Trường THPT Cao Lãnh 1

Phát huy hiệu quả trong giáo dục an toàn giao thông

Cập nhật ngày: 06/09/2013 05:01:03

Trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh nằm ven Quốc lộ 30, trung bình mỗi ngày có trên dưới 2.000 lượt học sinh (HS) lưu thông, mật độ qua lại của phương tiện rất nhiều, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.


Học sinh tham gia diễu hành An toàn giao thông (Ảnh minh họa)

Hầu hết các em HS đang học tại trường đến từ xã Nhị Mỹ, An Bình, Tân Hội Trung, Mỹ Thọ thường đến trường bằng xe đạp, một số em đủ tuổi điều khiển xe gắn máy đi học. Giờ tan trường có rất đông HS cùng phương tiện đi lại nên dễ gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. Thực trạng trên là một thách thức lớn đối với Ban giám hiệu trường, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại địa điểm trên.

Sau nhiều lần nghiên cứu, khảo sát, Ban giám hiệu trường đã có kế hoạch tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn giao thông trong giáo viên, HS. Theo đó, Ban giám hiệu triển khai đến tất cả cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện tốt công tác ATGT. Mỗi giáo viên là một tấm gương trong thực hiện ATGT để HS noi theo. Giáo viên lồng ghép nội dung tuyên truyền ATGT trong các giờ học chính khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm. 100% cán bộ giáo viên của trường ký cam kết không vi phạm ATGT do Công đoàn trường phát động. Mỗi tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch thực hiện ATGT, triển khai thực hiện nghiêm túc.

Trong các buổi sinh hoạt tập trung như tuần lễ sinh hoạt công dân đầu năm học, sinh hoạt dưới cờ, tất cả HS đều ký cam kết thực hiện ATGT. Để thu hút các em tham gia, Đoàn trường, Hội Liên hiệp thanh niên tổ chức lễ ra quân thiết lập trật tự ATGT trong trường học; tổ chức hội thi tìm hiểu ATGT trong HS toàn trường. Nhà trường phối hợp với Ban ATGT huyện, công ty Honda tổ chức chương trình ATGT “Cho nụ cười ngày mai”. Chương trình giúp HS tìm hiểu các bài học về an toàn khi tham gia giao thông, thi vẽ tranh chủ đề ATGT, thi hái hoa dân chủ. Nhiều khẩu hiệu liên quan đến ATGT được treo trong khuôn viên trường, trong lớp học.

Một số em nhà xa trong lúc điều khiển phương tiện đến trường còn đùa nghịch dễ dẫn đến TNGT. Để quản lý các em HS trên, nhà trường thành lập đội thanh niên tình nguyện về ATGT tại các lớp học. Các HS này nắm bắt thông tin từ các bạn HS khi lưu thông đến trường, trên đường về nhà. Các em sử dụng xe gắn máy đến trường cũng được nhà trường quản lý chặt chẽ bằng danh sách, riêng các em đi xe máy không đúng độ tuổi, Ban giám hiệu trường mời phụ huynh đến phối hợp nhắc nhở, vận động các em đi xe đạp đến trường.

Giải pháp mang tính đột phá được Ban giám hiệu trường thực hiện hiệu quả là việc điều chỉnh giờ tan trường. Do cạnh bên là Trường THCS Thị trấn Mỹ Thọ với số lượng HS trên dưới 1.000 em, giờ tan trường dễ gây nên tình trạng ùn tắc giao thông, Ban giám hiệu Trường THPT Cao Lãnh 1, THCS Thị trấn Mỹ Thọ đã điều chỉnh giờ tan trường 2 trường không trùng nhau để giảm thiểu tình trạng ùn tắc trước cổng trường.

Với những giải pháp hiệu quả trên, Trường THPT Cao Lãnh 1 đã góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao ý thức về ATGT trong giáo viên, HS. Trong năm học 2012-2013, Trường THPT Cao Lãnh 1 không xảy ra trường hợp vi phạm ATGT, bị tai nạn giao thông.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn