Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp

Tiếp xúc cử tri lực lượng vũ trang và lấy ý kiến đóng góp 2 dự thảo luật

Cập nhật ngày: 16/05/2023 17:16:07

ĐTO -  Chiều ngày 16/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Phòng thủ dân sự; Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.


Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa gợi ý những vấn đề cần lấy ý kiến đóng góp

Ông Trần Văn Sáu – Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp thông tin về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị cho kỳ họp. ĐBQH Phạm Văn Hòa – Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh gợi ý những vấn đề cần lấy ý kiến đóng góp của 2 dự thảo luật.

Đại tá Phạm Văn Mười – Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã thông tin với Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị những tháng đầu năm 2023 và gửi gắm một số kiến nghị. Trong đó, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung Nghị định mới thay thế Nghị định số 36/2018/NĐ-CP của Chính phủ; phân cấp quyền hạn cho cơ quan quân sự địa phương cấp phép và xử lý vi phạm đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ (xuất phát từ nhu cầu sử dụng của các tổ chức, cá nhân ngày càng nhiều, chủ yếu phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương).

Cùng với đó, đề nghị Bộ Quốc phòng có quy định thống nhất về quy mô, thành phần, số lượng, quy cách xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện; nên có mô hình điểm để các địa phương học tập, rút kinh nghiệm. Đồng thời, đề nghị Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ điều chỉnh biên chế Ban CHQS cấp xã để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Cử tri lực lượng vũ trang đóng góp ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Tại buổi tiếp xúc, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến đối với 2 dự thảo luật. Trong đó, có ý kiến cho rằng nên thành lập quỹ phòng thủ dân sự để sử dụng khi có thiên tai, sự cố xảy ra để ứng phó kịp thời vì lợi ích của địa phương và lực lượng phòng, chống thiên tai; cần có quy định cụ thể về đất quốc phòng để giao đơn vị quản lý khu vực cấm, khu vực bảo vệ; Hội đồng nhân dân nên thực hiện chức năng giám sát đối với công trình quốc phòng…

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ chế độ bảo hiểm xã hội cho lực lượng dân quân; khóm, ấp đội trưởng và một số chế độ cho lực lượng dân quân, Ban CHQS cấp xã để động viên tinh thần lực lượng này đảm bảo tốt nhiệm vụ.


Ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổng hợp đầy đủ, chi tiết các chế độ kiến nghị

Qua kiến nghị của cử tri liên quan thẩm quyền địa phương, ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, tiếp thu các ý kiến và thông tin thêm về các vấn đề có liên quan, đồng thời đề nghị Bộ CHQS tỉnh nên có tổng hợp về các chế độ kiến nghị với số liệu đầy đủ, chi tiết để báo UBND tỉnh xem xét.


Ông Trần Văn Sáu – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận tiếp thu ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo luật của cử tri

Qua tiếp xúc cử tri trong lực lượng vũ trang, ông Trần Văn Sáu – Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của Bộ CHQS tỉnh và thông tin thêm về các vấn đề cử tri quan tâm. Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến góp ý xây dựng dự thảo luật của các cán bộ, chiến sĩ và sẽ tổng hợp đầy đủ để báo cáo đến Quốc hội trong kỳ họp tới.

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn