Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ luật sư

Cập nhật ngày: 03/06/2023 13:09:21

ĐTO - Ngày 3/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì hội nghị tổng kết 15 năm triển khai thi hành Luật Luật sư (LS). Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS và LS đang hoạt động tại các tổ chức hành nghề LS tham dự.


Đại biểu tham dự hội nghị

Trong thời gian qua, hoạt động hành nghề của LS đã có sự chuyển biến, các LS và các tổ chức hành nghề LS chấp hành tốt sự phân công của Ban Chủ nhiệm Đoàn LS trong việc tham gia các vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu; thực hiện trợ giúp pháp lý, tham gia tư vấn pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân, góp phần bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Đoàn LS tỉnh thực hiện tốt vai trò tự quản đối với tổ chức hành nghề LS, luôn quan tâm đến chất lượng tập sự của người tập sự hành nghề LS tại các tổ chức hành nghề. Năm 2007, Đoàn LS tỉnh có 15 LS thành viên, đến nay có 102 LS; số lượng tổ chức hành nghề LS tăng từ 12 lên 37 tổ chức.


Luật sư tham gia góp ý về công tác tổ chức, đoàn thể

Hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí và theo quy định pháp luật được các tổ chức hành nghề LS, LS tích cực thực hiện, qua đó giúp đối tượng thuộc diện người nghèo, người có công cách mạng, người bị bạo lực gia đình... có điều kiện được bảo vệ quyền lợi chính đáng. Ngoài ra, các tổ chức hành nghề LS còn thực hiện công tác xã hội nhằm hỗ trợ về vật chất cho người nghèo, người thuộc diện chính sách xã hội và thực hiện chương trình học bổng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 15 năm qua, các tổ chức hành nghề LS trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện trên 25.500 vụ việc dịch vụ pháp lý các loại; tổng doanh thu gần 38 tỷ đồng. Hàng năm, số vụ việc LS tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác ngày càng tăng về số lượng và hình thức tham gia hoạt động. LS tham gia từ giai đoạn điều tra đến giai đoạn xét xử đã tạo thuận lợi cho việc bào chữa và nâng cao chất lượng bào chữa, các LS đã thể hiện trách nhiệm cao khi được phân công tham gia…

Bên cạnh đó, hoạt động đội ngũ LS và các tổ chức hành nghề LS vẫn còn tồn tại những hạn chế như: tỷ lệ LS tham gia tranh tụng trong các vụ án hình sự và các loại án tranh chấp dân sự, kinh doanh còn ít; chất lượng hoạt động hành nghề của LS đôi lúc chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn; quy mô tổ chức hoạt động hành nghề LS còn nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu biểu dương những thành tích của đội ngũ LS, đồng thời yêu cầu Sở Tư pháp và Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm trong hoạt động hành nghề LS; thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về LS và hoạt động hành nghề LS; tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ LS, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật Luật sư nhận bằng khen của UBND tỉnh

Dịp này, các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện thi hành Luật LS được UBND tỉnh tặng bằng khen.

NGUYỄN LONG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn