Trường Tiểu học Trưng Vương TP Sa Đéc tổ chức lễ truyền thống Hai Bà Trưng

Cập nhật ngày: 27/03/2023 05:44:05

ĐTO - Sáng ngày 24/3/2023, Trường Tiểu học Trưng Vương (TP Sa Đéc) tổ chức lễ truyền thống Hai Bà Trưng. Đông đảo giáo viên và học sinh của nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể thành phố tham dự lễ.


Trường Tiểu học Trưng Vương (TP Sa Đéc) là điểm tham quan hấp dẫn của nhiều du khách nước ngoài

Tại buổi lễ, các đại biểu và học sinh cùng nhau ôn lại truyền thống, lịch sử đấu tranh chống giặc hào hùng, bất khuất của Hai Bà Trưng, thông qua các tiết mục văn nghệ do giáo viên và học sinh của trường biểu diễn. Qua đó, giúp cho học sinh hiểu hơn về 2 vị nữ tướng Trưng Trắc và Trưng Nhị, bậc nữ kiệt hiếm có trong lịch sử Việt Nam nói riêng và lịch sử thế giới nói chung. Với thân phận của nữ nhi thời phong kiến bị xem thường, Hai Bà đã thể hiện bản lĩnh kiên cường khi dám nổi dậy mưu toan nghiệp lớn, đền nợ nước, trả thù nhà. Hai Bà đã lấy được 65 thành ở Lĩnh Nam. Trưng Trắc tự lập làm vua, xưng là Trưng Nữ Vương (còn gọi là Trưng Vương). Mặc dù cuộc khởi nghĩa cuối cùng bị thất bại, nhưng công lao và sự nghiệp hiển hách của Hai Bà vẫn được lưu truyền muôn đời sau.

Tại buổi lễ, nhà trường ôn lại lịch sử hơn trăm năm hình thành Trường Tiểu học Trưng Vương trên đất Sa Đéc. Cách đây hơn 1 thế kỷ, vào năm 1886-1887, chính quyền đương thời tại Sa Đéc thành lập Trường Nữ Sơ Học do bà Espeelette làm Đốc học. Sau đó, bà Mariedonadieu làm Hiệu trưởng. Năm 1940, trường có tên bằng chữ quốc ngữ là “Nữ Học Đường Tỉnh Lỵ”. Năm 1994, trường nhận quyết định Trường Tiểu học Trưng Vương đến ngày nay. Trường Tiểu học Trưng Vương hiện có 28 lớp với gần 1.000 học sinh. Qua 137 năm hình thành và phát triển, Trường Tiểu học Trưng Vương đã trở thành nơi ươm mầm, đào tạo biết bao nhân tài cho quê hương Sa Đéc.

Hàng năm, ngày lễ truyền thống này vẫn được nhà trường duy trì tổ chức nhằm giáo dục truyền thống yêu nước trong giáo viên và học sinh của nhà trường. Trường Tiểu học Trưng Vương còn là một trong những điểm tham quan của nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Pháp.

Thanh Nghĩa

Gửi bình luận của bạn