Chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp

Cập nhật ngày: 28/08/2013 06:06:32

Nhằm hỗ trợ cho giáo viên (GV) trong hoạt động giảng dạy đạt hiệu quả, bắt đầu từ học kỳ 2, năm học 2011 - 2012, Công đoàn cơ sở Trường THPT Phú Điền, huyện Tháp Mười đã thực hiện mô hình “Chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp”. Chưa đầy 2 năm học, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực. Đây là mô hình đầu tiên trong tỉnh trong hoạt động này.


Chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp sau tiết dạy

Thầy Lê Văn Út - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường THPT Phú Điền cho biết, mô hình xuất phát từ việc nhiều GV của trường đều có tuổi nghề còn trẻ. Mặc dù trình độ chuyên môn GV đạt chuẩn nhưng khả năng truyền đạt nội dung bài học đến học sinh và khả năng quản lý lớp trong một tiết dạy của không ít GV vẫn chưa thực sự tốt. Thông qua mô hình, các GV từng bước nâng cao tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Mô hình hoạt động theo hình thức dựa trên kết quả năm học trước về điểm số thi đua và xếp loại viên chức GV, các tổ công đoàn trường sẽ đề xuất 1 GV có kinh nghiệm, có năng lực để hỗ trợ 1 giáo viên trong cùng bộ môn yếu hơn về chuyên môn hoặc nghiệp vụ. Nội dung chia sẻ với đồng nghiệp là cách soạn bài giảng, kiểm tra, cách đánh giá học sinh, phong cách đứng lớp và cách xử lý học sinh,... thông qua dự giờ, xem bài soạn, bài kiểm tra. Những hoạt động này được tiến hành thường xuyên suốt năm học.

Lúc đầu, mô hình chỉ làm thí điểm ở 3 tổ chuyên môn: Văn, Lý và Toán. Sau khi nhận thấy phát huy được hiệu quả, năm học này mô hình thực hiện hết 8 môn cơ bản gồm: Ngữ Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh,... các tổ công đoàn trường đều hưởng ứng tích cực mô hình. Chỉ tính riêng năm học 2012 - 2013, toàn trường có 10 GV giúp đỡ cho 10 GV là đồng nghiệp. Theo đánh giá của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trường, kết quả có 8/10 GV được giúp đỡ có sự tiến bộ về điểm số, về chuyên môn, trong đó có 2 GV nhờ được giúp đỡ đã có sự tiến bộ rõ rệt và lần đầu tiên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Cô Nguyễn Thị Bé, tổ trưởng Tổ Văn - Giáo dục công dân cho biết, năm học qua, cô được Công đoàn trường giao nhiệm vụ chia sẻ kinh nghiệm với 1 đồng nghiệp trẻ dạy bộ môn Ngữ văn còn hạn chế trong khâu quản lý lớp. Sau những lần dự giờ, trao đổi, chỉ dẫn cách đứng lớp, cách soạn giáo án, quản lý lớp,... giờ đồng nghiệp do cô hướng dẫn đã có tiến bộ vượt bậc.

Thầy Lê Văn Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Điền cho biết, trường xét thấy sau khi GV ra trường vào dạy năm đầu tiên được hướng dẫn tập sự nhưng sau đó “tự bơi” nên gặp khó khăn trong chuyên môn. Từ khi đưa mô hình vào hoạt động, nhìn chung các giáo viên đã có sự chuyển biến tốt. Năm học qua, lần đầu tiên trường có 50% học sinh đạt danh hiệu khá, giỏi; học sinh yếu kém toàn trường năm học 2011-2012 là 9,8%, năm học qua chỉ còn 6,45%, nhà trường rất phấn khởi với kết quả này.

Về phía GV, qua mô hình thấy giáo viên có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau và tự tin hơn khi đứng lớp. Thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục được duy trì.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn