Những lưu ý đối với công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, lớp 10 THPT chuyên năm học 2023 - 2024

Cập nhật ngày: 29/03/2023 15:30:53

ĐTO - Với sự tham mưu của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2023 - 2024, UBND tỉnh đã đồng ý phương án xét tuyển đối với học sinh lớp 10 vào các trường THPT và thi tuyển đối với học sinh lớp 10 thi vào các trường THPT chuyên trong tỉnh. Phương án này được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh, học sinh, góp phần làm giảm áp lực cho các em về các kỳ thi.


Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh) sẽ tổ chức thi tuyển cho học sinh lớp 10 chuyên năm học 2023 - 2024

Trong tháng 3/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có các hướng dẫn đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh. Theo đó, các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo phải thông tin đến phụ huynh, học sinh nắm các vấn đề liên quan đến thi tuyển, xét tuyển để phụ huynh học sinh và học sinh chủ động nộp hồ sơ, đăng ký dự thi, xét tuyển theo đúng thời gian quy định.

Theo hướng dẫn, đối tượng tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên THPT là người học đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định. Những học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023 chưa đến trường nhập học hoặc bỏ học khi chưa học hết lớp 10, được bảo lưu kết quả và thực hiện hồ sơ, thủ tục học lại theo quy định. Về địa bàn tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10 chuyên là học sinh thường trú hoặc tạm trú trong tỉnh được đăng ký dự thi 1 trong 2 trường chuyên của tỉnh. Tuyển sinh lớp 10 THPT địa bàn tuyển sinh là huyện, thành phố nơi học sinh học lớp 9 hoặc huyện, thành phố nơi học sinh thường trú hoặc vùng giáp ranh giữa các huyện, thành phố.

Học sinh dự tuyển phải có đủ hồ sơ hợp lệ, thuộc địa bàn tuyển sinh, đảm bảo quy định về độ tuổi. Đối với học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS phải từ khá trở lên và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi (sinh năm 2008). Những học sinh đã tốt nghiệp THCS những năm học trước có độ tuổi 16 (sinh năm 2007), độ tuổi 17 (sinh năm 2006) được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT trong tỉnh. Các trường hợp sau đây được vào học lớp 10 ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định gồm học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở nước ngoài về nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý đối với các học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên. Học sinh có thể đăng ký dự thi 1 hoặc 2 môn chuyên (nếu có nguyện vọng) như các năm học qua. Môn chuyên được chia thành 3 nhóm và thi theo từng buổi thi khác nhau như: Toán, Tin, Ngữ văn, Vật lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Địa lý, Tiếng Anh. Học sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường THPT chuyên nơi đăng ký dự tuyển. Thời gian từ ngày 26/5/2023 - 28/5/2023, Trường THPT chuyên gửi dữ liệu về Sở Giáo dục và Đào tạo. Nếu kết quả thi tuyển vào trường chuyên không đạt, học sinh sẽ nhận lại hồ sơ tại trường THPT chuyên, sau đó nộp hồ sơ về trường THPT (đối với học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 tại trường THPT).

Thời gian dự thi vào trường THPT chuyên diễn ra từ ngày 8/6 - 10/6 gồm các môn cơ sở và môn chuyên. Theo chỉ tiêu tuyển sinh, lớp chuyên, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu và Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu sẽ tuyển vào lớp 10 các lớp chuyên: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Tiếng Anh. Lớp chuyên Toán và Tiếng Anh tuyển sinh không quá 2 lớp/trường chuyên; các môn còn lại tuyển 1 lớp/trường chuyên; mỗi lớp chuyên tuyển không quá 35 học sinh/lớp.

Đối với các học sinh không thi tuyển vào trường chuyên sẽ thực hiện việc xét tuyển, ngoài các thủ tục hồ sơ theo quy định, học sinh thuộc diện ưu tiên được xem xét, thực hiện theo Công văn số 138/UBND-KGVX ngày 3/5/2018 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc chế độ ưu tiên, khuyến khích, đặc cách trong tuyển sinh lớp 10 THPT. Về chính sách ưu tiên: thực hiện theo Quyết định số 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020. Học sinh nộp hồ sơ dự tuyển từ ngày 26/5 - 29/5. Những học sinh có nguyện vọng dự xét tuyển tại Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao, đảm bảo điều kiện dự tuyển, sức khỏe tốt, đạo đức tốt, học lực từ trung bình trở lên, có năng khiếu thể dục thể thao, được sự đồng ý của gia đình, căn cứ vào thông báo tuyển sinh của trường, nộp hồ sơ tại Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn