Nợ thuế ngày càng tăng nhưng chưa có biện pháp thu hữu hiệu

Cập nhật ngày: 25/02/2017 12:18:04

ĐTO - Chiều ngày 24-2-2017, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh cùng với lãnh đạo các Ban HĐND đã đến thăm và làm việc với Cục Thuế tỉnh.


Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Cục Thuế

Trong năm 2016, Cục Thuế tỉnh đã tập trung cho công tác thu các loại thuế, khoản thu vào ngân sách nhà nước, nhất là các khoản thuế phải nộp theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Đoàn thanh tra, kiểm tra,… tổng số thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện hơn 4.952 tỷ đồng, đạt 109,99% so với dự toán, vượt chỉ tiêu trên giao. Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng đẩy mạnh công tác thu hồi nợ, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định, các khoản chậm nộp tiền thuế kê khai. Đồng thời thực hiện tốt công tác cải cách hành chánh, kê khai thuế qua mạng; việc hoàn thuế được giải quyết kịp thời; hàng quý tổ chức định kỳ đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc…

Tuy nhiên, nhiệm vụ thu năm sau cao hơn năm trước nhưng biên chế ngày càng giảm do Cục Thuế không được tổ chức thi tuyển để bù cho số công chức nghỉ hưu đã gây nhiều khó khăn cho ngành. Tình hình quản lý nợ ngày càng tăng, nhất là nợ khó thu chưa có biện pháp hữu hiệu làm giảm nợ thuế. Chính sách pháp luật về thuế thường thay đổi liên tục gấy khó khăn cho cán bộ thuế.

Cục Thuể đề nghị HĐND các cấp hằng năm cần thường xuyên đến thăm ngành Thuế, qua đó tìm hiểu thêm để giúp cho ngành tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đại biểu HĐND cần có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho ngành Thuế tại các kỳ họp HĐND. Đề xuất với lãnh đạo tỉnh có chính sách hỗ trợ cho cán bộ thuế nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ thông qua những chương trình đào tạo trong và ngoài nước.

Lãnh đạo Cục Thuế cũng giài trình những vấn đề mà thành viên HĐND quan tâm, như đề ra giải pháp xử lý những trường hợp nghẽn mạch vào thời điểm kê khai nhiều; công ty “ma” đã giảm nhiều từ khi bãi bỏ thuế nông, lâm, thủy sản; tăng cường nguồn thu ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, hạn chế bỏ sót nguồn thu; quan tâm thường xuyên đến công tác thanh, kiểm tra để hạn chế sai phạm; có sự phối hợp tốt với các sở, ngành liên quan…

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những nỗ lực của ngành Thuế trong năm qua, mặc dù phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng ngành Thuế đã thực hiện vượt chỉ tiêu trên giao. Sắp tới tỉnh sẽ thực hiện thi tuyển công chức theo đề án vị trí việc làm được áp dụng cả nước, đây là điều kiện giúp cho ngành Thuế bổ sung nguồn cán bộ, công chức. Đồng chí mong rằng ngành Thuế cần khắc phục những khó khăn thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trên giao trong những năm tới.

Thanh Phong

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn