Giáo dục đạo đức học sinh qua biểu diễn tiểu phẩm

Cập nhật ngày: 09/08/2013 04:54:46

Phát huy vai trò của tổ chức Đội, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Thị trấn Lai Vung (huyện Lai Vung), thầy Trần Hoàng Huân nghĩ rằng cần tìm ra mô hình giáo dục đạo đức vừa sinh động, hấp dẫn vừa mang tính giáo dục cao để thu hút các em. Từ đó thầy có sáng kiến diễn tiểu phẩm đầu tuần dưới sân cờ.

Mô hình được thực hiện từ đầu năm học 2012-2013, mỗi tuần phân công 1 lớp biểu diễn, suốt năm học trải qua 34 tuần cũng vừa đủ để 34 lớp tham gia biểu diễn. Chỉ trong thời gian từ 5 - 7 phút, 1 tiểu phẩm được diễn xong. Hình thức biểu diễn của các em rất đơn giản, với dụng cụ hóa trang thô sơ, gần gủi nhưng chứa đựng những vấn đề cần hướng dẫn, nhắc nhở để các em nâng cao ý thức, điều chỉnh và làm theo những hành vi tốt, từ bỏ thói hư tật xấu.

Cụ thể như biết chấp hành các quy định về an toàn giao thông, biết lễ phép giúp đỡ người lớn tuổi, không tham gia trò chơi bạo lực, giữ vệ sinh môi trường...

Không còn những câu nhắc nhở suông, nhàm chán như trước đây, nay đã thay vào đó bằng những lời đối thoại, những động tác biểu diễn, giúp các em tiếp thu một cách nhẹ nhàng, thoải mái, đồng thời còn tạo ra tiếng cười vui vẻ của thầy và trò trước khi vào giờ học đầu tiên của tuần lễ mới.

Sau 1 năm thực hiện mô hình, hiệu quả mang lại cao, thầy Nguyễn Hồng Tín - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Lai Vung cho biết: “Tình hình học sinh vi phạm nội quy nhà trường giảm rõ rệt, ý thức đạo đức của các em đã nâng lên. Các em có thái độ và hành vi tốt với cộng đồng, môi trường xung quanh; kỹ năng giao tiếp của các em cũng có nhiều tiến bộ, nhiều học sinh học tốt môn Tiếng Việt nhờ rèn luyện văn nói thông qua biểu diễn tiểu phẩm... góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.”

Mô hình giáo dục đạo đức học sinh bằng hình thức biểu diễn tiểu phẩm của Liên đội trường Tiểu học Thị trấn Lai Vung được Trung ương Đoàn TNCS HCM công nhận là một trong những mô hình có hiệu quả và phát động nhân rộng trong cả nước. Riêng cá nhân Tổng phụ trách Đội Nguyễn Hoàng Huân, người sáng kiến ra mô hình này được Trung ương Đoàn khen thưởng là Tổng phụ trách Đội giỏi năm học 2012-2013.

Mỹ Thức

Gửi bình luận của bạn