Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Cập nhật ngày: 04/02/2024 10:33:57

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240204103442dt2-8.mp3

 

ĐTO - Mỗi dịp Tết đến cùng với nỗi lo khan hàng, tăng giá, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được người dân quan tâm. Do vậy, công tác đảm bảo ATTP đang được các cấp, ngành địa phương đặc biệt chú trọng.


Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo Thượng tá Trần Trung Quốc - Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp: “Năm 2023, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 64 trường hợp với tổng số tiền xử phạt trên 500 triệu đồng, nhắc nhở 7 trường hợp liên quan đến vệ sinh ATTP. Trong đó, nổi lên các hành vi vi phạm chủ yếu như: sản xuất, bảo quản thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, nhất là các mặt hàng thịt, cá, thực phẩm tươi sống. Nguyên nhân là do các cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện ngay trên nền nhà, không có bàn kê, không có lưới, màng che chắn ruồi nhặng, điều kiện cơ sở sản xuất trong tình trạng tạm bợ; sử dụng phụ gia, hóa chất độc hại (hàn the, phẩm màu hóa học) để bảo quản, tạo màu nhằm tạo sự hấp dẫn, sản phẩm làm ra không có nhãn mác, không ghi rõ ngày sản xuất, không hạn sử dụng...”.

Cũng theo Thượng tá Trần Trung Quốc, để đáp ứng nhu cầu, số lượng sử dụng thực phẩm của người dân trong dịp Tết, một số nơi còn tình trạng thực hiện giết mổ gia súc, gia cầm tại nhà, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực hiện; sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh bơm vào cơ thể động vật trước khi giết mổ, nhằm tăng trọng lượng; sử dụng thức ăn tăng trọng, siêu tăng trọng không rõ nguồn gốc để nhanh chóng tăng trọng lượng cho gia súc, gia cầm... Bên cạnh đó, còn có tình trạng lạm dụng thuốc không rõ nguồn gốc vào việc bảo quản thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật trong việc kích thích tăng trưởng cây trồng, làm tăng kích cỡ các loại rau, củ...

Điển hình là vụ vi phạm sử dụng hóa chất trong chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Cụ thể ngày 11/11/2023, Tổ công tác Phòng PC03, Công an tỉnh Đồng Tháp chủ trì phối hợp với Trung tâm Kiểm định và kiểm nghiệm Đồng Tháp, Công an xã An Hòa, huyện Tam Nông kiểm tra hộ kinh doanh Ngọc Phượng (Ấp 3, xã An Hòa, huyện Tam Nông) - chủ cơ sở là bà Đoàn Ngọc Phượng, cơ sở kinh doanh mua bán cá mồi, sơ chế cá chả. Qua kiểm tra, phát hiện trong mẫu cá chả thành phẩm tại cơ sở dương tính với hàn the. Tổ công tác phát hiện một túi nilon chứa tinh thể rắn màu trắng. Tiến hành làm việc, bà Phượng thừa nhận sử dụng hàn the để bảo quản, tạo độ dai cho chả cá. Tổ công tác tiến hành lập biên bản tạm giữ và niêm phong: 150kg chả cá thành phẩm; 300 gram hàn the. Công an tỉnh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phượng số tiền 45 triệu đồng, tiêu hủy 150kg chả cá thành phẩm; 300 gram hàn the.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Đồng Tháp cảnh báo, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, gia đình. Bên cạnh đó, khi phát hiện các hành vi làm mất vệ sinh ATTP cần thực hiện việc ghi âm, ghi hình và kịp thời phản ảnh ngay đến cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Ông Võ Minh Phục - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, năm 2023, lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 9.400 cơ sở. Trong đó, có 8.707 cơ sở đạt; đồng thời phát hiện, xử lý 788 cơ sở vi phạm, chủ yếu về hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép nhưng hết hạn sử dụng. Để bảo đảm sức khỏe bản thân và gia đình trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng: Chọn những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thương hiệu, uy tín, cơ sở sạch sẽ đảm bảo điều kiện vệ sinh, thông thoáng, bảo quản thực phẩm đúng quy định (thực phẩm để trên giá, kệ, che đậy, không bị nắng, mưa, ẩm ướt...) thực phẩm phải để riêng các loại: xà phòng, nước rửa chén, nhang... Đặc biệt không có động vật, côn trùng xâm nhập. Mua các loại sản phẩm thực phẩm có bao bì nguyên vẹn, nhãn mác đầy đủ thông tin, có nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm mới sản xuất, có hướng dẫn sử dụng... Người tiêu dùng thông minh hãy chọn đúng sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng, nhằm mang lại sức khỏe bản thân và gia đình”.

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội. Công tác truyền thông được yêu cầu đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tăng cường, kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm nhằm hướng tới mục tiêu an toàn, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua đường thực phẩm đã được triển khai.

SÔNG NGÂN

Gửi bình luận của bạn