Nhiều sinh viên ra trường chưa có tiền trả nợ ngân hàng

Cập nhật ngày: 09/10/2013 05:19:14

Chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên (HS,SV) được Ngân hàng Chính sách Xã hội triển khai thực hiện từ năm 2007 đã giúp cho nhiều SV có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, góp phần giảm đi áp lực về tiền bạc cho gia đình. Toàn tỉnh có 44.752 SV được vay vốn, với tổng số 550.541 triệu đồng.


Giải ngân cho sinh viên ở Trường Đại học Đồng Tháp

Tuy nhiên, sau khi ra trường một số SV cũng gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ ngân hàng. Nguyên nhân do không tìm được việc làm hoặc tìm được việc làm nhưng thu nhập không cao, công việc không ổn định, dẫn đến việc thu hồi nợ của ngân hàng bị chậm. Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, hiện doanh số thu nợ trong 5 năm là 42.579 triệu đồng, tổng dư nợ đến ngày 30/6/2012 là 511.464 triệu đồng với 30.280 hộ dư nợ và 34.972 SV dư nợ, trong đó dư nợ quá hạn là 2.966 triệu đồng. Số SV trở thành người nợ vốn vay của ngân hàng ngày một nhiều.

Ở huyện Lai Vung, theo số liệu của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, đến tháng 12/2012 có 1.371 hộ có SV ra trường bắt đầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng chỉ có 886 SV trả được nợ, còn 485 SV chưa có việc làm nên phải gia hạn nợ lại. Tổng dư nợ là 3.569 hộ với 4.093 SV, tổng tiền là 69,2 tỷ đồng và nợ quá hạn là 99 triệu đồng.

Em Nguyễn Kim Lan ngụ ấp Hòa Định, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung - sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp cho biết: "Tôi vay ngân hàng số tiền hơn 30 triệu đồng để trang trải cho việc học. Ra trường đã hơn 1 năm rồi, thời gian đầu tôi loay hoay đi tìm việc làm. Hiện nay, tôi đã có việc làm nhưng công việc không phù hợp, thu nhập hàng tháng chỉ đủ để trang trải cuộc sống nên hơn 1 năm mà tôi vẫn không có dư để trả nợ ngân hàng. Sắp tới, phải nhờ sự hỗ trợ của gia đình thì tôi mới có thể hoàn thành việc trả nợ ngân hàng".

Bà Lê Thị Bé Bảy - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Đồng Tháp cho biết: "Trước khó khăn của SV là không tìm được việc làm, có việc làm nhưng thu nhập không cao hoặc không ổn định, ngân hàng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để SV có thể hoàn trả nợ bằng cách kéo giãn thời hạn trả nợ và cho SV trả theo hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng, tùy vào khả năng của SV. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng khuyến khích các hộ gia đình có điều kiện nên hỗ trợ để các em có thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình sớm hơn và yên tâm làm việc. Riêng đối với những trường hợp cố tình, không có ý thức trả nợ, nếu như quá lâu, ngân hàng sẽ làm đơn khởi kiện để thu hồi tiền lãi và gốc".

Mỹ Xuyên

Gửi bình luận của bạn