Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia

Cập nhật ngày: 15/09/2022 05:58:35

Chiều 14/9, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Lào ở thủ đô Vientiane, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng tham gia cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.


Quang cảnh hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Lào, Việt Nam, Campuchia

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng ba nước đều đánh giá cao ý nghĩa của cuộc gặp thường niên; coi đây là hoạt động thiết thực nhằm củng cố hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa quân đội ba nước nói riêng và ba nước nói chung.

Bộ trưởng Quốc phòng ba nước trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm; đưa ra phương hướng thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong thời gian tới, như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tổ chức diễn tập chung tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia…

Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Đại tướng Chansamone Chanyalath đã tổ chức cuộc gặp giữa ba bộ trưởng; nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, cũng như những vấn đề an ninh phi truyền thống đang nổi lên.


Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng Campuchia vừa qua đã tổ chức thành công cuộc bầu cử hội đồng xã, phường; tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng cho thành công của cuộc bầu cử Quốc hội trong năm 2023; chúc mừng Bộ Quốc phòng Campuchia đã chủ trì tổ chức thành công các hội nghị Quân sự-Quốc phòng ASEAN 2022, qua đó góp phần quan trọng duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng khi cả ba nước đều giữ vững được ổn định chính trị và đạt được những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại, quốc phòng an ninh.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, Việt Nam, Lào và Campuchia là ba nước láng giềng gần gũi, các yếu tố tự nhiên đã tạo thành thế liên kết chặt chẽ, vững chắc, tạo điều kiện để ba nước có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau để bảo vệ lẫn nhau và cùng phát triển. Thực tiễn lịch sử đấu tranh giành độc lập, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước tại mỗi nước đã khẳng định thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu không gì lay chuyển nổi của quân đội và nhân dân ba nước.

Nhấn mạnh, Việt Nam luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong quan hệ với Lào và Campuchia, Đại tướng Phan Văn Giang đề xuất, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng ba nước cần tăng cường chia sẻ tầm nhìn chiến lược; duy trì cuộc gặp thường niên giữa ba Bộ trưởng Quốc phòng; nâng cao khả năng phối hợp giữa quân đội ba nước trong ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống; nhất là các cơ chế trong ASEAN như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), qua đó nâng cao vị thế và vai trò của mỗi nước trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 12 tới.

Theo TRỊNH DŨNG (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn