Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang tháo gỡ khó khăn cho người dân thực hiện thủ tục hành chính

Cập nhật ngày: 13/11/2023 12:28:37

ĐTO - Ngày 13/11, tiếp tục thực hiện mô hình về cải cách hành chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang có buổi gặp gỡ người dân tại Trung tâm Hành chính công tỉnh để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính cho người dân.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang gặp gỡ bà Tươi và bà Thảo nghe trình bày vụ việc

Trường hợp bà Đặng Thị Ngọc Tươi và ông Phan Văn Hiền (ủy quyền cho con là bà Phan Thị Thu Thảo) cùng ngụ xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh phản ảnh về khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nền bán thêm tại khu tái định cư xã Mỹ Hiệp, do việc áp giá tiền sử dụng đất nền mua thêm theo quy định mới làm tăng giá gấp nhiều lần so với thời điểm trước đây (vụ việc đã gặp gỡ Chủ tịch UBND tỉnh ngày 6/11/2023).

Qua trình bày của bà Tươi, bà Thảo và ý kiến lãnh đạo sở, ngành chức năng, UBND huyện Cao Lãnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang chỉ đạo giao ngành chức năng, UBND huyện Cao Lãnh xác định rõ lỗi trong việc chậm nộp tiền để cấp giấy chứng nhận QSDĐ là do người dân hay cơ quan chức năng; nếu do cơ quan chức năng thì thu tiền sử dụng đất của người dân theo giá cũ, nếu do lỗi người dân thì thu theo giá quy định mới. Lãnh đạo ngành chức năng hướng dẫn bà Tươi và bà Thảo nộp hồ sơ vào Bộ phận 1 cửa của huyện Cao Lãnh để được giải quyết.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung ngụ phường Tân Quy Tây, TP Sa Đéc trình bày khó khăn trong việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng QSDĐ tại TP Sa Đéc. Bà nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng QSDĐ từ ông Bùi Xuân Nữa tại Bộ phận 1 cửa TP Sa Đéc từ ngày 20/7/2023 nhưng đến nay chưa được giải quyết.


Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung trình bày ý kiến về vụ việc làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà

Theo ý kiến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Sa Đéc, do phần đất bà Nhung nhận chuyển nhượng từ ông Bùi Xuân Nữa là tài sản thừa kế từ mẹ ông Nữa là bà Nguyễn Thị Như. Theo di chúc của bà Như, đó là tài sản hương hỏa, không được chuyển nhượng QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới mọi hình thức, vì vậy cần xin ý kiến Văn phòng Đăng ký đất đai của tỉnh về trường hợp này nên chưa trả kết quả cho bà Nhung.

Ngày 13/10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời qua Tổng đài 1022, trường hợp bà Nhung là do chưa có cơ sở thể hiện rõ hàng thừa kế thứ 1 của bà Như gồm những người nào và có đồng ý để ông Nữa chuyển QSDĐ cho bà Nhung hay không nên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Sa Đéc chưa có cơ sở giải quyết hồ sơ của bà Nhung. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai giao Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Sa Đéc phối hợp Tòa án nhân dân TP Sa Đéc cung cấp các vấn đề nêu trên. Sau khi có kết quả sẽ thông báo cho bà Nhung biết để nộp lại hồ sơ.

Qua tiếp xúc bà Nhung, ý kiến ngành chức năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Trí Quang chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai có công văn hỏi Tòa án cụ thể vấn đề hàng thừa kế thứ 1 có đồng ý cho ông Nữa chuyển QSDĐ; bà Nhung có thể cung cấp thêm văn bản thể hiện ý chí những người hàng thừa kế thứ 1 của bà Như đồng ý cho ông Nữa chuyển nhượng QSDĐ để làm cơ sở pháp lý cho cơ quan chức năng giải quyết theo quy định pháp luật.

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn