Trường THPT Tân Hồng

Phòng, chống học sinh bỏ học

Cập nhật ngày: 11/09/2013 05:44:33

Nhằm đảm bảo ổn định sỉ số học sinh (HS) đến trường đầu năm học, ngăn chặn HS bỏ học, nghỉ học, Trường THPT Tân Hồng (huyện Tân Hồng) đề ra nhiều giải pháp như tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ HS có học lực yếu, kém nỗ lực vươn lên.


Học sinh Trường THPT Tân Hồng nhận phần thưởng

Trường THPT Tân Hồng nằm trên địa bàn thị trấn Sa Rài. HS nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chiếm 30% HS toàn trường. Theo Ban giám hiệu trường, nguyên nhân dẫn đến HS nghỉ học, bỏ học là do cha mẹ dẫn các em theo khi đi tìm việc làm tại các khu công nghiệp; học lực yếu, kém dẫn đến lười học, ham chơi, ở lại lớp. Số HS nghỉ học tập trung vào thời điểm đầu năm học mới, sau Tết Nguyên đán, thời điểm thu hoạch mùa vụ.

Ngăn chặn tình trạng này, nhà trường đã chỉ đạo toàn thể giáo viên (GV) chủ động duy trì sỉ số HS, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng HS bỏ học, nghỉ học. Mỗi giáo viên phải nắm được hoàn cảnh gia đình, học lực của các em để phát hiện sớm, ngăn ngừa những HS có ý định bỏ học, nghỉ học. Trong các buổi sinh hoạt lớp, GV chủ nhiệm lồng ghép nội dung tuyên truyền, dẫn chứng cụ thể những trường hợp HS nghỉ học, bỏ học, những ảnh hưởng của việc bỏ học trong tương lai. Cách làm này của giáo viên chủ nhiệm đã tác động tích cực đến ý thức học tập của các em.

Đoàn trường cũng lồng ghép tuyên truyền kỹ năng sống, hoạt động vui chơi, văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Những HS nghỉ học 2 buổi/tuần được GV bộ môn báo về cho GV chủ nhiệm, Ban giám hiệu trường. Nhiều mô hình bồi dưỡng kiến thức dành cho HS yếu, kém mất căn bản cũng được thực hiện như mô hình một GV kèm cặp từ 1 đến 2 HS yếu kém; tùy vào trình độ của mỗi HS, nhà trường xếp lớp cho các em học tập.

Ban giám hiệu trường còn thành lập Ban vận động và duy trì sỉ số HS, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Theo đó, GV chủ nhiệm điểm danh thường xuyên HS, những HS nghỉ quá 2 ngày, GV chủ nhiệm sẽ báo cáo với nhà trường, đồng thời cùng với Ban vận động đến gặp gỡ trực tiếp các em để tìm hiểu, sau đó vận động các em trở lại lớp.

Nhờ những giải pháp trên, nhiều năm liền Trường THPT Tân Hồng đã ngăn chặn, giảm tình trạng HS bỏ học, nghỉ học. Cụ thể, năm 2009-2010 tỷ lệ HS bỏ học của trường là 5,6%, năm 2011-2012 là 3,5%, năm học 2012-2013 ở mức 2,38%.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn