Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lan tỏa cả chiều rộng và chiều sâu

Cập nhật ngày: 25/05/2023 05:48:33

ĐTO - Thời gian qua, Sở Tư pháp với vai trò Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, giúp UBND tỉnh thực hiện và quản lý nhà nước tốt đối với công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp đã chủ động phối hợp với các đơn vị trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, tạo được sự lan tỏa cả chiều rộng và chiều sâu.


Các cuộc thi trực tuyến thu hút đông đảo em học sinh tham gia

PHÁT HUY VAI TRÒ CHỦ ĐỘNG TRONG PHỐI HỢP

Nổi bật nhất là việc Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh chấp thuận giao Sở chủ trì phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Hội Luật gia và Đoàn Luật sư tỉnh ký kết Quy chế phối hợp hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý (TGPL) tại trụ sở Trung tâm TGPL nhà nước (thực hiện 2 ngày/tuần vào thứ Ba và thứ Năm). Sau 2 năm phối hợp thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, qua hình thức này đã tư vấn pháp luật và TGPL 85 vụ việc (trong đó có 1 vụ hình sự, 71 vụ dân sự và 13 vụ hành chính). Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác PBGDPL, tư vấn pháp luật và TGPL cho người dân, tập trung cho nhóm đối tượng có nhu cầu thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo hoặc kiến nghị, phản ánh ý kiến đối với cơ quan chức năng, góp phần giảm số lượng đơn thư, khiếu nại, tố cáo vượt cấp và thông qua hoạt động này để vận động người dân chấp hành pháp luật.

Sở Tư pháp đã hướng dẫn cơ quan Tư pháp các cấp quan tâm, tạo điều kiện để huy động đội ngũ Luật sư, hội viên Hội Luật gia các cấp tích cực tham gia PBGDPL, làm người được mời, Tuyên truyền viên pháp luật, Hòa giải viên tại cơ sở và tạo điều kiện để các Trung tâm Tư vấn pháp luật trực thuộc Hội Luật gia tỉnh ký hợp đồng TGPL hoặc đăng ký TGPL; hợp đồng đội ngũ Luật sư tham gia TGPL; tổ chức PBGDPL, tư vấn pháp luật, TGPL tại các Hội quán và các trại giam trên địa bàn tỉnh.


Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các cuộc thi tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tìm hiểu pháp luật (ảnh: Thanh Trúc)

Cùng với đó, biên soạn tài liệu hỏi đáp pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia; pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; giám định tư pháp; pháp luật về lao động; an toàn giao thông; pháp luật về thi hành án hình sự gửi đến Hội Luật gia tỉnh để thực hiện công tác PBGDPL đến hội viên và phối hợp huy động các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức tôn giáo cùng tham gia các hoạt động xã hội hóa về công tác PBGDPL tại địa phương. Đồng thời phối hợp thực hiện công tác PBGDPL cho đối tượng đặc thù, Chương trình Tư vấn pháp luật trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp...

Công tác PBGDPL lồng ghép với Hội quán trên địa bàn tỉnh được các đơn vị và địa phương phát huy hiệu quả. Tại các buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng, hằng quý của các Hội quán, Phòng Tư pháp, Hội Luật gia tại địa phương phối hợp phổ biến những nội dung văn bản pháp luật mới ban hành, các chính sách có liên quan đến người dân với nội dung gần gũi, ngắn gọn, sát với nhu cầu thực tế, hình thức đa dạng như hỏi đáp pháp luật có thưởng, hái hoa dân chủ... Cách làm này được các thành viên trong Hội quán và người dân đồng tình hưởng ứng...

TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP TUYÊN TRUYỀN

Phát huy vai trò của Sở Tư pháp trong công tác phối hợp PBGDPL trong các cơ sở giáo dục quốc dân, Sở đã chủ trì phối hợp Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn giao thông với sự đầu tư ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin với ngân hàng câu hỏi phong phú, đa dạng; giao diện trang thi được thiết kế hiện đại, sinh động, dễ truy cập; lượng câu hỏi các phần thi được bổ sung phong phú, thu hút hơn 27.000 lượt thí sinh tham gia dự thi và Cuộc thi trực tuyến thanh niên với kiến thức pháp luật với gần 52.200 lượt thí sinh tham gia dự thi. Qua Cuộc thi, đã đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên và giúp các em có thêm nhiều kiến thức pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chủ động tìm hiểu pháp luật và chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên.


Giai đoạn 2023-2025, Sở Tư pháp tăng cường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh (ảnh: Thanh Trúc)

Cùng với đó, tổ chức PBGDPL về Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật An ninh mạng và Luật Phòng, chống ma túy... cho trên 1.800 sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp; phổ biến pháp luật về an toàn giao thông cho hơn 300 sinh viên thuộc các trường: Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp. Thành lập nhóm Zalo PBGDPL tại Trường Đại học Đồng Tháp với hơn 90 thành viên và nhóm Zalo PBGDPL Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp với hơn 40 thành viên. Mỗi tuần, Sở Tư pháp biên soạn 2 - 3 tài liệu hỏi đáp pháp luật gửi vào nhóm để làm tài liệu cho viên chức và cán bộ Đoàn trường thực hiện công tác PBGDPL đến sinh viên...

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học quan tâm thực hiện thường xuyên và gắn với các tiêu chí “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Trường đạt chuẩn về an ninh trật tự”. Trong 2 năm qua, thực hiện tốt mục tiêu “5 không” trong nhà trường: không để tội phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường; không có người sử dụng, nghiện ma túy; không có mại dâm, cờ bạc, các biểu hiện của lối sống không lành mạnh trong cán bộ, giáo viên, học sinh; không tham gia sản xuất, buôn bán, vận chuyển, sử dụng, tàng trữ, đốt pháo nổ và thả đèn trời; không vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Qua các hoạt động PBGDPL trong nhà trường đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật và văn hóa pháp lý của công dân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ đó hình thành thói quen chấp hành tốt pháp luật cho thế hệ tương lai của đất nước, góp phần nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý xã hội. Từ sự phối hợp trách nhiệm giữa Sở Tư pháp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp trong công tác PBGDPL đã tạo sức lan tỏa trong đoàn viên, hội viên và học sinh, sinh viên.

Bà Lê Thị Hồng Phượng - Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, trong giai đoạn 2021-2022, công tác phối hợp PBGDPL của tỉnh đã được các đơn vị quan tâm thực hiện rất trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác PBGDPL trên toàn tỉnh. Cụ thể, phát huy vai trò của Hội Luật gia, Đoàn Luật sư trong công tác phối hợp tư vấn pháp luật và TGPL qua công tác tiếp công dân, các Chương trình Tư vấn pháp luật trực tiếp trên sóng truyền hình và công tác xã hội hóa về PBGDPL; phối hợp PBGDPL tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, qua lồng ghép sinh hoạt tại các Hội quán...

Cùng với đó, công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã huy động lực lượng cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia công tác PBGDPL, góp phần chuyển tải được rất nhiều các văn bản, nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, góp phần quan trọng nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Sở Tư pháp tiếp tục ký kết kế hoạch phối hợp với Hội Luật gia tỉnh và Đoàn Luật sư tỉnh

Phát huy kết quả tích cực trên, Sở Tư pháp đã ký kết 3 Kế hoạch phối hợp trong giai đoạn 2023-2025 với Hội Luật gia, Đoàn Luật sư tỉnh thực hiện công tác xã hội hóa về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, tư vấn pháp luật và TGPL; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện công tác PBGDPL cho phụ nữ, người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp thực hiện PBGDPL trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân. Như vậy, so với giai đoạn 2021-2022, Sở Tư pháp tăng cường phối hợp thêm 3 đơn vị: Trường Cao đẳng Y tế để PBGDPL cho viên chức và sinh viên; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh để PBGDPL cho phụ nữ và người lao động, người sử dụng lao động.

Qua việc thực hiện các kế hoạch phối hợp với các ngành trong công tác PBGDPL đã thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành, xác định công tác PBGDPL là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, vừa huy động nhiều nguồn nhân lực tham gia công tác PBGDPL và tạo được sức lan tỏa rộng trên toàn tỉnh. Nội dung PBGDPL được các ngành tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu góp phần từng bước đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

THANH TRÚC - PHƯƠNG THỊNH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn