Đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia

Cập nhật ngày: 15/12/2022 09:24:25

ĐTO - Theo một số tài liệu, đình Tân Nhuận Đông tọa lạc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông (huyện Châu Thành) được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX mang tên gọi của làng, được vua Tự Đức ban sắc phong “Thành Hoàng Bổn Cảnh” vào năm 1852. Đình Tân Nhuận Đông được hình thành từ khá sớm gắn liền với quá trình khai hoang lập ấp của dân cư trên vùng đất mới ghi dấu ấn lịch sử phát triển của vùng đất Phú Nhuận xưa. Đây là cơ sở tín ngưỡng quan trọng của cộng đồng dân cư trong buổi đầu định cư và phát triển nền văn hóa tâm linh ven sông Tiền.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo ngành tỉnh và huyện Châu Thành tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Đình Tân Nhuận Đông vào ngày 3/12/2022

Trải qua thời gian dài tồn tại và phát triển, đình Tân Nhuận Đông vẫn giữ được nét uy nghi và cổ kính. Từ kết cấu kiến trúc đến cách bày trí, sắp xếp các vật dụng thờ tự đều mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao. Dù đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, song đình vẫn còn bảo tồn và lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, nghệ thuật như: liễn đối, bao lam, hoành phi, án thờ và nhiều vật dụng thờ tự khác. Đình Tân Nhuận Đông tồn tại đến ngày nay đã trở thành một công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu minh chứng cho một giai đoạn của những người đi khai hoang, lập ấp đầy gian lao nhưng cũng rất đỗi tự hào của dân tộc. Cùng với các giá trị lịch sử, văn hóa quý báu, đình Tân Nhuận Đông còn lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử, Hán Nôm, là những tư liệu chính yếu của nhiều ngành nghiên cứu khác nhau như: mỹ thuật, kiến trúc, ngôn ngữ, văn hóa dân gian, du lịch... tạo điều kiện cho việc phổ biến tri thức khoa học xã hội đến với cộng đồng.

Từ khi xây dựng đến nay, đình Tân Nhuận Đông luôn được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Ban Tế tự đình Tân Nhuận Đông cùng với Nhân dân trong làng đã nhiều lần đóng góp tiền của và sức lực để bảo quản, tu sửa, trùng tu một số hạng mục đã bị xuống cấp như: nền đình lót gạch tàu (trước đây nền bằng đất), đắp xi măng quanh chân các cột của đình để chống mục nhằm giữ gìn cho đình tồn tại được lâu dài... Tuy trải qua nhiều lần trùng tu nhưng đình Tân Nhuận Đông vẫn giữ được những nét nguyên trạng kiến trúc ban đầu và các yếu tố gốc cấu thành di tích. Đình Tân Nhuận Đông mang giá trị cao về kiến trúc nghệ thuật, là một trong những cơ sở tín ngưỡng văn hóa tâm linh ở địa phương. Đây là nơi tổ chức lễ hội truyền thống và nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cộng đồng. Với địa thế thuận lợi, không gian rộng rãi thoáng mát, đình là nơi thường xuyên tổ chức các cuộc họp dân ở khóm ấp, tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước... Thông qua đó, tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước, tinh thần hăng say học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương phát triển phồn thịnh.

Đình Tân Nhuận Đông từ khi xây dựng đến nay đã thực hiện được chức năng là một ngôi nhà chung của làng, nơi diễn ra các cuộc hội họp, hoạt động lễ hội đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh cho mọi người. Ngoài ra, đình Tân Nhuận Đông còn là nơi giáo dục văn hóa, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Thông qua các hoạt động cúng tế ở đình, góp phần gìn giữ những nghi lễ mang giá trị văn hóa tích cực và loại bỏ những hủ tục lạc hậu nhằm tạo môi trường văn hóa lành mạnh, tạo động lực cho sự phát triển của xã hội. Với những ý nghĩa đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã đưa di tích trên vào danh mục kiểm kê năm 2017. Đồng thời giao cho Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp là cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát và lập hồ sơ khoa học cho đình Tân Nhuận Đông đúng theo quy định tại Thông tư số 09 ngày 14/7/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc “Quy định nội dung hồ sơ khoa học để xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh”. Sau đó, đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng Di tích văn hóa cấp tỉnh. Đến ngày 4/11/2020, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 3233 về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đối với Đình Tân Nhuận Đông.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn