Ước mơ với tấm bằng đại học

Cập nhật ngày: 19/03/2014 02:26:10

Nguyễn Văn Lắm (SN 1987 tại ấp 2, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em. Đối với Lắm, khi đăng ký học Trung cấp nghề Kỹ thuật xây dựng tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm (GTVL) Đồng Tháp (do Trung tâm liên kết với Trường Cao đẳng nghề cơ điện xây dựng Việt Xô tổ chức) là một quyết định quan trọng, là sự chọn lựa đầu tiên về nghề nghiệp và cuộc sống tương lai của em.

Chính vì thế, Lắm xác định thái độ học tập nghiêm túc, luôn cố gắng học hỏi từ thầy cô và bạn bè với mong muốn sau khi ra trường, bản thân em sẽ vững kiến thức chuyên ngành, không lúng túng trước công việc và sẽ lập nghiệp với nghề xây dựng mà em đã chọn.

Nhận xét về quá trình học tập trên lớp của Lắm, Thạc sỹ Nguyễn Văn Kiều cho biết: “Lắm học khá, giỏi, trong 4 học kỳ em đều được lãnh học bổng, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động do Phòng dạy nghề quản sinh phát động; Em là một học sinh có ý chí, có ý thức tốt trong học tập, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, tôn trọng bạn bè”.

Sau giai đoạn học chuyên ngành, Lắm có 3 tháng thực tập tại Công ty TNHH xây dựng Kinh Đô. Thời gian thực tập đã giúp em trang bị kiến thức thực tế về nghề xây dựng và có những trải nghiệm khó quên trong vai trò của một thợ xây. Lắm cho biết: “Em được Công ty sắp xếp chỗ ở với các bạn cùng là học sinh thực tập. Nếu là công trình lớn, có mặt bằng thì làm nhà ở ngay chỗ thi công, nếu là công trình nhỏ không có mặt bằng thì Công ty thuê nhà trọ ở tập thể, ăn uống cá nhân tự lo, Công ty bồi dưỡng thêm tiền ăn uống. Em là thợ chuyên về: xây, tô, bô thép, cốt pha,... được Công ty bồi dưỡng 250.000 đồng/ngày, làm từ thứ 2 đến thứ 7, nếu công trình đòi hỏi cần hoàn thành sớm thì làm luôn chủ nhật. Em cảm thấy vui vì công việc hợp với nghề em đã học.Với thu nhập như vậy, trừ ăn uống em dư ra hơn 200.000 đồng/ngày”. Số tiền dư từ 5 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng/tháng là số tiền lớn đối với Lắm và gia đình em.

Chia sẻ về động lực và niềm vui giúp Lắm đạt được thành tích cao trong kỳ thực tập và có tiền công khá cao (5 triệu đồng/tháng), em vui vẻ: “Trước hết em mong mình luôn có sức khỏe để làm việc mỗi ngày. Đi làm em được gặp gỡ bạn bè, được làm những việc có ích và quan trọng hơn là sau mỗi tháng em có dư tiền lương gửi về quê cho ba mẹ”.

Hỏi về những dự định trong tương lai, Nguyễn Văn Lắm tràn đầy lạc quan: “Sau khi ra trường em sẽ tiếp tục công việc theo nghề mà em đang học. Em tin chắc tiền lương sẽ đảm bảo được cuộc sống và em tranh thủ đăng ký học thêm lớp liên thông cao đẳng và lên đại học để có một tấm bằng đại học như quyết tâm từ ban đầu khi em được nghe Giám đốc Trung Tâm GTVL tư vấn”.

Đây không phải là mong muốn của riêng Lắm mà là mong muốn của hơn 2000 học sinh sinh viên đang học tại Trung tâm GTVL, nhất là đối với ngành kỹ thuật xây dựng, cơ khí, kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí... Được học tập, được các doanh nghiệp tiếp nhận, tạo mọi điều kiện giúp đỡ để các em rèn luyện ngày càng vững tay nghề, quan tâm thực hiện các chế độ đối với người lao động - sẽ là động lực tạo nên một lực lượng lao động có kỹ thuật có kỹ năng nghề dồi dào phục vụ sản xuất đắc lực cho ngành xây dựng ở Đồng Tháp.

Minh Tuyết

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn