Nắm rõ những nhóm tiện ích trong Đề án 06 để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện

Cập nhật ngày: 23/05/2023 13:17:19

ĐTO - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa – Tổ trưởng Tổ công tác Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh (Đề án 06) tại cuộc họp trực tuyến với cấp huyện vào sáng ngày 23/5, để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Đề án trong quý 1/2023.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa – Tổ trưởng Tổ công tác
Đề án 06 yêu cầu lấy người dân làm trung tâm phục vụ vì lợi ích Nhân dân

Ông Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Đề án 06 của các đơn vị, địa phương trong quý 1/2023 và đề nghị các đơn vị, địa phương cần phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn, hạn chế. Đồng thời phải xác định lấy người dân làm trung tâm phục vụ vì lợi ích Nhân dân, nghiên cứu kỹ, nắm rõ những nhóm tiện ích trong Đề án 06 để tuyên truyền, vận động người dân hiểu và sử dụng nhiều hơn.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, Công an tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành đảng văn để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện Đề án 06. Các đơn vị, địa phương xác định mục tiêu Đề án 06 từng giai đoạn, qua đó, xác định mục tiêu cụ thể đưa vào kế hoạch hàng năm để thực hiện, đồng thời, rà soát lại từng nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương mình chưa triển khai để có biện pháp thực hiện.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát để khắc phục hoàn chỉnh các hạn chế, khó khăn trong thực hiện Đề án; nâng cao đầu tư hạ tầng kỹ thuật đảm bảo việc thực hiện theo Đề án 06. Trong quý 2, tỉnh sẽ biểu dương đơn vị đứng đầu trong thực hiện Đề án 06 và kiểm điểm nghiêm túc đơn vị và người đứng đầu nêu không thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.


Đại tá Nguyễn Văn Hiểu - Giám đốc Công an tỉnh trao đổi với các địa phương qua cuộc họp trực tuyến

Theo báo cáo của Tổ công tác (TCT) Đề án 06, trong quý 1/2023, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 06 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chỉ đạo các sở, ngành tỉnh là thành viên TCT triển khai Đề án 06 tỉnh phối hợp nhịp nhàng, bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh và bộ, ngành Trung ương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06; tổ chức kiểm tra, khảo sát việc thực hiện các nội dung theo Đề án 06 và triển khai các phương thức sử dụng thông tin về cư trú phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công tại các đơn vị, địa phương đảm bảo yêu cầu đề ra.

Công an tỉnh đã phát huy tốt vai trò Cơ quan thường trực của TCT triển khai Đề án 06 tỉnh, tham mưu tốt cho Tổ trưởng TCT triển khai Đề án 06 tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc kịp thời; triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp triển khai thông tin về cư trú của công dân theo Nghị định số 104/2022/NĐ-CP của Chính phủ; duy trì thực hiện hiệu quả công tác cấp căn cước công dân, định danh điện tử đối với số học sinh để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT, THCS; cập nhật thông tin lịch sử thường trú cho học sinh lớp 12 để xét các đối tượng ưu tiên phục vụ các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông.


Đại diện Tổ công tác Đề án 06 báo cáo kết quả thực hiện trong quý 1/2023

Trong quý 1/2023, Công an tỉnh đã tiếp nhận hơn 105.400 hồ sơ, trả kết quả hơn 102.200 hồ sơ, trả lại gần 2.180 hồ sơ không đủ điều kiện tiếp nhận, đang giải quyết 1.016 hồ sơ trên Cổng dịch vụ công về cư trú và hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiếp tục triển khai thực hiện mô hình dịch vụ công trực tuyến, qua đó trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận gần 24.450 hồ sơ qua cổng dịch vụ công.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã nhận được hơn 47.000 hồ sơ căn cước công dân, đã nhận từ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội gần 23.400, đã trả cho người dân gần 23.000 thẻ, thu nhận hơn 37.000 hồ sơ định danh điện tử mức 2 (mức 1 công dân tự thực hiện tại nhà); số tài khoản định danh điện tử đã được kích hoạt là gần 18.500 tài khoản…

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác triển khai thực hiện Đề án số 06 còn một số khó khăn, vướng mắc như công tác cấp căn cước công dân cho số người dân còn lại rất khó khăn vì do một số bộ phận người dân không chịu làm; người già, người bệnh khó khăn trong việc đi lại; người dân đi làm ăn xa, vắng mặt địa phương không rõ nơi đến. Công tác rà soát các hạng mục đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ triển khai thực hiện Đề án 06 còn gặp khó do các sở, ngành chưa xác định được các nhiệm vụ được giao, nhất là việc xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành vì phải phụ thuộc vào sự chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương…

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn