại một số đơn vị có bước chuyển biến.

11 giờ trưa, ngày 12/9/2013, chúng tôi có mặt tại UBND phường 3, thành phố Cao Lãnh, thấy vẫn còn 5 người dân đang làm các thủ tục hành chính. Lúc này, cán bộ của bộ phận tiếp dân vẫn có mặt đầy đủ giải quyết công việc. Chị Nguyễn Thị Kim Phụng - cán bộ thống kê UBND phường 3, thành phố Cao Lãnh cho biết: “Trước đây, đôi khi cũng có đi sớm về muộn do bận việc gia đình. Nhưng sau khi đọc báo, nghe đài, được triển khai Chỉ thị 10 của UBND tỉnh, cá nhân tôi và những đồng nghiệp trong cơ quan có ý thức hơn trong công việc, đảm bảo ngày làm việc 8 tiếng, Sáng có mặt lúc 7 giờ, trưa 11giờ 30 phút về, chiều làm việc 13 giờ 30 phút đến 17 giờ theo quy định. Nếu bận việc đột xuất, đến trễ thì gọi điện xin phép, những cuộc hẹn cá nhân dời lại đến giờ nghỉ mới giải quyết...”.

Trên thực tế, việc tuân thủ theo quy định cũng gây khó khăn đối với cán bộ, công chức, nhất là CBCC có con nhỏ. Khắc phục điều này, một số công chức làm việc tại khu vực phường 1, phường 2 tranh thủ đưa con đến trường từ 6 giờ 45 phút sau đó đến cơ quan làm việc. Đến giờ tan trường, họ nhờ người thân trong gia đình hoặc thuê người rước con để đảm bảo giờ làm việc do cơ quan quy định. Ngoài ra, CBCC các đơn vị cũng thực hiện nghiêm quy định điều lệnh, không la cà hàng quán trong giờ làm việc.

Đến UBND phường để làm các thủ tục hồ sơ xin việc, chị Trần Thị Ngọc Hiền ngụ tổ 59, phường 3, thành phố Cao Lãnh cho biết: “Tôi đến lúc 10 giờ 50 phút, tôi cứ nghĩ phải đến chiều mới làm xong, nhưng trong vòng 30 phút, giấy tờ đã được phường xác nhận. Cách làm việc này giúp người dân đỡ phải mất công đi lại nhiều lần...”.

Anh Nguyễn Phúc Lợi - Phó Chủ tịch UBND phường 3, thành phố Cao Lãnh cho biết: “ Trước đây, CBCC đơn vị cũng có tình trạng đi muộn về sớm, báo là đi cơ sở nhưng lại đi làm việc khác, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh, chúng tôi cải tiến lề lối làm việc, mỗi ngày đều có bộ phận chấm công đối với CBCC đơn vị. Những trường hợp đi muộn, về sớm được ghi nhận để nhắc nhở, khắc phục. Những cán bộ thực hiện tốt, chưa tốt đều được xét, đưa vào thi đua xếp loại A,B,C. Do đó, ý thức làm việc của CBCC được nâng lên rõ rệt. Thời gian làm việc đảm bảo, từ 11 giờ trưa, người dân đến phường làm thủ tục đều có cán bộ phường tiếp và hướng dẫn kịp thời...”.

Sau thời gian triển khai công văn chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công việc của UBND tỉnh đã tác động mạnh đến ý thức làm việc của đội ngũ CBCCVC góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của bộ máy hành chính công.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn