Góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm

Cập nhật ngày: 25/10/2013 04:41:41

Những năm gần đây, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Tam Nông đã mang lại hiệu quả nhất định, góp phần giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, hạn chế khiếu nại vượt cấp ngay tại cơ sở, giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng dân cư và phòng ngừa tội phạm, tạo sự gắn kết, đồng thuận giữa chính quyền cơ sở và nhân dân, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.

Hiện toàn huyện Tam Nông có 60 tổ hòa giải, mỗi ấp có 1 tổ (riêng ấp Phú Thọ, xã Phú Thọ và ấp K10, xã Phú Đức có 2 tổ) với tổng số gần 350 thành viên. Từ năm 2009 đến nay, tỉ lệ hòa giải thành toàn huyện đạt trên 70%, có năm lên đến 82%. Với tinh thần nhiệt tình, sự kiên trì, tế nhị, những người làm công tác hòa giải trên địa bàn huyện đã kịp thời giúp các bên trong cộng đồng dân cư giải quyết được nhiều mâu thuẫn, tranh chấp.

Tham gia Tổ hòa giải số 4 (ấp Phú Thọ A, xã Phú Thọ, Tam Nông) được 9 năm và hiện là Tổ trưởng, bác Võ Văn Lộ (SN 1947) cho biết, mỗi năm tổ bác hòa giải từ 10 vụ trở lên có liên quan đến những mâu thuẫn về tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, tranh chấp dân sự nợ nần,... trong đó tỉ lệ hòa giải thành từ 8 vụ trở lên.

Ông Nguyễn Văn Bum - Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Tam Nông cho biết, công tác hòa giải trên địa bàn huyện nhờ sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể ở địa phương, nhiều tổ hòa giải và hòa giải viên đã đạt nhiều thành tích đáng được biểu dương, thể hiện ở tỷ lệ hòa giải thành cao. Để công tác này đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới, ngành Tư pháp huyện tăng cường tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên, tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi; thường xuyên củng cố và kiện toàn tổ chức các tổ hòa giải ở cơ sở, đảm bảo cơ cấu, thành phần, đúng thủ tục theo quy định của pháp luật; duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở trong toàn huyện, nâng tỷ lệ hòa giải thành lên một bước rõ rệt,...

H.Nghĩa

Gửi bình luận của bạn