Trường Trung cấp Hồng Ngự thực hiện nhiều hình thức tuyển sinh có hiệu quả

Cập nhật ngày: 22/02/2023 05:54:34

Thời gian qua, Trường Trung cấp (TC) Hồng Ngự tọa lạc phường An Bình A, TP Hồng Ngự là một trong những đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã cụ thể hóa kế hoạch phối hợp thực hiện công tác dân vận của cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy với Ban cán sự đảng UBND tỉnh, thông qua các công trình, phần việc tại đơn vị mang lại nhiều kết quả thiết thực.


Học sinh Trường Trung cấp Hồng Ngự tham gia thực hành nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

Điển hình là công tác tuyển sinh trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, Trường TC Hồng Ngự bắt đầu công tác tuyển sinh từ tháng 4 đến tháng 12 hằng năm. Các hình thức tuyển sinh chủ yếu tuyên truyền trực tiếp, băng-rôn, tờ rơi tại các trường THCS, hội thảo phân luồng tuyển sinh do các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các trường THCS, trường Cao đẳng, Trung cấp, Trung tâm thực hiện. Việc tổ chức hội thảo phân luồng này cũng mang lại hiệu quả tuyển sinh nhất định cho các trường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến quý 4 năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của nhà trường do không thể tập trung đông người và hạn chế tiếp xúc, thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, Tổ tuyển sinh của Trường TC Hồng Ngự đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn và hỗ trợ tuyển sinh cho học sinh (HS) đăng ký nhập học trực tuyến (đưa thông tin lên trang mạng xã hội Facebook; công khai số điện thoại, Zalo của cá nhân tư vấn, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh; tạo phiếu đăng ký, trả lời tư vấn trực tuyến cho HS qua hộp thư Facebook của nhà trường...).

Kết quả năm 2021, tổng số lượng hồ sơ trúng tuyển là 399 trường hợp (tương đương 11 lớp học) với 9 nghề. Đặc biệt, tiếng Nhật là nghề đăng ký hoạt động dạy gần đây, nhưng nhờ thực hiện đa dạng các hình thức tuyển sinh, trong năm, Trường TC Hồng Ngự đã mở được 1 lớp cũng như các nghề khác có lượng HS đăng ký tăng, vì thế có nghề nhà trường đã mở 2 lớp. Năm 2022, tiếp tục thực hiện nhiều hình thức tuyển sinh, Trường TC Hồng Ngự tuyển được 427 HS với 12 nghề gồm: điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, tiếng Hàn Quốc... Với nhiều hình thức tuyên truyền và tư vấn tuyển sinh trực tuyến như trên đã mang lại hiệu quả nhất định, do đó có thể áp dụng rộng rãi trong tuyển sinh các hệ đào tạo tại các trường của tỉnh. Bên cạnh đó, Trường TC Hồng Ngự thực hiện công tác tuyển sinh TC thông qua phân luồng HS tốt nghiệp THCS. Hiện nay, số HS tốt nghiệp THCS hàng năm vào học THPT khoảng 70 - 80%, học nghề khoảng 10 - 13%, số còn lại tham gia trực tiếp vào lao động sản xuất. Song, công tác định hướng nghề nghiệp, phân luồng HS sau THCS gặp nhiều khó khăn do tâm lý của cha mẹ cũng như HS đa số muốn cho con mình sau khi tốt nghiệp THCS sẽ học tiếp lên THPT, coi đại học là con đường tươi sáng nhất để lập thân, lập nghiệp ít chịu tham gia học nghề. Việc triển khai mô hình vừa dạy nghề vừa dạy văn hóa còn gặp khó khăn do năng lực của học viên có hạn chế...

Để nâng cao chất lượng phân luồng cho HS tốt nghiệp THCS, góp phần nâng cao hiệu quả tuyển sinh TC tại Trường TC Hồng Ngự, ngoài phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố trong thực hiện các kế hoạch tư vấn phân luồng theo kế hoạch chung, Trường TC Hồng Ngự còn chú trọng tuyên truyền và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh mở rộng bằng các hình thức đăng tải thông tin trên các trang mạng xã hội như: Fanpage, Facebook, Zalo và phát trên hệ thống truyền thanh. Đồng thời gắn kết chặt chẽ với các trường THCS trong việc tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại trường, nhất là cho các em HS tham quan thực tế, trải nghiệm, tham gia các giờ dạy để HS nhận thức rõ hơn về các ngành nghề mà Trường TC Hồng Ngự đào tạo... Có thể nói, với những cách làm hiệu quả, thiết thực, giáo dục hướng nghiệp dạy nghề nói trên đã giúp HS và gia đình nhận thức đúng đắn năng lực, khả năng, điều kiện, nhu cầu lao động để có quyết định chọn nghề phù hợp trong tương lai. Việc học TC là hướng đi mới vừa tầm, vừa sức với đối tượng HS vừa tốt nghiệp THCS khiếm khuyết năng lực học tập, có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn