TP Cao Lãnh

Đảm bảo chất lượng giáo dục đối với các chương trình giảng dạy

Cập nhật ngày: 26/03/2023 11:07:13

ĐTO - Tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo chất lượng giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh cùng các đơn vị trường phối hợp với các ngành, UBND các xã, phường triển khai thực hiện các giải pháp duy trì sĩ số học sinh, tham mưu với các đơn vị quản lý có lộ trình hoàn thiện cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học.


Học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Lựu tham gia hoạt động ngoại khóa do nhà trường phát động

Theo đó, có 18 dự án liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo được triển khai với tổng nguồn vốn hơn 271 tỷ đồng, hiện nay có 5 dự án đã đầu tư, hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Các dự án được hoàn thành, đưa vào sử dụng đạt hiệu quả, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới mà còn đóng góp tích cực vào việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất mới tại các điểm trường, đối với các điểm trường không còn nhu cầu sử dụng, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh phối hợp với các ngành có liên quan, địa phương tiến hành rà soát các điểm trường không còn nhu cầu sử dụng báo cáo và đề xuất UBND TP Cao Lãnh lập thủ tục chuyển đổi mục đích, bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng theo quy định.

Đến nay, 100% trường Tiểu học có cơ sở vật chất thực hiện dạy và học 2 buổi/ngày, các trường được đầu tư có khuôn viên đẹp, sân trường lót gạch chống thấm nước, đảm bảo an toàn cho học sinh; trang thiết bị dạy học đáp ứng đủ cho việc dạy học. Ngoài các thiết bị dạy học được cung cấp, giáo viên tự làm thêm đồ dùng dạy học để minh họa cho bài giảng, giúp học sinh dễ tiếp cận. Các phòng học chức năng phục vụ cho hoạt động giảng dạy chương trình mới được cải thiện, nâng cấp mới như: phòng học Ngoại ngữ, phòng Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật...

Trong hoạt động giảng dạy, các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 theo các văn bản hướng dẫn chuyên môn đối với các cấp học. Cán bộ quản lý, giáo viên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để thích ứng tình hình mới khi dạy online, hướng dẫn giáo viên sử dụng phần mềm giảng dạy trực tuyến meeting; padlet, azota, cách lưu bài trên Google drive... Việc khai thác, sử dụng hệ thống các phần mềm do giáo viên ứng dụng và hướng dẫn giúp các em học sinh tiếp cận với phương pháp học tập, nghiên cứu trên nền tảng công nghệ. Thực hiện chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo, các đơn vị trường đã triển khai việc dạy Tin học và nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học, khai thác có hiệu quả các phần mềm dạy  học, khai thác dữ liệu trên mạng internet, sinh hoạt chuyên môn thông qua trang trường học kết nối...

Với những giải pháp duy trì và giữ vững chất lượng giáo dục, thành phố có 21/24 trường đạt chuẩn Quốc gia (đạt 87,5%), trong đó có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia mức 2. Các nội dung thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới được duy trì ổn định, chất lượng kiểm định giáo dục, đánh giá học sinh nghiêm túc. Kết quả thi của học sinh đối với các môn văn hóa cấp thành phố đạt 9 giải Nhất, 34 giải Nhì, 49 giải Ba và 73 giải Khuyến khích; công tác khen thưởng cho học sinh đạt kết quả cao các kỳ thi học sinh giỏi các cấp được thực hiện thường xuyên. Xuất hiện nhiều tấm gương giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh có nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái và đạo đức trong sáng.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn