HUYỆN TAM NÔNG

Tạo thêm kênh thông tin trao đổi 2 chiều giữa cán bộ lãnh đạo với đảng viên và Nhân dân

Cập nhật ngày: 25/08/2022 17:09:44

ĐTO - Thời gian qua, việc cụ thể hóa chủ trương Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và Nhân dân theo tinh thần Quyết định số 386 ngày 21/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn huyện Tam Nông đã tác động tích cực đến nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua đó, giúp cấp ủy kịp thời nắm bắt, giải quyết có hiệu quả những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đồng thời tuyên truyền định hướng những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.


Đồng chí Trần Thanh Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông (thứ 2 từ trái sang) thăm mô hình khởi nghiệp bằng sản phẩm chả cá thát lát cườm của chị Trần Thị Bé Thùy ở xã Phú Thành A. (Ảnh: CTV)

Đồng chí Trương Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tam Nông cho biết, hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và Nhân dân từ 4 - 8 cuộc trở lên. Các xã, thị trấn tổ chức ít nhất từ 2 cuộc trở lên. Qua công tác triển khai, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đều xác định được mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của việc thực hiện chủ trương Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tạo sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Việc tổ chức gặp gỡ, trao đổi trực tiếp được xem là kênh thông tin trao đổi hai chiều giữa cán bộ lãnh đạo với cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhằm tạo “cầu nối” giữa cấp ủy đảng với Nhân dân, giữa lãnh đạo Huyện ủy với cán bộ, đảng viên của huyện. Bên cạnh đó, thông qua đối thoại để lắng nghe và tiếp thu những ý kiến phản ảnh của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về quan hệ giao dịch hành chính giữa chính quyền với công dân; những phản ánh, góp ý về đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Từ đó điều chỉnh, bổ sung những chủ trương phù hợp, kịp thời chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền giải quyết tốt các nguyện vọng, nhu cầu chính đáng và xử lý nhanh những vấn đề bức xúc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; kịp thời chấn chỉnh những sai phạm nếu có, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và Nhân dân là diễn đàn dân chủ, giải đáp tương đối đầy đủ, thỏa đáng các ý kiến trao đổi của người dân, giúp người dân thông hiểu và đồng thuận về những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua các buổi tiếp xúc, đối thoại, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy cũng như các tổ chức đảng, chính quyền kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc trong mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân, thấy được những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, điều hành, những vấn đề cần phải tập trung chỉ đạo giải quyết ngay. Từ đó có thêm cơ sở thực tiễn để tìm biện pháp tháo gỡ, điều chỉnh, bổ sung những chương trình, kế hoạch, nghiên cứu ban hành những chủ trương mới phù hợp nguyện vọng của Nhân dân, nhằm phục vụ Nhân dân tốt hơn và củng cố niềm tin của dân với Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Trương Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tam Nông cho biết thêm, qua thực hiện chủ trương đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của hầu hết người dân. Khi được mời, phần lớn người dân đến dự đúng giờ, các vấn đề đặt ra được đóng góp với thái độ hòa nhã, nghiêm túc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và mạnh dạn đóng góp ý kiến xây dựng cán bộ, đảng viên, xây dựng tổ chức đảng, chính quyền tại địa phương, đồng thời phản ánh đúng những bức xúc chung của địa phương. Theo khảo sát, đa số người dân mong muốn tiếp tục duy trì hình thức này để Nhân dân tiếp tục trao đổi, phản ánh với đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương những tâm tư nguyện vọng, bức xúc của mình để được giải quyết kịp thời, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, giúp người dân an tâm sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình và xã hội.

Việc Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tình hình khiếu kiện có phần giảm so với trước; tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi... Đặc biệt là hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp về giải tỏa đền bù đối với các công trình xây dựng cơ bản, chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định, các vụ việc khiếu kiện của Nhân dân hằng năm đều được các ngành, địa phương giải quyết thỏa đáng, kịp thời, dứt điểm. Cũng qua đối thoại trực tiếp với Nhân dân, công tác giải quyết khiếu kiện của các ngành chức năng được tốt hơn; kịp thời lắng nghe, nắm tình hình và giải quyết các vấn đề mới phát sinh... giúp cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương đạt kết quả cao hơn.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn