Tử vong sau 2 tháng bị chó dại cắn

Cập nhật ngày: 07/02/2024 05:42:26

Sáng 6/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình cho biết, vừa ghi nhận một người chết sau 2 tháng bị chó dại cắn. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2024 do mắc bệnh dại tại Quảng Bình.


Khu dân cư xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch - nơi có người tử vong do mắc bệnh dại (Ảnh: NH)

Người xấu số là người đàn ông sinh năm1956, trú tại xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch. Theo lời của người thân trong gia đình, cách đây 2 tháng nạn nhân bị một con chó thả rông cắn vào chân phải, có chảy máu.

Sau khi bị chó cắn, người đàn ông này không đi tiêm phòng dại và sức khỏe bình thường. Cuối tháng 1, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau nhức lưng và đến sáng 2/2, bệnh nhân được người nhà đưa đến nhập viện tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Một ngày sau, người bệnh chuyển đi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và được chẩn đoán bị mắc bệnh dại. Sau đó, nạn nhân được người nhà đưa về quê và tử vong ngày 5/2.

Nhận được thông tin, chiều 5/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình cử lực lượng về xã Mỹ Trạch điều tra dịch tễ, phát hiện 1 trường hợp liên quan đến bệnh nhân đã tử vong.

Đó là một thanh niên sinh năm 1987, ở cùng địa phương, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân tử vong. Rất may, người này đã kịp thời tiêm kháng huyết thanh dại và vaccine phòng bệnh dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, Trạm Y tế xã Mỹ Trạch tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp liên quan tại xã Mỹ Trạch; cung cấp những thông tin cần thiết và cách phòng, chống bệnh dại cho các gia đình liên quan và người dân. Đồng thời, đề xuất Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh triển khai tiêm vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó tại xã Mỹ Trạch.

Theo HOÀNG PHÚC (NDO)

Gửi bình luận của bạn